Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Tây Tiến Của Quang Dũng | Soạn Văn 12 | Văn Mẫu Hay Nhất

Soạn Bài Tây Tiến Của Quang Dũng | Soạn Văn 12 | Văn Mẫu Hay Nhất

Đề bài: Soạn Bài Tây Tiến Của Quang Dũng | Soạn Văn 12 | Văn Mẫu Hay Nhất

BÀI LÀM

Câu 1.

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến

>> Xem thêm: Phân tích khổ thơ thứ hai trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Theo văn bản, bải thơ có bốn đoạn, ý chính của mỗi đoạn:

  • Đoạn 1: Từ đầu đên “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”: Cảnh đẹp và những hiểm nguy của nơi rừng thiêng nước độc. Qua đó thể hiện hình ảnh bi tráng của người anh hùng cầm súng chiến đấu vì Tổ quốc quên mình.
  • Đoạn 2: Tiếp theo đến “Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”: Những kỷ niệm thân yêu và tình cảm mến thương về hội đuốc hoa ở doanh trại.
  • Đoạn 3: Tiếp theo đén “Sông Mã gầm lên khúc độc hành”: Hình ảnh người lính đầy quả cảm và giàu lòng hi sinh đối mặt với những khó khăn cực khổ nơi rừng thiêng nước độc.
  • Đoạn 4: Phần còn lại: Những tâm tình chân thành và giản dị dành cho Tây Tiến cùng với lời kêu gọi mọi người cùng hướng về Tây Tiến.

Mạch liên kết giữa các đoạn:

Các đoạn thơ liên kết với nhau rất chặt chẽ, xúc tích. Mỗi đoạn thể hiện một nội dung nhưng đều hướng về người lính anh dũng và những khó khăn, hiểm nguy của nơi rừng núi xa xôi hẻo lánh.

Câu 2.

Nét đặc sắc của bức tranh thiên nhiên được vẽ ra ở đoạn thơ thứ nhất:

  • “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi”. Hình ảnh núi rừng lấp ló trong sương sớm.
  • “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Hình ảnh bản làng bên những đồi hoa đằm thắm rực rỡ.
  • “Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”.

Thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa hiểm trở. Qua cách miêu tả của Quang Dũng, có thể thấy những con dốc dựng đứng, thăm thẳm đầy nguy hiểm.

  • “Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”.

Với giọng thơ đầy cảm hứng, những nguy hiểm của nơi rừng thiêng nước độc trở nên bất chấp đối với những người lính đang vững tay cầm súng với một lòng thà chết cho Tổ quốc chứ không chịu lùi bước.

Hình ảnh người lính hiện lên trong khung cảnh thiên nhiên ấy:

Thiên nhiên càng nguy hiểm, lòng can đảm và ý chí quyết chiến của những người lính càng được dâng cao:

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời”

Cụm từ “bỏ quên đời” khiến sự hinh sinh của anh lính càng trở nên một hình ảnh đẹp biết bao.

Họ đã hòa mình với thiên nhiên, chung sống mới những hiểm nguy của nơi đây. Có thể nói cái chết kề cận ngay bên cạnh nhưng vì Tổ quốc, các anh vẫn quyết chí tiến bước chứ không hề lui. Những người lính đã hiện lên rất đẹp, rất trìu mến và chiếm nhiề tình cảm của người đọc.

Câu 3.

Đoạn thơ thứ hai lại mở ra một thế giới khác với những vẻ đẹp mới của con người và thiên nhiên miền Tây, khác với cảnh vật ở đoạn thơ thứ nhất. Hay phân tích để làm rõ vẻ đẹp ấy.

Nếu như khổ thơ trước, hình ảnh người lính can đảm quả cảm bước đi giữa thiên nhiên hiểm trở đầy nguy hiểm, cái chết có thể đến bất cứ lúc nào thì ở khổ thơ này, một bức tranh tuyệt đẹp về đêm hội lung linh huyền ảo đã được nhà thơ thể hiện một cách rất bình dị và nên thơ:

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”

Loading...

Những hình ảnh đẹp nhất về con người nơi đây đã được ngòi bút tinh tế của Quang Dũng thể hiện rất thành công. Những cô gái e ấp vận trên mình chiếc xiêm áo rực rỡ cùng nhảy múa những điệu múa uyển chuyền trong tiếng khèn vui nhộn. Trong cảnh ấy, dường như chiến tranh không còn, chỉ có những niềm vui, niềm hân hoan của tình người, tình dân quân và cả tình giao hữu giữa hai nước Việt – Lào được nhà thơ thể hiện qua câu thơ “Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”. Tiếng nhạc làm cho tâm hồn người ta trở nên thanh thản và thoải mái.

“Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”.

Đến đây, nhà thơ gửi nỗi nhớ của mình vào những làn sương mờ mờ ảo ảo của Châu Mộc. Nhớ người con gái chèo đò trên dòng nước lũ xinh như hoa.

Cảnh vật và con người trong đoạn thơ này cho thấy tinh thần lạc quan, yêu đời của tác giả. Dù có khó khăn, có phải sống trên bờ vực thẳm của cái chết, tâm hồn ông cũng như những người lính nơi đây cũng không bao giờ chịu khuất phục. Hơn nữa, họ còn luôn lạc quan, luôn có những niềm tin, niềm hi vọng vào cuộc sống, vào ngày mai chiến thắng vẻ vang.

bai tho tay tien

Câu 4.

Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tác giả tập trung khắc họa ở đoạn thơ thứ ba. Làm rõ vẻ đẹp và chất bi tráng của người lính Tây Tiến.

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Như một bản hùng ca vang dội về người lính Tây Tiến đầy dũng cảm và lòng hi sinh. Sống giữa bao gian khổ, họ vẫn luôn quyết chí đi lên. Dù chết cũng không lùi bước. Dù ở nơi đây, họ đã phải chịu bao khó khăn khổ cực. Đến nỗi cả “đoàn binh không mọc tóc”. Cách nói “không mọc tóc” giống như họ không thèm mọc tóc chứ không phải vì sốt rét, vì bệnh tật mà không mọc được tóc. Da xanh xao như màu lá của núi rừng với ánh mắt trừng vì cuộc sống thiếu thốn, khó khăn. Vẫn là sự thật nhưng thay vì kêu than, Quang Dũng đã thể hiện những khó khăn mà người lính gặp phải như một bản hùng ca đầy bi tráng. Trong số đó, có không ít người đã phải bỏ lại mình nơi viễn xứ. Xót xa lắm, đau lắm nhưng điều đó có nghĩa lý gì đâu khi đất nước còn đang chịu cảnh đạn bom ngập trời. Họ đã ra đi mà “chẳng tiếc đời xanh”. Cả tuổi trẻ dâng cho đất nước, đến khi ngã xuống chẳng có gì ngoài tấm áo mong manh nhưng chính sự ra đi ấy đã làm nên đất nước ngày hôm nay.

Câu 5.

Ở đoạn thơ thứ tư, nỗi nhớ Tây Tiến được nhà thơ thể hiện một cách da diết, cồn cào. Tây Tiến – một đoàn quân đã trở thành lịch sử của dân tộc. Vì vậy Quang Dũng đã viết “Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”.

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến qua khổ thơ thứ ba trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

>> Xem thêm: Phân tích bài thơ Tây Tiến

>> Xem thêm: Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc trong một đoạn thơ bài Tây Tiến

Soạn Bài Tây Tiến Của Quang Dũng | Soạn Văn 12 | Văn Mẫu Hay Nhất
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *