Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Sơn Tinh Thủy Tinh là một trong những câu chuyện hấp dẫn, sinh động của kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Truyện xoay quanh cuộc thi kén rể của hai chàng trai Sơn Tinh và Thủy Tinh nhưng qua đó ngầm giải thích những hiện tượng tự nhiên và thể hiện nhiều tâm tư, tình cảm của chính những người con đất Việt.

Sơn Tinh, Thủy Tinh là hai nhân vật chính của truyện. Cả hai chàng đều tài giỏi nhưng đúng như cái tên Sơn và Thủy, mỗi người giỏi về một lĩnh vực. Hai chàng trai đại diện cho hai hiện tượng tự nhiên trái ngược nhau là mưa gió và núi non. Với khả năng hô mưa gọi gió, Thủy Tinh đại diện cho mưa bão, lũ lụt, thiên tai, cho những điều hung ác, bạo tàn. Ngược lại, Thủy Tinh rời non lấp biển đại diện cho niềm mong ước chống lại thiên tai, chống lại kẻ ác. Cuộc thi kén rể trong chuyện chỉ là cái cớ để cuộc chiến giữa hai thế lực bùng nổ. Bởi những món đồ trong sính lễ chỉ có trên cạn mới kiếm được: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Và đương nhiên, Sơn Tinh thắng cuộc, Thủy Tinh tức giận làm mưa làm gió để đánh lại Sơn Tinh gây lụt bão thiên tai.

Sơn Tinh Thủy Tinh
Sơn Tinh Thủy Tinh

Loading...

Câu chuyện hấp dẫn vừa giải thích cho hiện tượng mưa bão ở vùng Bắc Bộ hàng năm vừa thể hiện niềm tin của con người vào cái thiện. Cái thiện nhất định sẽ chiến thắng cái ác. Vì thế, Thủy Tinh dù có siêu phàm hay mạnh mẽ đến mấy cũng không thể đấu lại được với Sơn Tinh.

Sự chiến thắng oanh liệt của Sơn Tinh còn là khát vọng làm chủ thiên nhiên, chống lại thiên tai, bão lụt của nhân dân.

Sơn Tinh Thủy Tinh
Sơn Tinh Thủy Tinh

Với những ý nghĩa sâu sắc trên, câu chuyện đã mang sức lan truyền đến tận bây giờ và mai sau. Đồng thời, đây cũng là lời nhắc nhở cho thế hệ trẻ hãy sống thật tốt, hãy làm người thiện, và hãy phấn đấu xây dựng đất nước, xây dựng những công trình thủy lợi kiên cố để chống lại những cơn bão lụt hàng năm.

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *