Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành

BÀI LÀM

Ông cha ta có câu tục ngữ "Học đi đôi với hành". Cho đến nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị và là bài học sâu sắc cho tất cả mọi người noi theo. Học mà không hành, hay hành mà không học đều không thể làm trọn vẹn được việc gì. Vậy học là gì? Hành là gì mà lại có tầm quan trọng như vậy, chúng ta cùng nhau tìm hiểu và bàn luận nhé.

>> Xem thêm: Thuyết phục các bạn chăm học hơn

>> Xem thêm: Suy nghĩ về câu nói việc học như trồng cây

Học không những là quá trình trau dồi kiến thức ở trường học học, ở thầy cô mà còn là quá trình đúc rút kinh nghiệm từ những điều đơn giản nhất, nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống thực tế xung quanh ta. Học ăn, học nói, học gói, học mở. Bất kỳ việc gì cũng phải học. Học mọi lúc, mọi nơi, học không ngừng học. Mỗi một người xung quanh ta đều là một người thầy cho ta những bài học hay về mọi vấn đề của cuộc sống. Đi đôi với học là hành, nghĩa là thực hành, là hành động, là sự áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tế.

Vậy tại sao học lại phải đi đôi với hành? Học mà không hành thì kiến thức sẽ mãi chỉ là những thứ trên sách vở, trên lý thuyết suông, sáo rỗng và không có ý nghĩa. Một kẻ suốt ngày chỉ cắm đầu miệt mài học, trau dồi thật nhiều thứ vào đầu óc nhưng không có sự thực hành thì kiến thức ấy cũng chỉ là vô nghĩa. Một bạn học viên trường y có thể đọc vanh vách cách sơ cứu người khi bị thương nhưng chưa một lần thực hành thì cũng không thể nào hành nghề được. Ngược lại, đó sẽ là một sự nguy hiểm vô cùng khi bạn ấy thực hiện sơ cứu cho người khác, rất có thể sẽ gây hại đến tính mạng của bệnh nhân. Hay như một vị kỹ sư nông nghiệp tư vấn rất giỏi cho nhân dân cách trồng cây cho sai quả nhưng lại chưa một lần tự tay chăm sóc chúng, người ấy sẽ chẳng bao giờ trồng được cho mình một cây ăn quả nào.

hoc di doi voi hanh

Mọi thứ trên đời này đều phải học qua muôn vàn cách khác nhau. Học qua thầy cô, trường lớp, qua bạn bè, qua tất cả những người xung quanh. Đừng ai nghĩ rằng chỉ những người bằng hoặc hơn tuổi mới có kiến thức truyền dạy lại cho người khác. Đôi khi, một đứa trẻ cũng sẽ dạy cho ta bài học về lòng vị tha. Vì chúng rất dễ cáu giận nhưng cũng lại rất nhanh chóng làm hòa và không hề hận thù bất kỳ ai. Một người nghèo khó sẽ dạy cho ta cách sống chung với thiếu thốn và cách vượt qua khó khăn như thế nào. Một đứa bé mồ côi cho ta thấy con người ta hoàn toàn có thể sống tốt dù không có một sự giúp đỡ nào từ người thân. Mọi thứ xung quanh đều là những bài học rất ý nghĩa nếu như ta chịu để ý, quan sát và ngẫm nghĩ. Từ đó, ta áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Để khi gặp phải khó khăn, ta sẽ không gục ngã, không bị bế tắc và vượt qua nó một cách nhẹ nhàng, xuất sắc.

Loading...

Học là một quá trình theo ta suốt cả cuộc đời. Một đứa trẻ học ăn, học nói, người lớn học gói, học mở… Nhưng có một số ý kiến lại cho rằng chỉ cần hành thôi, không cần phải học. Nếu không học, ta sẽ chẳng hề có một chút kiến thức gì để sinh tồn, để phát triển. Dù là tự làm thì đó cũng chính là quá trình tự học. Vì không ai có thể tự dưng mà tháo lắp thành thạo một chiếc quạt điện nếu không trải qua những lần đầu bỡ ngỡ và sai sót rồi đúc rút kinh nghiệm. Không có một vị bác sĩ nào có thể tiêm cho bệnh nhân nếu không trải qua cả một trình học nghiêm túc và kỹ lưỡng. Nếu không chính anh ta sẽ là kẻ sát nhân giết chết người trên giường bệnh.

Học và hành là hai việc phải đi đôi với nhau. Không thể học mà không hành, cũng không thể hành mà không có học. Cả hai đóng vai trò rất quan trọng, chúng có mối quan hệ tương quan lẫn nhau, chặt chẽ không thể tách rời. Tuy nhiên khi học cũng như khi hành phải biết chắt lọc kiến thức, biết rút kinh nghiệm chứ không phải học tràn làn và hành theo cảm tính. Vì không phải cứ học là sẽ hành được. Vừa học vừa hành, vừa suy ngẫm, vừa ghi nhớ. Học không ngừng học. Cái gì không biết thì hỏi, tuyệt đối không được dấu dốt. Một người vừa học vừa hành nghiêm túc chắc chắn sẽ thành công.

Là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi cũng như tất cả các bạn còn rất nhiều điều cần phải học. Chúng ta hãy cùng nhau vừa học vừa áp dụng vào cuộc sống thực tiễn để kiến thức không những được trau chuốt mà còn được ghi nhớ dài lâu. Kiến thức bị ngủ quên sẽ giống như một con đường mòn không ai đi đến, lâu dần cỏ dại sẽ mọc và con đường vô tình biến mất. Mỗi người chúng ta đừng ai để trở thành một con đường như vậy, hãy thường xuyên học hỏi, thực hành, đúng như câu tục ngữ mà ông cha ta đã truyền dạy: Học đi đôi với hành.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

>> Xem thêm: Giải thích câu nói của Lê Nin học học nữa học mãi

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *