Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Định Hướng Cho Tương Lai Của Học Sinh | Văn Mẫu

Định Hướng Cho Tương Lai Của Học Sinh | Văn Mẫu

Đề bài: Định Hướng Cho Tương Lai Của Học Sinh | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Sắp bước qua cánh cổng của tuổi học trò rồi, các bạn đã định hướng gì cho tương lai chưa ? Tuổi 18 – cái mốc quan trọng của cuộc đời, cái dấu ấn mà mỗi chúng ta sẽ rời ghế nhà trường và bắt đầu chập chững những bước đi mới, những con đường mới. Tương lai sáng ngời ai cũng thích, nhưng định hướng cho nó như thế nào và thực hiện ra làm sao lại là cả một quá trình dài đầy gian nan thử thách. Và để có được những bước đi vững chãi, chúng ta hãy cùng nhau định hướng cho những gì sắp diễn ra ở phía trước nhé.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Bạn ước mơ đỗ đại học ? Tôi cũng vậy. Tôi ước mình trở thành một kỹ sư tin học chuyên làm về phần mềm. Hình ảnh một người con gái dịu dàng ngồi lập trình giữa những chàng trai ga lăng quả là rất thú vị. Nhưng hơn hết, công nghệ là niềm đam mê của tớ. Tôi muốn tự tay mình viết ra những phần mềm tiên tiến nhất, hữu ích nhất cho cuộc sống thực tế. Vì Internet ngày càng phổ biến, nhưng phần lớn các bạn trẻ đang lạm dụng nó một cách vô bổ chứ không phải tận dụng nó một cách hiệu quả. Tôi muốn bố mẹ tớ cũng có thể sử dụng những phần mềm do chính tớ lập trình ra. Ví dụ như một phần mềm tự động nhắc nhở các hoạt động sinh hoạt thường ngày dành cho người cao tuổi. Các bạn biết đấy, người cao tuổi trí nhớ không còn minh mẫn nên nhiều khi hay nhớ nhớ quên quên, con cái bận rộn chẳng mấy khi chăm sóc được ông bà. Thế nên, phần mềm này ra đời sẽ vừa trở thành một người bạn, vừa trở thành một công cụ hữu ích để bù đắp lại phần trí nhớ đã bị lãng quên của những người cao tuổi.

Còn các bạn thì sao ? Các bạn đã định hướng như thế nào cho tương lai của mình rồi ? Một cuộc sống đầy đủ, giàu có, hẳn ai cũng thích nhưng định hướng và thực hiện như thế nào không phải ai cũng biết. Vậy, làm thế nào để định hướng đúng con đường mình đi ? Trước tiên, các bạn hãy xem mình thích làm nghề gì ? Phải là nghề mình thực sự thích nhé. Vì chỉ khi thích và có đam mê thì chúng ta mới sống hết mình, mới cố gắng bằng tất cả những gì có thể để làm tốt nghề đó. Bạn thích làm giáo viên ngày ngày giảng giải cho học sinh, rồi thỉnh thoảng kể những câu chuyện vui cho chúng nghe, hay thích làm bác sĩ để cứu người ?… Có rất nhiều nghề, nhưng quan trọng phải là nghề mà bạn thích. Và hãy xác định thật rõ ràng, rồi quyết tâm thực hiện nó. Vấn đề thứ hai nữa là ngành nghề ấy phải phù hợp với năng lực của bản thân. Tất nhiên làm nghề gì cũng cần phải có cố gắng, có nỗ lực mới thành công nhưng nếu xa tầm tay với quá, bạn sẽ bỏ quên mất công việc khác phù hợp với mình hơn để chạy theo thứ mà mình không bao giờ với tới. Bạn có thể trở thành một nhân viên kế toán thực thụ với những cách tính rất chính xác và chuẩn mực nhưng lại không thể trở thành một người bác sĩ với những thử nghiệm sinh hóa này nọ… Và nếu bạn cứ cố chạy theo ngành y là bạn đã tự hủy hoại khả năng thực sự của mình đối với ngành kế toán. Như vậy, việc xác định năng lực của bản thân rất quan trọng. Nó sẽ trả lời cho ta biết ta hợp với việc gì và không hợp với việc gì để có sự định hướng đúng đắn.

Loading...

Định hướng được rồi, hãy bắt tay vào thực hiện nó ngay bây giờ chứ không phải chờ đến ngày mai. Vì ngày mai là ngày dài muôn thuở. Trong khi đó, rất nhiều bạn lại có định nghĩa rằng "chơi nốt hôm nay, bắt đầu từ ngày mai sẽ học hành chăm chỉ". Nhưng hỡi ôi, cái "hôm nay" ấy ngày nào cũng diễn ra. Chỉ đến khi nào bạn không còn có cơ hội "ngày mai" nữa, bạn mới nhận ra rằng bạn đã bỏ phí rất nhiều ngày hôm qua. Mà ngày hôm qua thì chẳng thể nào lấy lại được nữa. Vì thế, đừng trần trừ, hãy thực hiện ngay bây giờ, ngay khi bạn đã xác định được con đường mình đi. Thực hiện bắt đầu từ đâu ư ? Kỳ thi cuối cấp sắp đến, hãy ôn bài thật kỹ để bước vào kỳ thi một cách chủ động và tự tin, chiến thắng. Đặc biệt, những môn nằm trong diện xét điểm để vào đại học, hãy chăm chú hơn, học sâu hơn để đạt kết quả như mong muốn. Khi học cũng nên lựa chọn phương pháp cho đúng. Học những ý chính để nhớ lâu, và luôn luôn liên hệ với thực tế để vừa thực hành vừa ghi nhớ.

Và hãy không ngừng cố gắng. Vì trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Hãy học hỏi, hãy khiêm tốn. Kiến thức là vô biên, đừng bao giờ cho rằng mình giỏi, mình hơn người. Núi cao còn có núi cao hơn. Nhớ nhé. Nếu bạn trì hoãn một ngày, thành công sẽ xa bạn hơn một trăm ngày. Tại sao chúng ta lại có thể lần khất với chính tương lai của mình nhỉ ? Chẳng lẽ những thú vui trước mắt của ngày hôm nay lại không quan trọng bằng vinh quang của những ngày phía trước hay sao ? Một công việc ổn định, một cô gái hay một chàng trai trưởng thành… Đó là những gì bạn muốn nhưng lại chịu khước từ những ham mê vô bổ của bản thân thì làm sao mà đạt được những điều kia ?
dinh huong cho tuong lai

Vì thế, hãy định hướng cho tương lai của mình thật đúng đắn và hãy bắt tay vào làm ngay lập tức. Lúc này bạn có thể còn sống dựa dẫm vào bố mẹ, nhưng vài ba năm nữa, hoặc đến một lúc nào đó, bố mẹ già đi, bạn sẽ là chỗ dựa của bố mẹ chứ không phải bố mẹ là chỗ dựa nữa. Mặt khác, tương lai tốt đẹp thì chính bạn là người đầu tiên được sung sướng nhất. Bạn nhìn đi, cuộc sống lao động chân tay vất vả biết chừng nào, bạn có muốn trở thành như vậy không ? Tất nhiên làm công nhân không phải là xấu nhưng công việc sẽ nặng hơn, mệt hơn rất nhiều mà thu nhập lại chỉ ở mức trung bình thôi. Tương lai của bạn như thế nào do chính bạn quyết định, do chính những ngày hôm nay bạn hành động và thực thi nó. Cũng đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận hay cho bất kỳ một nguyên nhân nào khác. Vì chỉ có bản thân mình mới có thể làm chủ mình thôi. Nhưng nhiều các bạn quên mất điều này và cho phép những thú vui, những ham mê vô bổ xâm lấn mất chủ quyền. Hãy tỉnh táo và làm lại từ đầu ngay hôm nay.

Hãy cố gắng lên nhé. Cả bạn và tôi hãy cùng nhau thực hiện ước mơ của mình. Đã dám ước mơ rồi, thì sao không dám thực hiện nó nhỉ ? Còn bạn nào chưa định hướng được cho tương lai, hãy suy nghĩ thật kỹ rồi xác định nhé. Chúc tất cả các bạn thành công.

Định Hướng Cho Tương Lai Của Học Sinh | Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *