Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Chiến Thắng Mtao Mxây (Trích Đăm Săn – Sử Thi Tây nguyên)

Soạn Bài Chiến Thắng Mtao Mxây (Trích Đăm Săn – Sử Thi Tây nguyên)

Đề bài: Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây (Trích Đăm Săn – Sử thi Tây nguyên).

BÀI LÀM

Câu 1:

Tóm tắt diễn biến trận đánh của Mtao Mxây và Đăm Săn:

Mtao Mxây  cướp vợ của Đăm Săn nên Đăm Săn đến khiêu chiến để cứu vợ.

Trong khi Đăm Săn rất điềm tĩnh, lịch thiệp thì Mtao Mxây lại ngạo nghễ, kiêu căng. Hắn tự phụ, khoe khoang mình là tướng đã đi đánh thiên hạ, đã đạp nát đất thiên hạ.

Trong hiệp đấu thứ nhất, hai bên lần lượt múa khiên. Mtao Mxây mua trước, hắn tỏ ra rất vụng về, kém cỏi. Còn Đăm Săn múa rất tài giỏi, hơn hẳn Mtao Mxây. Kết quả là Đăm Săn chiến thắng.

Hiệp đấu thứ hai, họ bắt đầu đấu bằng dao. Mtao Mxây đã chém Đăm Săn trước trong lúc Đăm Săn đang múa nhưng chỉ chém trúng một cái chão cột trâu. Mtao Mxây vẫn tiếp tục múa. Chàng dùng giáo nhằm đùi Mtao Mxây mà phóng nhưng không trúng. Chàng đâm vào người Mtao Mxây cũng không thủng. Đăm Săn mệt, chàng vừa chạy vừa ngủ. Trong lúc ngủ chàng mơ thấy ông Trời. Theo lời Ông Trời, chàng chộp ngay một cái chày mòn ném trúng vành tai kẻ địch khiến hắn ngã lăn xuống. Đăm Săn chặt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường. Chàng cứu được vợ và thu thập thêm tôi tớ, dân làng của  Mtao Mxây về với mình.

Như vậy, trong cả hai hiệp đấu, Đăm Săn đều là người dành chiến thắng một cách oanh liệt, còn Mtao Mxay luôn thất bại dù lúc đầu hắn kiêu căng, ngạo nghễ. Điều này càng làm cho sự chiến thắng của Đăm Săn trở nên hoành tráng và ý nghĩa.

Soan bai chien thang Mtao Mxay

Câu 2.

Những câu nói và hành động của đông đảo nô lệ đối với việc thắng thua của hai tù trưởng:

 • Dân trong nhà: Không đi sao được. Tù trưởng chúng tôi đã chết, lúa chúng tôi đã mục, chúng tôi còn ở với ai?
 • Dân làng: Không đi sao được! Làng chúng tôi phía bắc đã mọc cỏ gấu, phía nam đã mọc cà hoang, người nhà giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa!

Như vậy, sau khi tù trưởng của mình thất bại, dân làng và tôi tớ đã đều tâm phục. Nghĩa là họ cũng hiểu sự chiến thắng của Đăm Săn là chính nghĩa, là đúng đắn. Vì vậy, họ mới đồng tâm nghe theo và chào đón người hùng đã chiến thắng với sức mạnh dồi dào hơn vị tù trưởng Mtao Mxây của họ.

Còn Đăm Săn, sau khi chiến thắng Mtao Mxây, chàng đã thu thập toàn bộ dân làng và nô lệ của Mtao Mxây bằng lời mời gọi chân thật chứ không hề ép buộc họ phải đi theo mình.

Những điều này cho thấy hình tượng rất đẹp về người anh hùng trong sử thi. Ở người anh hùng ấy vừa có sức mạnh chiến thắng kẻ ác, vừa hào phóng, có phẩm chất tốt.

Câu 3.

Loading...

Phần cuối đoạn trích chú ý nhiều đến việc miêu tả cảnh chiến thắng.

Cách lựa chọn này mang nhiều ý nghĩa:

 • Mtao Mxây là một tù trưởng tham lam, gian ác nên khi hắn chết, dân làng và tôi tớ của hắn không những không đau thương, lo sợ mà còn tâm phục và một lòng đi theo Đăm Săn.
 • Dân làng và tôi tớ của Đăm Săn đã chào đón Mtao Mxây rất chân tình và vui vẻ. Điều này cho thấy họ sống rất thuận hòa, lương thiện.
 • Nêu cao vẻ đẹp của người anh hùng sử thi qua nhân vật Đăm Săn.
 • Ngợi ca sự chiến thắng chính nghĩa.
 • Mong muốn dân tộc ngày càng lớn mạnh.

Như vậy, người anh hùng trong sự phát triển của cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng. Người anh hùng chính là người dẫn đầu cho mọi cuộc đấu tranh, cải cách để dân tộc ngày một lớn mạnh hơn.

Câu 4.

Những câu văn dùng lối so sánh, phóng đại khi miêu tả nhân vật, khung cảnh diễn ra sự việc:

 • Miêu tả Mtao Mxây: khiên hắn tròn như đầu cú,, gươm hắn óng như cái cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như một vị thần.
 • Miêu tả Đăm Săn lúc múa khiên: vượt một đồi tranh, vượt một đồi lồ ô. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây. Chàng múa trên cao, gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc. Khi chàng múa chạy nước kiệu, quả núi ba lần rạn nứt, ba đồi tranh bật rễ bay tung.
 • Miêu tả cảnh dân làng đi theo Đăm Săn: Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn nf như kiến như mối. Tôi tớ mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như vò vẽ đi chuyển hoa, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước.
 • Cảnh ăn mừng chiến thắng: Đăm Săn nằm trên võng, tóc thả trên sàn, hứng tóc chàng ở dưới đất là một cái nong hoa. Thịt lợn, thịt trâu ăn không ngớt, thịt lợn ăn đến đen hết ống le, thịt dê ăn đến cháy đen hết ống lồ ô, máu bò máu trâu đọng đen khắp sàn hiên, dây công dây chiêng giăng như một mạng nhện, chỉ vàng đỏ như hoa dam piết.

Trong những hình ảnh này, người anh hùng Đăm Săn luôn được dành cho những nét đẹp, oai phong và oanh liệt. Ngược lại, kẻ tham lam như Mtao Mxây không thể nào sánh được với Đăm Săn.  Điều này càng ngợi ca vẻ đẹp của người anh hùng, một vẻ đẹp rất hoành tráng. Và chỉ có những người anh hùng như thế này mới có thể mang lại sự giàu có, lớn mạnh và bình yên cho dân tộc mình.

>> Xem thêm: Tưởng tượng mình là Đăm Săn kể lại trận đánh với Mtao Mxây

Soạn Bài Chiến Thắng Mtao Mxây (Trích Đăm Săn – Sử Thi Tây nguyên)
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *