Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hướng Về Phía Mặt Trời Bóng Tối Sẽ Khuất Sau Lưng Bạn

Hướng Về Phía Mặt Trời Bóng Tối Sẽ Khuất Sau Lưng Bạn

Đề bài: Hướng Về Phía Mặt Trời Bóng Tối Sẽ Khuất Sau Lưng Bạn

BÀI LÀM

"Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn". Tôi không biết ai đã nói ra câu nói ấy nhưng đây là một sự thật hiển nhiên, là một điều mà ai cũng biết. Bởi ánh sáng của mặt trời sẽ chiếu sáng phía trước bạn và in lại cái bóng của bạn ngay phía sau. Nhưng sẽ không có gì đáng nói nếu chúng ta không đi sâu tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc mà câu nói ấy mang lại cho cuộc sống của mỗi người.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Thật vậy, mặt trời ở đây không chỉ đơn thuần là mặt trời của thiên nhiên, và ánh sáng lan tỏa từ mặt trời cũng không đơn giản như ta vẫn nhìn thấy hàng ngày. Mà ý nói ở đây chính là những điều tươi đẹp, như những hi vọng, những hoài bão, những ước mơ tràn đầy niềm tin và sự khát khao. Nhất là khi rơi vào tình cảnh éo le, khó khăn hay vấp ngã, câu nói này chính là một lời động viên vô cùng giá trị để kéo ta lên khỏi hố sâu của tối tăm, để hướng tới những điều tươi sáng giống như ánh sáng của mặt trời đang chiếu tỏa rực rỡ. Khi ấy, những buồn đau, những thất vọng cũng sẽ bị đẩy lùi.

Hơn nữa, cuộc sống không bao giờ êm đềm trôi mãi. Sẽ có lúc khó khăn, lúc gặp phải những chuyện không hay. Bạn có nhớ mình từng bị điểm kém trong một bài kiểm tra không? Cầm bài trên tay và nhìn điểm số đỏ chót nằm nguyên vẹn trong ô ghi điểm, bạn nghĩ gì? Buồn bã ư? Tuyệt vọng ư? Và bạn có khóc không? Nói thật, nếu là những bạn ham chơi, chẳng để ý chuyện học hành thì sẽ chẳng có gì xảy ra đâu. Nhưng nếu bạn là một học sinh "nghiêm túc", chăm chỉ học hành mà vẫn bị điểm xấu, hẳn là sẽ có "bão" nổi dậy ở trong lòng nhỉ. Nhưng bạn à, buồn bã không giải quyết được gì, khóc lóc cũng chẳng thay đổi được. Điều duy nhất bạn có thể làm là bình tĩnh và xem mình sai ở đâu để sửa. Nếu không biết sửa thì hỏi han bạn bè, thầy cô. Rồi tiếp tục cố gắng phấn đấu cho bài kiểm tra tiếp theo để không nhận kết quả tương tự vậy nữa. Nhớ nhé, hãy biết nhìn về phía trước. Bạn có thể buồn nhưng không được vì buồn mà bỏ bê mọi việc cần phải làm tiếp theo. Bởi nếu bạn không cố gắng bước tiếp thì những người xung quanh sẽ bỏ lại bạn ở phía sau. Dần dần, bạn sẽ chỉ chìm trong nỗi buồn và sự mệt mỏi vì phải chạy theo mọi người mà thôi. Ở phía trước kia là bầu trời, là ánh sáng của niềm tin và hi vọng. Hãy vững vàng bước lên, bước lên trên nỗi thất vọng để đón nhận những kết quả mới tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Rồi bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn, đúng như một quy luật của tự nhiên.
huong ve phia mat troi

Nhưng trong thực tế, đang có rất nhiều bạn dậm chân tại chỗ và không biết đâu là hướng đi về phía mặt trời. Các bạn cứ đứng đó để bóng tối lan đến và bao trùm. Ngày hôm nay bạn vấp ngã, bạn thi trượt đại học và bạn cứ nằm lì trong phòng khóc lóc, suy nghĩ vẩn vơ. Bạn chẳng hề để ý rằng từng giây từng phút trong cuộc đời mình đang trôi đi một cách oan uổng và vô nghĩa. Ừ thi rớt đại học buồn thật đấy. Cũng có thể khiến cho bạn khóc thật đấy. Nhưng, đừng đi sâu quá vào nỗi buồn, và cũng đừng có khóc triền miên. Bởi cái gì cũng có nguyên nhân. Vậy, nguyên nhân vì sao bạn thi trượt? Bạn đã xem xét lại chưa, hay bạn chỉ biết nhìn vào số điểm mình nhận được và khóc lóc thảm thiết? Bài làm không tốt, chắc chắn điểm không cao. Vậy bạn đã làm sai chỗ nào, và tại sao lại sai như vậy? Hãy lau nước mắt, hãy ngừng buồn, hãy bình tâm để xem xét lại thật kỹ. Thất bại là mẹ của thành công. Thất bại chính là nơi để bạn dựng xây kinh nghiệm và sự từng trải cho bản thân mình. Khi biết được nguyên nhân mình sai rồi, hãy sửa nó. Sửa bằng cách nào ư? Có nhiều cách lắm. Một là bạn cố gắng ôn thi thật tốt để chờ cơ hội thi năm sau, hai là rút kinh nghiệm cho bản thân, làm gì cũng phải cẩn thận, kỹ lưỡng để khi làm những việc khác sẽ không nhận lại kết quả không như mong muốn. Đặc biệt là hãy lấy lại tinh thần càng sớm càng tốt để tiếp tục vững bước trên con đường mà bạn đã chọn – con đường ấy ở phía trước luôn là mặt trời rạng ngời đang chiếu sáng.

Loading...

Nhưng làm thế nào để đi được về phía mặt trời? Nói dễ lắm, thực hiện mới khó. Ai đó đã từng nói: Kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời bạn là chính bản thân bạn chứ không phải ai khác. Tại sao vậy? Bạn có phát hiện ra có những lúc bạn đã tự nhắc nhở mình rằng chơi nốt hôm nay thôi, từ mai sẽ bắt đầu chăm chỉ học hành. Nhưng rồi cái "ngày mai" ấy đến tận bao giờ mới được bắt đầu? Việc này xảy ra với nhiều bạn học sinh lắm nhé. Trong lúc thời gian chẳng chờ đợi ai, thì bạn lại đợi chính mình cho những khoảng thời gian vô nghĩa, lần khất, lỡ hẹn. Thế rồi, ngày này qua ngày khác, bạn vẫn cứ dậm chân tại chỗ, trong khi các bạn khác đã tiến xa bạn rồi. Kỳ thi đang ở trước mắt đó, nếu bạn cứ nhu nhược, dễ dãi với bản thân mình như vậy, bạn sẽ chẳng thể nào có được một nền tảng kiến thức vững chãi để bước vào kỳ thi một cách tự tin được. Lúc này thì mặt trời đang ở đâu chứ? Là chính bạn đang tự mình để bóng tối xâm lấn, tự mình quay lưng lại với ánh sáng của mặt trời. Bạn không nhận ra rằng quanh mình ánh sáng đang yếu ớt dần. Vậy, phải làm sao để đi về hướng mặt trời đây? Trước hết hãy kiên quyết với chính bản thân mình. Hãy nghiêm khắc hơn, quyết tâm hơn nữa, quyết tâm thật nhiều, học hỏi thật nhiều. Đặc biệt, việc bạn kết thân với những bạn giỏi hơn mình sẽ rất có lợi nhé. Các bạn ấy sẽ là nguồn động lực thúc đẩy mình cố gắng. Hơn nữa, cùng nhau thi đua học hành bao giờ cũng mang lại kết quả tốt hơn. Và khi đã cố gắng hết mình, nếu có vấp ngã bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì mình đã làm thật tốt rồi. Và lần sau nhất định sẽ tốt hơn nữa, sẽ đạt kết quả như mong muốn. Vì vậy không có gì đáng phải buồn hay hối tiếc cả. Việc phải làm tiếp theo là tiếp tục cố gắng hơn nữa, kiên trì hơn nữa.

Vậy đấy, mặt trời luôn luôn ở phía trước mỗi chúng ta. Việc ta tiến gần đến đó hay quay lưng lại để bóng tối phủ đầy là do quyết định của chính bản thân mỗi người.

"Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn". Quy luật này còn đúng trong tất cả mọi trường hợp khác của cuộc sống. Ví dụ như khi gia đình bạn ly tan, bố mẹ chia tay mỗi người một nơi. Hẳn là sẽ buồn lắm. Sẽ có những đêm bạn nằm ôm gối và thầm rơi nước mắt trong khổ đau, trong tủi hờn. Ai có thể vui được khi gia đình không còn nguyên vẹn chứ? Nhưng bạn à, hãy suy nghĩ theo một hướng khác tích cực hơn nhé. Khi bố mẹ không còn tình cảm nữa, nếu sống với nhau sẽ chỉ toàn là khổ đau và sự cam chịu, càng tạo nên áp lực và sự ngột ngạt cho gia đình. Vì vậy, việc tốt hơn nên làm là hãy giải thoát cho nhau. Thà là buồn một thời gian còn hơn cứ để sự chịu đựng phải kìm nén từ ngày này qua ngày khác. Sống như vậy sẽ khổ hơn rất nhiều. Sự thay đổi nào rồi cũng sẽ đi vào lối quen thuộc thôi. Khóc hết đi, buồn hết đi rồi bắt đầu vào một cuộc sống mới. Bạn có thể ở với mẹ hoặc với bố, nhưng tình cảm cho người còn lại sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Bố mẹ chia tay vì họ không còn hạnh phúc khi bên nhau nữa, họ phải giải thoát cho nhau để tìm lại bình yên cho cuộc sống của mình. Còn bạn, bạn đã có bấy nhiêu thời gian vẹn tròn bên gia đình, giờ tuy không được như vậy nữa, nhưng phía trước bạn vẫn còn có những niềm vui khác. Hơn nữa, bạn còn phải đứng dậy để xây dựng cho tương lai của mình nữa mà. Hãy chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn là một con người can đảm và bản lĩnh như thế nào. Dù có chuyện gì xảy ra cũng không thể làm bạn gục ngã được. Đừng bao giờ để người khác chỉ tay vào mặt bạn và nói rằng: Gia đình mày như thế thì mày không ra gì cũng là đúng thôi ! Sẽ đau lắm, đau gấp bội lần nỗi đau gia đình ly tan nếu bạn phải nghe câu nói này. Thế nên, hãy chấp nhận sự thật, thời gian qua đi, nỗi đau nào cũng sẽ được chữa lành. Chỉ có tương lai của bạn, cuộc đời của bạn mới chính là điều bạn cần phải quan tâm nhiều nhất. Và cũng đừng làm cho bố hoặc mẹ bạn phải buồn lòng khi thấy bạn bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc hôn nhân không vẹn tròn của họ. Dù thế nào bố mẹ bạn cũng đã cố gắng hết sức mình để nuôi nấng dạy bảo bạn cho đến tận ngày họ cất bước ra đi.

Nhớ nhé. "Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" ! Quy luật này luôn luôn đúng đấy !

Hướng Về Phía Mặt Trời Bóng Tối Sẽ Khuất Sau Lưng Bạn
5 (100%) 1 vote
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *