Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Bài Văn Cảm Nghĩ Về Tình Mẹ Hay Nhất | Văn Mẫu

Bài Văn Cảm Nghĩ Về Tình Mẹ Hay Nhất | Văn Mẫu

Đề bài: Bài Văn Cảm Nghĩ Về Tình Mẹ Hay Nhất | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Có những vần thơ sao đong đầy cảm xúc:

>> Xem thêm: Kể Về Người Mẹ Yêu Quý Của Em

Tình mẹ lớn như trời biển rộng

Ban cho con sự sống hình hài

Cho con nhìn ánh nắng mai

Dắt dìu đưa lối tương lai diệu kì

Một hạt giống có thể nảy mầm. đâm chồi nảy lộc thành cây lớn xanh tốt thì phải có đất mẹ ủ ấp nuôi dưỡng. Cá muốn vùng vẫy bơi lội sao có thể thiếu dòng nước mát lành và mỗi chúng ta có mặt trong cuộc đời chính là nhờ công cha nghĩa mẹ. Tình mẫu tử chính là tình cảm thiêng liêng cao quý nhất trên đời. Tình mẹ ấm áp bao dung dành cho con hay tình cảm kính trọng yêu quý của những đứa con dành cho me mình đều thật tốt đẹp biết bao. Tình mẫu tử chẳng từ ngữ nào có thể diễn tả được như câu nói quả vô cùng chính xác: “Nơi rộng lớn nhất trên thế giới này chính là trái tim người mẹ”.

“Mẹ” thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao, tiếng gọi “mẹ ơi!” mà bao đứa con đã cất lên từ thủa biết nói đến khi trưởng thành và cả khi tóc đã điểm bạc đây vẫn là tiếng gọi thân thương nhất. Mẹ chính là người yêu thương vô bờ bến và sẵn sàng hi sinh, luôn bao dung che trở cho con của mình. Tình mẫu tử là thứ tình cảm tự nhiên trong sáng và cao cả nhất. Từ ngày đầu tiên con đến thế giới này mẹ đã bảo vệ con bằng tất cả tình yêu và sức lực: “Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang” chín tháng mười ngày mẹ cho con hình hài, bao mệt mỏi vất vả khi thai nghén chỉ mong con lớn lên từng ngày. Rồi để chào đón con đến thế giới bên ngoài mẹ đã chịu những cơn đau cắt da cắt thịt nhưng khi nghe tiếng con khóc chào đời bao đau đớn tan biến chỉ có những giọt nước mắt hạnh phúc hòa vào nụ cười trên môi. Mẹ hạnh phúc vì con đã an bình đến bên mẹ mọi vất vả mệt nhọc trong chín tháng mười ngày đâu có là gì khi mẹ được ôm con vào lòng. Cứ như vậy con lớn lên từng ngày trong lời ru ngọt ngào của mẹ. Ngay từ những ngày đầu chặp chững mẹ luôn là người nâng đỡ trở che, bữa cơm con ăn, áo quần con mặc đều nhờ đôi bàn tay mẹ chăm sóc. Khi con bước vào những năm học mẹ luôn ở bên dạy dỗ, động  viên đã bao lần con bị điểm kém, trách phạt vòng tay mẹ luôn vỗ về an ủi. Trên hành trình trưởng thành của con luôn có bóng dáng của mẹ:

“Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”

cam nghi ve tinh me

Con dù lớn khôn nhưng mẹ vẫn luôn trở che lo lắng, mẹ vẫn sát cánh cùng con trên con đường đời đầy gian lao và thử thách. Mẹ dành cả cuộc đời lo lắng cho con mà không mong một sự đáp đền, bởi niềm hạnh phúc lớn nhất của mẹ là được nhìn thấy các con hạnh phúc trưởng thành. Ca dao có câu:

“Mẹ già một nắng hai sương

Trải thân làm bóng mát đường con đi.”

Mẹ đã hi sinh sức khỏe và cả tuổi thanh xuân để bao bọc dậy dỗ con mẹ là người thân, còn là người bạn để con chia sẻ vui buồn. Khi con vấp ngã thất bại mẹ chính là bến đỗ bình yên nhất để con trở về. Khi thấy con khóc nước mắt mẹ cũng rơi, mẹ sẵn sàng dùng cả mạng sống để bảo vệ những đứa con. Biết bao người mẹ sẵn sàng hiến một quả thận một phần gan để đổi lại sự sống cho con của mình. Thật cảm động biết bao khi một người mẹ trẻ bị ung thư đã từ chối chữa bệnh để dành sự sống cho đứa con chưa chào đời. Mẹ có thể chịu mọi cực nhọc, vất vả để con được ấm no, hình ảnh người mẹ vừa đánh giầy vừa cười hạnh phúc với đứa con non nớt, cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng chỉ cần nhìn ánh mắt nụ cười của người mẹ nghèo đó dành cho đứa con ta thấy thật ấm lòng biết bao. Tình mẫu tử là thiêng liêng nhất, cao đẹp nhất, Tình mẫu tử là sức mạnh kì diệu giúp con người vượt lên những khó khăn trong cuộc sống. Bao vất vả khó nhọc trên đường đời mẹ sẽ vượt qua hết vì sau mẹ còn có những đứa con. Con hạnh phúc mẹ cũng hạnh phúc, Có mẹ cuộc đời thật ấm áp nếu một ngày không có mẹ ở bên lúc ấy thế giới này thật vô cùng lạnh lẽo:

“Thêm một người quả đất sẽ chật hơn

Nhưng thiếu mẹ thế giới đầy nước mắt”

Loading...

Vậy nhưng thật đau buồn khi có những đứa con ích kỉ tệ bạc với cha mẹ. Tội bất hiếu là tội nặng nhất của con người nhưng biết bao đứa con đã lớn lên trong tình yêu của mẹ lại trở thành những kẻ ích kỉ bất hiếu. Bao người mẹ đã hi sinh cả cuộc đời cho con khi về già lại bị chính con cái đối xử tệ bạc, đánh đập mắng chửi. Thật bàng hoàng khi một người con đánh mắng bắt mẹ già ăn phân uống nước tiểu, hay con cái đùn đẩy trách nhiệm không ai muốn chăm sóc phụng dưỡng mẹ già,  hình ảnh bà cụ đã hơn tám mươi nằm co ro nơi góc phố vì bị chính đứa con dứt ruột đẻ ra chiếm nhà khiến bao người phẫn nộ và xót thương cho người mẹ già khốn khổ. Những đứa con đa phần đều ích kỉ bạn đã từng quan tâm đến mẹ chưa hay ta chỉ muốn nhận nhiều hơn là cho đi. Mẹ có thể ngồi hàng giờ nghe ta tâm sự nhưng những đưa con đã biết suy nghĩ đến tâm tư cảm nhận của mẹ hay chưa. Vậy nên những người còn mẹ hãy biết trân trọng vì cuộc sống nếu không có mẹ sẽ trở nên khô cằn u tối không có mẹ là điều thiệt thòi nhất trên đời. Một cuộc sống hạnh phúc không hẳn phải là cuộc sống có đầy đủ tiền tài vật chất nhưng lạnh lẽo khô héo tình người mà chỉ cần là cuộc sống giản dị bình yên và có mẹ ở bên. Bạn có thể sẽ rất giầu có và thành đạt nhưng tin chắc bạn cũng có lúc cô đơn đau buồn nếu ta không còn mẹ. Niềm hạnh phúc lớn nhất của con người là có một tuổi thơ bên gia đình êm ấm trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Khi mẹ ra đi những kỉ niệm hạnh phúc sẽ ở lại để khi ta thất bại vấp ngã thì tình mẫu tử thiêng liêng mãi tồn tại như một dòng nước mát làm dịu êm xanh tốt tâm hồn ta.

Trong cuộc sống xô bồ hối hả hiện nay tình mẫu tử cũng đã bị những kẻ đã là mẹ coi rẻ chà đạp. Thật ghê sợ khi những kẻ vì vui thú dục vọng nhưng lại chối bỏ trách nhiệm khi đã tạo ra một sinh linh bé nhỏ sẵn sàng bóp nghẹt sự sống của những hạt mầm chưa được đâm chồi, nẩy lộc. Làm sao quên được khi một người mẹ sinh con ra nhưng nhẫn tâm ném con từ tầng ba xuống đất hay một đôi nam nữ yêu nhau khi có thai đã vào nhà nghỉ sinh con hai kẻ được gọi là cha là mẹ đó đã làm một việc kinh khủng lấy đũa đâm chết đứa con của mình. Không thể tưởng tưởng nổi nỗi đau xé ruột khi một người mẹ chân chính mất đi nỗi đau của mình, có câu: “hổ dữ cũng không ăn thịt con” vậy mà có những kẻ chẳng bằng loài cầm thú, những kẻ được gọi là người sẵn sàng bỏ rơi con, ép con làm điều phạm pháp. Những kẻ đó không thể là con người chúng có linh hồn quỷ dữ đã làm vấy bẩn tình mẫu tử thiêng liêng ngàn đời ca ngợi. Biết bao người phụ nữ mong ước được làm mẹ, được có những đứa con của riêng mình vậy mà có những kẻ được ban cho những thiên thần đáng yêu lại sẵn sàng vứt bỏ tước đi sinh mạng của những sinh linh bé bỏng ấy. Trước những thực tại đau đớn tình mẫu tử đã vô tình bị hoen ố vậy nên mỗi chúng ta ai đã là mẹ hãy yêu thương đứa con của mình, luôn là chốn yên bình để những đứa con trở về. Còn những người con cũng luôn yêu thương và kính trọng mẹ hãy chân trọng từng giây từng phút được ở bên mẹ, luôn mở lòng mình để nói những lời yêu thương quan tâm đến mẹ bởi thời gian trôi nhanh lắm sẽ có một ngày mẹ sẽ ra đi mãi mãi.

“Tình mẹ bao la như biển thái bình dạt dào tình mẹ da diết như làn suối hiền ngọt ngào”. Đúng vậy tình mẫu tử như dòng suối mát lành chẳng bao giờ vơi cạn. Chỉ có người mẹ mới hiểu được nỗi buồn của con, giúp con xua tan nỗi thất vọng vượt qua sợ hãi. Bạn hãy nhớ rằng dù bạn đi đến đâu bất cứ nơi nào mẹ sẽ luôn là người dõi theo ta trên mọi nẻo đường. Tình yêu của mẹ là nguồn nước mát lành cho con sức mạnh trước giông bão cuộc đời. Hãy luôn yêu và kính trọng mẹ đừng để một ngày kia mẹ không còn mới giật mình khóc lóc:

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Chớ để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

 

>> Xem thêm: Em Hãy Kể Về Người Mẹ Của Em | Văn Mẫu Lớp 6 Bài 2 

>> Xem thêm: Giọt nước mắt của mẹ

>> Xem thêm: Tưởng tượng và kể về mẹ mình sau 40 năm nữa

>> Xem thêm: Ghi lại cảm xúc của anh chị về cuộc gặp gỡ lại bố hoặc mẹ sau bao ngày xa cách

Bài Văn Cảm Nghĩ Về Tình Mẹ Hay Nhất | Văn Mẫu
3 (60%) 2 votes
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *