Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử Trong Các Mối Quan Hệ Hiện Nay

Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử Trong Các Mối Quan Hệ Hiện Nay

Đề bài: Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử Trong Các Mối Quan Hệ Hiện Nay

Xã hội có muôn vàn kiểu người. Mỗi người có một cách ứng xử khác nhau. Người khéo léo, kẻ thô lỗ…tạo nên những mối quan hệ đa dạng, đa chiều. Vậy, như thế nào là cách ứng xử tốt? Ứng xử như thế nào được gọi là chuẩn mực?

>> Xem thêm: Văn hóa cảm ơn

Thế tế, không có một thước đo hay tiêu chuẩn chính xác nào có thể cân đong, đo đếm được chuẩn mực của cách ứng xử. Cách ứng xử là sự thể hiện thái độ, hành động, lời nói giữa mọi người với nhau. Khi người ta cảm thấy hài lòng trước sự giao tiếp, hành xử của đối phương nghĩa là sự ứng xử đã đạt được kết quả tốt.

Ứng xử tốt, văn minh, lịch sự được thể hiện qua những hành động, cử chỉ, lời nói tử tế, nhã nhặn, khiêm nhường. Ngay cả những đứa trẻ còn nhỏ cũng đã được bố mẹ, ông bà dạy cho cách ứng xử tốt với những hành động lễ phép như khoanh tay chào người lớn, ai gọi thì dạ,… Còn khi lớn dần, chúng ta học cách ứng xử qua những người xung quanh, qua trường lớp, qua ý thức của chính bản thân. Chỉ cần một cái cúi đầu lễ phép khi bắt tay cũng đã thể hiện sự văn minh, lịch sự.

Hiện nay, trong xã hội, có không ít những kẻ ứng xử tồi tệ thể hiện qua rất nhiều hành động lỗ mãng: chửi bậy, nói dối,… qua thái độ kiêu ngạo, thái quá… Con cái quát lại cha mẹ, thậm chí là mang cha mẹ già ra đầu đường xó chợ vứt bỏ. Ngược lại, cũng có những người mẹ suốt ngày chửi mắng con cái bằng những lời tục tĩu, có mẹ bỏ con lại bơ vơ ngoài đường. Điều này đã vô tình reo rắc vào trí óc non dại của trẻ nhỏ những cách ứng xử không tốt.

Loading...

Vì vậy, để cải thiện cách ứng xử, điều đầu tiên là chính người lớn, chính các bậc cha mẹ, phụ huynh hãy làm gương sáng cho con trẻ noi theo. Dạy con thì chính bản thân mình phải làm tốt trước đã. Khổng Tử thuở bé đã mấy lần được chuyển trường học vì bố mẹ cho rằng cách ứng xử của con sẽ có ảnh hưởng rất lớn từ môi trường xung quanh. Đúng vậy, ở những lớp tuổi nhỏ, các bé sẽ làm theo những gì mình thấy. Cách ứng xử của người lớn là điều rất quan trọng để hình thành tính nết, đạo đức cho trẻ nhỏ.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em cũng sẽ cố gắng trau dồi thật nhiều kiến thức để trở thành người có cách ứng xử tốt và làm được nhiều việc tốt giúp đỡ mọi người.

>> Xem thêm: Kể Lại Câu Chuyện Về Một Người Có Tấm Lòng Nhân Hậu

>> Xem thêm: Nghị Luận Nét Thanh Lịch Trong Ứng Xử Hàng Ngày | Văn Mẫu Lớp 10

Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử Trong Các Mối Quan Hệ Hiện Nay
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *