Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân Tích Vẻ Đẹp Và Số Phận Bi Kịch Của Nhân Vật Vũ Nương

Phân Tích Vẻ Đẹp Và Số Phận Bi Kịch Của Nhân Vật Vũ Nương

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp và số phận bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

BÀI LÀM

Nguyễn Dữ là một trí thức sinh không gặp thời. Ông sống trong thời kì lịch sử đầy biến động, khi xã hội phong kiến đã mục nát. Các tác phẩm của ông đều tái hiện chân thực cuộc sống trong thời kì này. Tác phẩm ‘Chuyện người con gái Nam Xương’ trích “ Truyền kì mạn lục” là thành công nổi bật của ông.

>> Xem thêm: Cây lau chứng kiến nhân vật Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang tha thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba.

>> Xem thêm: Phân Tích Cái Chết Của Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

 Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm là người con gái “thuỳ mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”không chỉ đẹp về sắc, nàng còn có vẻ đẹp phẩm chất cao quý . Được gả vào gia đình chàng Trương Sinh giàu có nhưng không vì thế mà nàng không ham giàu sang, phú quý. Vũ Nương vẫn làm tròn bổn phận của một người con dâu, trách nhiệm một người vợ, thiên chức của một  người  mẹ. Biết chồng là người “đa nghi hay ghen” nàng “luôn giữ gìn khuân phép không từng lúc nào phải đến vợ chồng bất hòa”  có thể thấy nàng là con người thông minh, khéo léo.

Gia đình đang yên ấm, hạnh phúc thì chàng Trương phải đầu quân đi lính vì không có học thức mặc dù  gia đình khá giả. Ngày tiến chồng ra trận, Vũ Nương rót chén rượu, dặn dò những lời tình nghĩa, đằm thắm, thiết tha: “ Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, là đủ rồi”. Nàng không cần chồng mình  ngày trở về mang theo công danh bổng lộc hay chức tước gì, chỉ cần  chồng bình an là đủ.

Mong ước của nàng  vô cùng nhỏ bé và chân thật. Không chỉ vậy Vũ Nương còn thấu hiểu với những khó  khăn, nhọc nhằn mà Trương Sinh phải trải qua khi ở nơi chiến trận’ chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôn lường, giặc cuồng còn lẩn lút, quân triều còn gian lao, rồi thế trẻ tre chưa có, mà mùa dưa chín quá kì, khiến thiếp ôm nỗi quan hoài, mẹ già triền miên lo lắng, nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo rét gửi người ải xa, trông liễu rủ bãi hoang, lại thổn thức tâm tình, thương người đất thú, dù có thư tín ngàn hàng cũng sợ không có cánh hồng bay bổng ”cùng với sự đồng cảm với chồng là sự lo lắng, sợ rằng đến hạn mà chưa được về và nỗi  nhớ gửi chồng nơi ải xa.

Qua những hành động đó thể hiện Vũ Nương là một người giàu tình yêu thương và sẵn sàng chịu thiệt thòi chờ đợi ngày đoàn tụ cùng chồng. Tấm lòng của nàng thật đáng trân trọng.Trong khoảng  thời gian chồng đi đánh trận nơi xa, Vũ Nương ngày ngày mong ngóng, đợi chờ, nỗi nhớ đó kéo dài đằng đẵng theo thời gian:” mỗi  khi thấy bướm lượn  đầy vườn, mây che kín núi thì nối buồn thì nỗi buồn góc bể chân trời lại không thể  nào ngăn được” nàng vừa nhớ vừa thương chồng cũng thương xót cho chính bản thân mình một mình chống chọi với sự cô đơn lẻ loi phòng không gối chiếc đang bào mòn tuổi thanh xuân của nàng.

Đây cũng là tâm trạng chung của những người chinh phụ có chồng đi chinh chiến trong thời phong kiến. Cũng trong thời gian này Vũ Nương sinh bé Đản, gánh nặng đè lên đôi vai  nàng, nhưng Vũ Nương không một lời than thở, oán trách, nàng vừa chăm con, vừa chăm mẹ chồng ốm bệnh vì thương nhớ con trai. Khi mẹ chồng đổ bệnh, này đã” thuốc thang và lễ bái thần phật” lấy những lời khôn khéo để khuyên răn cho mẹ vơi bớt đi nỗi nhớ con. Khi bà  mất, nàng hết lời thương xót và lo liệu ma chay cẩn thận như đối với cha mẹ đẻ.

Loading...

Tấm lòng chân thành của Vũ Nương được thể hiện rõ qua lời trăng trối của mẹ chồng trước lúc mất “ sau này trời xét lòng lành, ban cho phúc trạch, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, xanh kia  quyết chẳng phụ con như con đã chẳng phụ mẹ” Với mẹ chồng là vậy, Vũ Nương cũng hết lòng thương yêu bé Đản, chi tiết Vũ Nương lấy  bóng mình trên tường làm hình ảnh cha bé Đản là một cách lấp đi nỗi thiếu thốn tình cha.

Một  người phụ nữ chung tình đảm đang như vậy ắt hẳn sẽ có cuộc sống êm ấm, hạnh phúc. Nhưng sống trong xã hội phong kiến nam quyền, hạnh phúc và tự do trong hôn nhân à điều xa  vời đối với nhân vật Vũ Nương nói riêng và những người phụ nữ khác nói chung. Sự khác biệt về đẳng cấp là cái khổ đầu tiên mà Vũ Nương phải gánh chịu. Nàng là ‘ con kẻ khó’ chàng Trương là “ nhà giàu “,  để có được người vợ tài sắc như Vũ Nương, Trương Sinh chỉ phải “ xin mẹ trăm lạng bạc cưới về”.

Sự phân biệt đó được thể hiện rõ qua hành động của hai nhân vật,Vũ Nương và Trương Sinh. Trương Sinh từ chiến trận trở về, chàng đưa con trai ra thăm mộ. Khi nghe được lời nói ngây thơ của đứa con liền cho rằng vợ mất nết. Trương Sinh về đã mắng vợ một trận cho hả dạ, chàng bỏ mặc ngoài tai lời khuyên can của hàng xóm láng giềng và lời phân trần của Vũ Nương. Vũ nương biết mình thấp hèn nên luôn giữ phép, nhu mì trong mọi tình huống. Khi i bị vu oan nàng hết lời giãi bày ” thiếp vốn con kẻ khó, lại được nương tựa nhà giàu.

Sum họp chưa thỏa tình chăn gối, chia phôi vì động việc lửa  binh.Cách biệt ba năm giữ gìn một tiết,tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót. Đâu có  sự mất nết hư thân như lời chàng nói. Dám xin trần bạch để cởi mối nghi ngờ. Mong chàng đừng một mực nghi oan cho thiếp”. Trước những cử chỉ chân thành nhằm cố gắng hàn gắn tình cảm vợ chồng đang trên bờ vực đổ vỡ của Vũ Nương, Trương Sinh lại có những hành động vô cùng hồ đồ và tàn nhẫn với vợ mình. 

nhan vat vu nuong

Chàng thậm chí còn đánh đập và đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà. Nàng bị đẩy tới bước đường cùng, quá đau đớn, tuyệt vọng:”khóc tuyết bông hoa rụng cuống, kêu xuân cái én lìa đàn, nước thẳm buồn xa…” Bi kịch dâng lên đến đỉnh điểm qua sự việc Vũ Nương tìm đến cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình đối với chồng. Vũ Nương thật đáng thương biết bao!

Một nguyên nhân khác tác động đến số phận của nhân vật Vũ Nương là cuộc chiến tranh phi nghĩa mà chàng Trương phải tham chiến. Chiến tranh khiến vợ chồng phải xa rời nhau, từ đó, sự hiểu lầm đã làm nên nỗi bất hạnh cho Vũ Nương, sự xa cách cũng khiến cho sự đa nghi, đề phòng của Trương Sinh phát triển gây ra cái chết oan uổng cho Vũ Nương.

Qua câu chuyện về cuộc đời nhân vật Vũ Nương tác giả khẳng định vẻ đẹp nhân cách của người phụ nữ Việt trong xã hội cũ đồng thời cảm thương trước những oan trái, khổ đau mà họ phải gánh chịu và lên án xã hội phong kiến nam quyền bức bách những con người nhỏ bé, vô tội.

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Nhân Vật Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

>> Xem thêm: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

>> Xem thêm: Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương

Phân Tích Vẻ Đẹp Và Số Phận Bi Kịch Của Nhân Vật Vũ Nương
2.7 (53.33%) 3 votes
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *