Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Bình Ngô Đại Cáo – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Trãi

Soạn Bài Bình Ngô Đại Cáo – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Soạn Bài Bình Ngô Đại Cáo – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Trãi

BÀI LÀM

Câu 1.

Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì:

Về cuộc đời:

 • Nguyễn Trãi xuất thân từ một gia đình mà bên nội cũng như bên ngoại đều có hai truyền thống lớn: yêu nước và văn hóa, văn học. Vì vậy, ông cũng được thừa hưởng hai dòng tư tưởng lớn này.
 • Thuở thiếu thời, mặc dù Nguyễn Trãi đã phải trải qua những mất mát đau thương: tang mẹ lúc 5 tuổi, tang ông ngoại lúc 10 tuổi, cha bị quân giặc Minh bắt đưa sang Trung Quốc. Mất đi những người thân trong gia đình những không làm ông suy sụp. Ngược lại, ông luôn khắc sâu lời cha dặn: Con trở về lập trí, rửa nhục cho nước, trả thù cho cha, như thế mới là đại hiếu. Nguyễn Trãi đã theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa, góp phần to lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.
 • Sau khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi hăm hở tham gia vào công cuộc xây dựng lại đất nước. Tiếc rằng sau đó ông bị nghi oan âm mưu giết vua, phải tru di tam tộc.Nhưng sau đó, năm 1464 ông đã được Lê Thánh Tông minh oan, lúc này Nguyễn Trãi đã qua đời rồi.

Về sự nghiệp:

 • Trong chính trị, Nguyễn Trãi là một nhà văn chính luận kiết xuất với một khối lượng khá lớn văn chính luận: Quân trung từ mệnh tập, Bình ngô đại cáo, Chiếu biểu viết dưới triều lê…. Xuyên suốt trong đó là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thươn dân.
 • Văn chính luận của Nguyễn Trãi đạt tới trình độ nghệ thuật mẫu mực từ việc xác định đối tượng, mục dích để sử dụng bút pháp thích hợp đến kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.
 • Trong thơ văn, Nguyễn Trãi là nhà thơ trữ tình rất sâu sắc.
 • Lý tưởng của người anh hùng là sự quyện hòa giữa nhân nghĩa với yêu nước, thương dân. Lý tưởng ấy lúc nào cũng thiết tha, mãnh liệt.
 • Nguyễn Trãi là bậc anh hùng với lý tưởng cao đẹp. Ông đau nỗi đau của con người, yêu tình yêu của con người. Ông đau khi chứng kiến nghịch cảnh éo le của xã hội cũ: “phượng những tiếc cao diều hãy liệng – hoa thường hay héo, cỏ thường tươi” (Tự thuật).
 • Nhà thơ luôn khao khát sự hoàn thiện của con người và mơ ước xã hội thái bình, thịnh trị.
 • Tình yêu của Nguyễn Trãi còn dành rất nhiều cho thiên nhiên, cho đất nước, cho con người và cuộc sống.

Như vậy, Nguyễn Trãi vừa là một người anh hùng tài giỏi, góp công lớn cho việc giải phóng đất nước, lập lại hòa bình, vừa là một nhà văn, nhà thơ kiệt xuất trong giới văn chương. Ông đã truyền lại những tư tưởng, những bài học đắt giá cho thế hệ sau về việc dựng xây và bảo vệ đất nước.

Ông rất xứng đáng khi được gọi là một nhân vật lịch sử vị đại.

Câu 2.

Một số tác phẩm của Nguyễn Trãi mà em đã đọc:

 • “Chí Linh sơn phú” là bài thơ bằng chữ Hán, kể lại sự kiện nghĩa quân Lam Sơn rút lên núi Chi Linh lần thứ ba vào năm 1442
 • Dư địa chí (gồm 54 mục), trình bày về vị trí địa lý, hình thế sông núi, lịch sử, thổ nhưỡng, đặc sản, một số nghề thủ công truyền thống, và tập quán của các cư đạo.

Câu 3.

Phân tích vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi  qua một số câu thơ mà em cảm nhận sâu sắc nhất.

 • Bài thơ “Oan Thán” (sáng tác năm 1429)

Phù tục thăng trầm ngũ thập niên, 
Cố sơn tuyền thạch phụ tình duyên. 
Hư danh thực họa thù kham tiếu, 
Chúng báng cô trung tuyệt khả liên. 
Số hữu nan đào tri thị mệnh, 
Văn như vị táng dã quan thiên. 
Ngục trung độc bối không tao nhục, 
Kim khuyết hà do đạt thốn tiên.

Loading...

Bài thơ là tiếng lòng ai oán, xót thương của tác giả khi bị giam trong ngục vì bị nghi dính líu đến tướng Trần Nguyên Hãn về tội làm phản. Bài thơ cho thấy nỗi lòng oan ức và mong đến ngày được giải oan của Nguyễn Trãi. Ông thù hận những kẻ lòng lang dạ sói đã ác độc đẩy ông vào cảnh tù đày oan ức như thế này.

 • Bài thơ “Côn sơn ca”:

“Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

Câu thơ tả cảnh Côn Sơn rất thơ mộng, thể hiện tình yêu thiên nhiên say đắm của nhà thơ. Đây cũng là tình yêu đất nước rất mãng liệt trong lòng Nguyễn Trãi.

 • Bài thơ “Quan hải”

Giang san như tạc anh hùng thệ

Thiên địa vô tình sự biến đa

Họa phúc hữu môi phi nhất nhật        

Anh hùng di hậu kỉ thiên niên.

Nguyễn Trai nêu lên những giá trị về quy luật của đời sống thường tình. Dù có là người hùng hay là ai đi nữa thì cuộc đời này vẫn luôn là hữu hạn, không ai có thể tránh khỏi vòng “họa phúc”.

nha tho nguyen trai

Câu 4.

Khái quát những giá trị cơ bản về nội dung và nghệ thuật của thơ văn Nguyễn Trãi:

Những tác phẩm chính

 • Chữ Hán: Quân trung từ mệnh tập, Bình ngô đại cáo, Ức trai thi tập, Chí Linh sơn phú, Băng Hồ di sự lục, Giang Sơn thực lục, Văn bia Vĩnh Lăng, Văn loại
 • Tác phẩm chữ Nôm: Quốc âm thi tập gồm 254 bài.
 • Cuốn Dư địa chí – bộ sách địa lý cổ nhất Việt Nam.

Nguyễn Trãi – nhà văn chính luận kiệt xuất

Văn chính luận của Nguyễn Trãi đạt tới trình độ nghệ thuật mẫu mực từ việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng bút pháp thích hợp đến kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

Nguyễn Trãi – nhà thơ trữ tình sâu sắc

 • Hai tập thơ Ức trai thi tậpQuốc Âm thi tập ghi lại hình ảnh Nguyễn Trãi vừa là người anh hùng vĩ đại vừa là con người trần thế.
 • Lý tưởng của người anh hùng là sự quyện hòa giữa nhân nghĩa với yêu nước, thương dân.
 • Những vần thơ của Nguyễn Trãi viết về thiên nhiên đất nước, về tình cha con, tình bạn,… xiết bao gần gũi, thân thương.

>> Xem thêm: Soạn bài Bình ngô đại cáo – phần 2: Tác phẩm

Soạn Bài Bình Ngô Đại Cáo – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Trãi
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *