Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Bài Văn Về Vai Trò Của Sách Đối Với Nhân Loại | Văn Mẫu

Bài Văn Về Vai Trò Của Sách Đối Với Nhân Loại | Văn Mẫu

Đề bài: Bài Văn Về Vai Trò Của Sách Đối Với Nhân Loại | Văn Mẫu

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu: “để vàng bạc chẳng bằng để sách cho con”. Hay khi bàn về vai trò của sách đối với nhân loại A.Upit đã nói: “Sách là cây đèn soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất”. Đúng vậy sách là kết tinh thành tựu văn minh nhân loại, là người bạn tốt theo ta trên mọi hành trình gian khó. Vai trò của sách to lớn chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết. Sách nâng cao tri thức , kỹ năng và phát triển tư duy đồng thời giáo dục rèn luyện nhân cách con người.

Giá trị to lớn sách mang lại cho cuộc sống của con người là không thể phủ nhận. Vậy sách là gì? Theo quan niệm xưa như A.Ghec-xen: “Sách là di huấn tinh thần của thế hệ này đối với thế hệ khác”. Còn theo quan niệm ngày nay: “Sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể  là kho báu trí tuệ mà con người đã tích lũy chắt lọc từ bao đời” con người đã lưu vào sách bao kiến thức về khoa học và nghệ thuật nhờ đó những giá trị tinh hoa của nhân loại không mai một phai tàn mà luôn được con cháu đời đời tiếp nối phát triển.

Có ý kiến cho rằng: “Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách chính là một con đường quan trọng của học vấn”. Học vấn là vốn kiến thức tích lũy được, người có học vấn là người học rộng , biết nhiều, có trí tuệ để hiến dâng phục vụ cho xã hội. Sách chính là người thầy cung cấp kiến thức, nhà văn M.Gorky đã nói: “ Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Không đọc sách con người trở nên rốt nát, lạc hậu. Không có sách lưu giữ cả một kho tàng kinh nghiệm của nhân loại. Thử tượng tượng nếu không có sách thì với sức mạnh phá hủy của thời gian liệu còn lại gì cho thế hệ sau học hỏi , tiếp bước? và biết đâu ngày nay sẽ chẳng có những tòa cao ốc, những phương tiện hiện đại và có thể con người vẫn mãi dừng bước ở cái thời nguyên thủy sơ khai.

Sách hội tụ, tổng hợp kiến thức ở mọi lĩnh vực: Lịch sử, văn học, toán học, hóa học, âm nhạc, hội họa… Nếu ta chối bỏ sách chắc chắn sẽ không thê phát triển hoàn thiện. Một em bé khi bắt đầu đi học nếu không có những trang sách giáo khoa thì dù thầy cô có mất bao công sức truyền dạy thì em bé đó cũng khó có thể học tốt. Nếu không có sách thì biết bao nghiên cứu , phát minh của những nhà khoa học như:Ac-si-met, Pi-ta-go, Niu- tơn… thì thế giới ngày nay đâu có thể phát triển. Những trang sách của Mác, Ăng- ghen, Lê- nin đã thực sự giúp con người tạo nên những cuộc cách mạng đem lại tự do, độc lập dân chủ cho nhiều quốc gia trên thế giới.Viêt Nam là một minh chứng rõ dàng nhất với sự dẫn dắt của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, Bác cũng nhờ đọc sách nên đã lĩnh hội được tư tưởng ánh sáng chủ nghĩa Mác, Lê-nin từ đó tìm ra con đường cứu nước đúng đắn:

                    “Bốn bức tường im nghe bác lật từng trang sách gấp

                    Tưởng ngoài trời đất nước đợi mong tin

                    Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc

                    Cơm áo là đây hạnh phúc đây rồi”

vai tro cua sach

Hay chính bản thân chúng ta nếu không đọc sách, tìm hiểu những kiến thức trong sách thì sao có thể đạt được kết quả trên con đường học vấn để xây dựng tương lai. Sách giúp con người nâng cao kiến thức đồng thời cũng có vai trò rất lớn trong giáo dục nhân cách con người. Mỗi cuốn sách đều thể hiện giá trị nhấn văn cao cả và là tấm gương phản ánh lịch sử rõ ràng. Từ đó sách giúp bồi dưỡng tình cảm, tâm hồn và định hướng cho con người một lối sống đúng đắn. Khi viết một cuốn sách, người viết đã gửi gắm bao tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm sống quý báu vào những trang giấy. Chắc hẳn nếu là một độc giả có tâm biết trân trọng tâm huyết của tác giả khi ta đọc một cuốn sách hay ta cũng sẽ vui buồn, hờn giận thậm chí căm thù đó là những cung bậc tình cảm mà chỉ có sách mới tôi luyện được cho tâm hồn mỗi con người. Nếu bạn đã từng đọc : “Những người khốn khổ” của đại văn hào Víc to- huy go tác phẩm đã mở ra trước mắt chúng ta một xã hội đầy rẫy những bất công, bao lực và bao phận người cùng cực. Nổi bật là Giăng- van- giăng đã phải chịu 18 năm tù khổ sai chỉ vì ăn cắp một mẩu bánh mỳ cho đứa cháu của mình. Ta bàng hoàng biết bao với những đau khổ bất công mà ông phải gánh chịu. Cùng với đó là sự kính phục khi Giăng- van- Giăng đã dùng cả tấm lòng bao dung quan tâm sẻ chia với những phận đời khốn khổ. Hay xót thương cho người phụ nữ Phăng- tin bị dồn ép phải vứt đi tự trọng làm nghề mại dâm, bán răng, bán tóc để nuôi con gái. Rồi đến “ Chí Phèo” của Nam Cao. Ta sẽ vừa ghê sợ một tên Chí Phèo là quỷ dữ của làng Vũ Đại, rồi đồng cảm vui cho hắn khi được yêu và sống vài ngày hạnh phúc ngắn ngủi với Thị Nở để rồi tiếc nuối xót xa trước cái chết đau đớn của Chí khi không được làm người lương thiện. Trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố sẽ có người rơi nước mắt khi chị Dậu phải bán con, khi cái Tý phải ăn những hạt cơm thừa của lũ chó và căm thù, khinh ghét tên cai lệ, bọn quan lại, vợ chồng Nghị Quế những kẻ súc vật vô nhân tính chà đạp lên số phận của bao con người. Vậy là từ những trang sách hay ta đã nghiệm ra những chân lý đúng đắn, những bài học đạo đức giá trị.

Loading...

Sách chính là “người thầy vĩ đại” giúp ta mở cánh cửa tri thức dạy chúng ta biết sống nhân ái, sẻ chia. Sách như một người bạn tốt đồng hành với ta đưa ta đến những vùng đất lạ với bao bí ẩn, lý thú gợi cho ta khát khao khám phá, mở rộng tầm hiểu biết cùng ta chinh phục những khó khăn, thử thách. Sách là một hành trang không thể thiếu trong cuộc đời.

Những năm gần đây, Internet mạng xã hội phát triển nhanh chóng con người sống vội hơn, bao giá trị dần dần biến đổi. Có mặt tốt lên nhưng cũng nhiều phương diện xấu đi trong đó văn hóa đọc của mọi người đặc biệt là nhiều bạn trẻ suy giảm đi nhiều. Nếu trước đây thư viện luôn là nơi lý thú thu hút các bạn học sinh, sinh viên thì giờ chẳng khó để găp một sinh viên trong những năm đại học với số lần lên thư viện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thật hiếm bắt gặp một ai đó chăm chỉ đọc sách trong một quán cà phê, trên ghế đá trong công viên thay vào đó là những chiếc điện thoại thông minh. Giới trẻ bị cuốn vào thế giới ảo, những trò game cảm giác mạnh. Thay vì thời gian thư giãn đọc sách họ sẽ lên bar, vũ trường nhảy nhót trong tiếng nhạc đinh tai nhức óc, say trong men rượu bia và sử dụng những chất kích thích. Để từ đó biết bao bạn trẻ đã trượt dài trong sự sa ngã. Vậy là sách “người thầy tâm hồn” dần bị quên lãng, tâm hồn con người mất đi sự đồng cảm, sẻ chia thay vào đó là sự thờ ơ, vô cảm. Đó cũng là lí do sâu xa dẫn đến sự suy đồi đạo đức. Thật buồn khi những học sinh mắng chửi thậm chí trả thù thầy cô và bàng hoàng ghê sợ khi hàng loạt những cuộc tổ  chức tình dục tập thể, giết người, cướp của ngày càng nhiều. Tất nhiên không phải chỉ mỗi nguyên nhân không đọc sách dẫn đến tình trạng này mà còn nhiều nguyên nhân sâu xa nữa làm méo mó cách ứng xử của giới trẻ hiện nay. Nhưng ta có thể khảng định lười đọc sách sẽ khiến tâm hồn nhân cách con người nhạt nhòa, đơn điệu và vô cảm đi rất nhiều.

Sách rất quan trọng nhưng không phải cuốn sách nào cũng là sách hay. Một cuốn sách hay sẽ là một người bạn tốt không bao giờ quay lưng lại với ta ngược lại một cuốn sách dở thì chính là một người bạn xấu vô cùng nguy hiểm. Sách xấu như thuốc độc đầu độc tâm hồn người đọc, đặc biệt là trẻ thơ nếu không được định hướng chọn những cuốn sách hay, sách tốt thì những cuốn sách trá hình sẽ dần nhuộm đen tâm hồn trong sáng của các em. Đó là những văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực. Thật đáng căm giận khi nhiều người mờ mắt trước lợi ích vật chất sẵn sàng sử dụng những văn hóa phẩm đồi trụy để kiếm lời đổi lại bao mầm non tương lai sẽ lớn lên với suy nghĩ, tâm hồn lệch lạc. Vì vậy chúng ta hãy làm bạn với sách.

Để đọc sách hiệu quả, trước tiên ta cần chú ý lựa chọn loại sách phù hợp với bản thân. Đọc sách phải có sự chuyên tâm và tập trung thì mới đạt hiệu quả cao. Có ý kiến cho rằng: “Đọc sách không cần nhiều, quan trọng nhất là phải đọc cho tinh, cho kĩ. Đọc lướt qua 10 quyển sách không bằng đọc kỹ mười lần một quyển sách.” Ý kiến quả chính xác vô cùng nếu đọc nhiều mà không kĩ thì cũng giống như cưỡi ngựa xem hoa đó là cách đọc làm “mầu” nhằm khoe mẽ chẳng thu lại được kết quả nào. Hãy là một độc giả chủ động luôn đặt ra câu hỏi tại sao để đánh giá phân tích có như vậy ta mới thấm, mới hiểu những nội dung trong sách để từ đó hoàn thiện về tri thức và tâm hồn của bản thân. Bạn hãy cùng chia sẻ những cuốn sách hay để mọi người cùng được thưởng thức và kiên quyết lên án, phê phán tẩy chay những kẻ lợi dụng sách vì ham muốn cá nhân. Hãy để những cuốn sách hay, sách tốt giúp chúng ta biết yêu thương, biết chia sẻ để trẻ thơ được lớn lên với tâm hồn trong sáng.

Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Với biết bao lợi ích như vậy, nếu là bạn, bạn sẽ bỏ phí thời gian vào những thú vui tầm thường xa xỉ hay dùng thời gian để đọc những cuốn sách hay. Những người đã là cha mẹ sẽ cho con một chiếc điện thoại thông minh hay cùng con đọc một cuốn sách. Sự lựa chọn là của mỗi người, bạn sẽ cùng tiến bước hay bị bỏ lại trong xã hội, sẽ có một tương lai tươi sáng hay tối tăm. Bạn không muốn bị thụt lùi, thất bại trong cuộc sống thì đọc sách là một việc không thể thiếu, hãy là một người bạn tốt của sách.

>> XEM THÊM: Tả Chiếc Cặp Sách Của Em | Văn Mẫu Lớp 4

Bài Văn Về Vai Trò Của Sách Đối Với Nhân Loại | Văn Mẫu
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *