Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng Của Nguyễn Công Trứ

Soạn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng Của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Soạn bài cài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

BÀI LÀM

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

Những nét chính về tác giả

 • Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858), biệt hiệu Hi Văn, xuất thân trong gia đình nho học.
 • Quê ở Hà Tĩnh.
 • Năm 1819, ông thi đỗ giải Nguyên và được bổ làm quan.
 • Nguyễn Công Trứ có tài năng và nhiệt huyết trên nhiều lĩnh vực hoạt động, từ xã hội, văn hóa, kinh tế đến quân sự.
 • Ông được thăng chức và bị giáng chức thất thường.
 • Nguyễn Công Trứ sáng tác hầu hết bằng chữ Nôm
 • Thể loại ưa thích của ông là hát nói
 • Nguyễn Công Trứ là người đầu tiên đã có công đem đến cho hát nói một nội dung phù hợp với chức năng và cấu trúc của nó.

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

Trong “Bài ca ngất ngưởng”, từ “ngất ngưởng” được sử dụng 6 lần.

“Ngất ngưởng” là trạng thái cao chót vót, chênh vênh, cao hơn hết tất cả mọi thứ. Mặt khác, “ngất ngưởng” còn gợi lên sự táo bạo và vượt quá giới hạn bình thường.

soan bai bai ca ngat nguong

Nghĩa của từ “ngất ngưởng” trong từng văn cảnh sử dụng trong bài thơ:

 • “Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng”: ý chỉ tài năng quân sự đã thuần thục, cao siêu và tài năng ở chốn quan trường của Nguyễn Công Trứ.
 • “Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng”: Khi về hưu, ông thường cưỡi bò vàng đeo nhạc ngựa; lại treo cái mo cau ở phần đuôi bò, nói là để che miệng thế gian. Thế chẳng phải ông ví miệng thế gian như cái đít bò hay sao? Từ “ngất ngưởng” trong câu thơ này thể hiện sự ngang tàng, huênh hoang của Nguyễn Trứ trong cuộc sống đời thường khi đã về hưu.
 • “Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng”: Ông có một thú vui khác người là dẫn các cô gái trẻ đi lên chùa. Tự bản thân ông cho rằng đây là một điều rất thú vị và sảng khoái đến nỗi Bụt phải cười ông ngất ngưởng.
 • “Trong chiều ai ngất ngưởng như ông”: Sự so sánh tài năng của ông khi làm quan với các quan khác trong chiều. Ông là nhất, là đặc biệt.

Như vậy, với 4 lần sử dụng từ “ngất ngưởng”, Nguyễn Công Trứ đã thể hiện cá tính đặc biệt và tài năng cao siêu của bản thân mình. Hơn nữa, ông còn thể hiện lối sống tự do, phóng khoáng của mình, dù có chút ngông cuồng và ngang tàng nhưng ông không bận tâm đến miệng đời, ông làm những gì mình thích, miễn sao không hổ thẹn với lương tâm là được.

Loading...

Câu 2.

Nguyễn Công Trứ biết rằng vào làm quan là gò bó, là mất tự do nhưng ông vẫn làm vì bản thân ông rất bản lĩnh, ông không bị o ép hay hùa theo những lối sống, những quan điểm phong kiến của Nho giáo. Hơn nữa, bên cạnh sự gò bó thì làm quan là cách để ông cống hiến tài năng ngất ngưởng của mình cho dân, cho nước.

Vì vậy, ông bất chấp sự gò bó và vẫn làm quan một cách ngất ngưởng.

Câu 3.

Ở bài hát nói này, Nguyễn Công Trứ tự kể về mình. Ông tự cho mình là ngất ngưởng. Ông đánh giá sự ngất ngưởng ấy qua giọng điệu rất vui tươi, đầy khí thế và tự hào. Ông tự hào vì chính bản thân mình. Đồng thời ông cũng thể hiện sự tự do, phóng khoáng trong cách sống của mình. Ông không gò ép mình vào bất cứ một quy luật hay quan niệm gì của đời. Đặc biệt là hình ảnh ông dùng chiếc mo cau đeo vào đuôi bò và nói là che miệng thế gian, chi tiết này càng cho thấy sự ý thức rất cao của ông về cuộc sống. Qua đó, ông cũng phê phán những điều thị phi trong xã hội, những thói xấu của miệng lưỡi thế gian.

“Ngất ngưởng” – ông đúng là một con người ngất ngưởng.

Câu 4.

Bài hát nói này là điểm nhấn cho phong trào hát nói phát triển vào những năm đầu thế kỉ XIX. Nguyễn Công Trứ và những nhà nho khác đã dùng hát nói để truyền tải những cảm xúc, suy nghĩ của mình một cách tự nhiên và tự do, đồng thời phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội.

Hát nói không bị gò bó bởi số câu, số chữ hay cách giao vần, luật bằng trắc như thơ Đường. Chính sự tự do này đã giúp cho các nhà thơ thể hiện được hết nỗi lòng mình một cách dễ dàng và thẳng thắn, tự nhiên.

>> Xem thêm: Nguyễn Công Trứ lấy mo cau đeo vào đuôi bò nói che miệng thế gian

Soạn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng Của Nguyễn Công Trứ
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *