Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Suy Nghĩ Về Người Lớn | Tài Liệu Văn Mẫu

Suy Nghĩ Về Người Lớn | Tài Liệu Văn Mẫu

Đề bài: Suy Nghĩ Về Người Lớn | Tài Liệu Văn Mẫu

BÀI LÀM

Một triết gia ấn độ có nói: “Hân hạnh thay khi chúng ta được sinh ra làm trẻ con, nhưng kinh khủng thay nếu chúng ta mãi làm trẻ con”. Con người nếu không lớn (trưởng thành) thì thật khủng khiếp chẳng khác nào cây không ra trái, tằm chẳng nhả tơ. Con đường trưởng thành để làm “người lớn” không hề bằng phẳng mà vô cùng trắc trở đầy chông gai thử thách.

Vậy như thế nào khi mỗi người được xã hội coi là “người lớn”, theo định nghĩa: “Người lớn, hay người trưởng thành là con người ở độ tuổi trưởng thành về mặt sinh lí. Trong xã hội loài người, người lớn còn gắn với khái niệm xã hội và pháp lí”. Nếu theo định nghĩa này thì trở thành người lớn thật dễ đúng không? Ta chỉ cần phát triển đầy đủ tâm sinh lí nhưng thật ra để làm một người lớn đúng nghĩa thì còn rất nhiều thứ ta phải rèn luyện, học hỏi thì mới có thể trở thành một cái cây lớn đơm hoa kết trái

“Người lớn” là những người trưởng thành cả về thể xác lẫn tinh thần, từng trải qua những thử thách trong cuộc đời ở một mức độ nào đó. Họ đủ sức đưa ra những quyết định hệ trọng và chịu trách nhiệm về nó. Họ có lí trí và tình cảm để xét đoán và thấu hiểu một vấn đề. Khi ta trả lời được: “Ta sinh ra để làm gì? Ta đã làm được cái gì” nếu bạn đã nghĩ đến câu hỏi trên và tìm được câu trả lời thì đây là bằng chứng cho sự trưởng thành. Người lớn giống như một cái cây cứng cáp đương đầu với giông bão, sẽ mất mát, đớn đau nhưng sẽ đơm hoa kết trái cống hiến cho đời. Một người lớn “trưởng thành” và một người đang lớn sẽ có nhiều điểm khác biệt. Những bạn trẻ đang lớn họ suy nghĩ đơn giản, nhìn thế giới với đôi mắt trong veo đâu cũng là mầu hồng. Họ sục sôi nhiệt huyết và có nhiều người cũng sống gấp, sống vội. Ngược lại người lớn họ cũng đam mê sống nhưng trước mọi việc người trưởng thành bình tĩnh, lí trí hơn, thấu đáo hơn. Những người đang lớn sẽ hồn nhiên không che dấu cảm xúc thì những người trưởng thành đôi khi phải tính toán dấu đi suy nghĩ, cảm xúc thật của bản thân. Những cô cậu tuổi “ ô mai” có thể tốn nhiều thời gian vào những trò chơi, thú vui vô bổ, sẵn sàng vung tiền để mua cho mình một bộ cánh hàng hiệu hay hét lên nếu có điều không vừa ý với ai đó. Người lớn họ cũng vui chơi nhưng chỉ trong một thời gian nhất định vì sau họ còn có gia đình và công việc. Dù rất thích bộ đồ hiệu nào đó nhưng người lớn cũng đắn đo vì họ biết để có được đồng tiền chẳng hề dễ dàng. Càng không có chuyện một người lớn biết suy nghĩ sẽ hét lên, phản ứng dữ dội khi không vừa ý hoặc bị hiểu lầm họ sẽ biết đặt mình vào vị trí của mọi người để thấu hiểu, để sẻ chia. Người lớn và người đang lớn sẽ có sự khác biệt đôi khi là mâu thuẫn nhưng ai rồi cũng phải trở thành “người lớn”. Trên con đường trưởng thành sẽ có bao thử thách rồi vấp ngã, thất bại nhưng mỗi một giọt mồ hôi, một giọt nước mắt rơi xuống thì bạn mới thành một người lớn đúng nghĩa tự tin ngẩng cao đầu trong cuộc sống này.


suy nghi ve nguoi lon

Loading...

Đừng nghĩ rằng khi ai đó 18 tuổi, phát triển vượt bậc về mặt thể chất nhưng suy nghĩ thì nông cạn, ích kỉ lại lười biếng, ỉ lại đã là người lớn. Đó chỉ là lớn cái “xác” còn cái “hồn” điều cốt lõi quyết định bạn đã là người lớn hay chưa vẫn nhỏ bé và méo mó thì đó chỉ là những đứa trẻ to xác. Một người lớn chỉ có ích cho xã hội khi họ biết suy nghĩ, xác định mục tiêu cuộc sống và quyết tâm thực hiện. Họ sẽ tự lập, tự lo cho cuộc sống, có trách nhiệm với gia đinh. Trong xã hội hiện nay thật đáng buồn khi ngày càng nhiều những “đứa trẻ to xác”, nhiều người ở tuổi 30 vẫn phải ngửa tay xin tiền ăn bám gia đình họ phụ thuộc vào cha mẹ từ miếng cơm, tấm áo đến nơi ăn chốn ở. Là người lớn phải chịu trách nhiệm về hành động, lời nói của mình không trốn tránh khi sai và biết đấu tranh cho lẽ phải. Có bao người mang danh tri thức nhưng nói tục như hát hay, với người yếu hơn thì lên mặt hống hách đối với kẻ trên thì xu nịnh bợ đỡ hèn mọn, khi bị cấp trên mắng sai vẫn trưng ra nụ cười giả tạo nói lời phỉnh nịnh. Người lớn đích thực thì họ biết cho đi sẽ nhận lại. Khi ta giúp đỡ một ai đó chẳng cần biết có được trả ơn hay không nhưng tin chắc bạn sẽ nhận được nụ cười, lời cảm ơn chân thành đó là những thứ quý giá mà khi ta biết chia sẻ mới nhận lại được. Ngược lại những kẻ mang danh là người lớn chỉ muốn nhận mà không đền đáp, muốn lấy mà không muốn trả họ với những tâm hồn méo mó ích kỉ sẽ nhận lại sự khinh thường xa lánh dè bỉu của xã hội. Thật đáng buồn khi ngày càng nhiều những hành động xấu xí của những kẻ được gọi là “ người lớn” đã làm hoen ố xã hội. Một người phụ nữ đã làm bà cùng con gái của mình đã thuê người hắt một xô nước thải bẩn vào sạp thịt lợn của một người phụ nữ khác vì chị này bán rẻ hơn nên ảnh hưởng đến sạp thịt của bà ta. Nhưng bạn có biết người phụ nữ bị hắt xô nước thải vẫn sẵn sàng tha thứ cho hai mẹ con họ, thật vui khi giờ đây sạp thịt của chị luôn đông khách. Giống như một con tằm biết nhả tơ nó sẽ thành một con bướm đẹp, ngược lại một con tằm chỉ giữ khư khư tơ của mình thì mãi mãi chỉ là loài ấu trùng bé nhỏ.

Ngưởi lớn không thể buông thả bản thân luôn giữ vững lập trường trước mọi cám dỗ có như vậy họ mới trở thành trụ cột của gia đình và cống hiến cho xã hội. Trong cuộc sống hiện đại với bao thú vui phù phiếm những kẻ mang danh “ người lớn” hành động vô cùng sai trái, buông thả bản thân vào những tệ nạn: cờ bạc, ma túy, rượu chè, bồ bịch… Sẽ chẳng khó để bắt gạp trong nhà hàng, những quán bia những người chồng, người cha say sưa nhậu nhẹt trong khi vợ con đầu tắt mặt tối. Hay có nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh nghèo túng khi cha mẹ nghiện cờ bạc để những đứa con thơ phải nheo nhóc. Đâu chỉ có vậy có nhiều người con gái sẵn sàng làm kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Họ vui chơi hưởng thụ trên nỗi đau, giọt nước mắt cay đắng uất nghẹn của người vợ. Gia đình tan nát bao số phận trẻ thơ đã bị bóp nghẹn từ sự vô trách nhiệm ham hưởng thụ của những kẻ được gọi là người lớn nhưng thực chất đó chỉ là những kẻ ích kỉ những “đứa trẻ to xác.” Họ trở thành những tấm gương xấu xí nguy hiểm hơn những bạn trẻ đang lớn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu một xã hội toàn những kẻ “đã lớn mà chẳng có khôn” liệu sẽ đi về đâu.

Ai rồi cũng sẽ lớn nhưng để trở thành một người lớn trưởng thành đúng nghĩa có ích cho xã hội thì không hề dễ dàng. Muốn trở thành một người lớn đúng nghĩa thì ý thức, sự nỗ lực cảu bản thân là quan trọng nhất vì cha mẹ cũng chẳng thể mãi lo cho ta, xã hội cũng không có chỗ cho những kẻ ích kỉ, lười biếng. Khi ta mạnh mẽ tự lập không sợ hãi hết lo âu, vượt qua mọi cám dỗ, khẳng định được bản thân biết vì mọi người mà chia sẻ yêu thương khi đó ta sẽ lớn. Một người lớn đúng nghĩa như một ngôi sao trong bầu trời cuộc sống. Càng nhiều ngôi sao sáng thì bầu trời thêm đẹp lung linh và huyền diệu.

Người trưởng thành giống như một cái cây lớn ra trái ngọt dâng hiến cho đời. Thật kinh khủng nếu con người không trưởng thành, nó không khác nào cái cây độc không ra trái, nó vô ích thì sẽ phải chặt bỏ để lấy chỗ trống cho những mầm cây mới. Những bạn trẻ sẽ là một cây sai trái một công dân có ích hay một cái cây độc, một đứa trẻ to xác bị vứt bên lề xã hội là do sự lựa chọn của mỗi người. Nhưng vì tương lai của chính mình  bạn hãy trở thành một người lớn đúng nghĩa có ích cho xã hội vì cá nhân trưởng thành thì gia đình mới trưởng thành để từ đó xã hội trưởng thành.

>> XEM THÊM: Tôi Thấy Mình Đã Khôn Lớn

Suy Nghĩ Về Người Lớn | Tài Liệu Văn Mẫu
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *