Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bài Luận Bày Tỏ Quan Điểm Cá Nhân Về Bi Kịch Của Nhân Vật Chí Phèo

Bài Luận Bày Tỏ Quan Điểm Cá Nhân Về Bi Kịch Của Nhân Vật Chí Phèo

Đề Bài: Đọc Chí phèo của Nam Cao, có ý kiến cho rằng: "Bi kịch của Chí phèo là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người", lại có ý kiến khẳng định: "Bi kịch của Chí Phèo, hơn thế, còn là  bi kịch con người tự từ chối quyền làm người". Hãy viết một bài luận bày tỏ quan điểm cá nhân về bi kịch của nhân vật Chí Phèo.

BÀI LÀM

Đọc Chí phèo của Nam Cao, có ý kiến cho rằng: "Bi kịch của Chí Phèo là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người", lại có ý kiến khẳng định: "Bi kịch của Chí Phèo, hơn thế, còn là  bi kịch con người tự từ chối quyền làm người". Hai ý kiến mang hai quan điểm từ cái nhìn khách quan và chủ quan. Nhưng dù là gì đi nữa cũng đều nói lên nỗi đau tận cùng của Chí Phèo – đại diện tiêu biểu cho những người nông dân cùng khổ trong xã hội cũ. Mà ở đó nhà văn Nam Cao – nhà văn của người nông dân – đã dành hết tâm tư, tình cảm của mình cho họ.

>> Xem thêm: Phân tích tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở

>> Xem thêm: Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

>> Xem thêm: Phân tích chi tiết Chí Phèo bị Thị Nở cự tuyệt trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích tấm lòng lương thiện của Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

>> Xem thêm: Phân Tích Diễn Biến Tâm Lý Chí Phèo Sau Khi Gặp Thị Nở

Chí Phèo là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về người nông dân với cuộc sống nghèo khổ, cùng cực đến nỗi đánh mất cả nhân tính của mình. Câu chuyện xoay quanh những bước ngoặt, những bi kịch liên tiếp xảy ra trong cuộc đời của Chí – một đứa trẻ mồ côi tội nghiệp. Những bước ngoặt ấy chẳng khác nào một chiếc bản đồ khi lên lúc lại xuống, khi ngoằn nghèo lúc lại trầm xuống như một thung lũng sâu hoắm chứa đầy khổ đau và nước mắt. Ngay từ khi sinh ra, Chí đã bị bỏ rơi bên chiếc lò gạch cũ hoang tàn. Dân làng thay nhau nuôi Chí. Chí lớn lên và đi ở cho nhà Bá Kiến. Nhưng rồi cuộc đời làm nô bộc cũng chẳng yên. Chí bị bà ba dâm đãng của Bá Kiến bắt hầu hạ, phục vụ mình. Bá Kiến ghen tuông đẩy Chí vào tù. Những ngày tháng tối tăm trong tù đã biến Chí từ một chàng thanh niên lương thiện trở thành một con quỷ dữ khi trở về làng. Nam Cao chỉ gói gọn cả thân hình và nhân cách của Chí lúc này trong hai chữ “ghê tởm”. Chí say triền miên. Men rượu cùng với những bài chửi của Chí khiến dân làng khiếp sợ và nhìn nhận Chí đúng như một con quỷ dữ không hơn không kém. Đã thế, Chí còn bị cha con nhà Bá Kiến lợi dụng sai đi đòi nợ thuê. Nghiễm nhiên Chí trở thành một tay sai đắc lực cho bọn chúng. Rồi một đêm nọ, Chí gặp Thị Nở – một cuộc tình sét đánh đã làm nên một bước ngoặt lớn nữa cho cuộc đời Chí. Chí thèm được trở về làm người lương thiện, thèm được sống một cuộc sống bình dị, giản đơn như Chí đã từng khát khao. Nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, Thị nghe lời người bà cô của mình và chối từ tình cảm của Chí. Thêm một lần nữa Chí rơi vào vực thẳm của tuyệt vọng. Trong cơn say, Chí tìm đến nhà Bá Kiến, đòi quyền làm người lương thiện bằng cách giết chết hắn rồi tự tử.

chi pheo

Như vậy, nếu xét theo cái nhìn khách quan, bi kịch của Chí đúng là “bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người”. Đến ngay cả tiếng chửi của Chí dù có chua ngoa đến mức nào cũng bị người làng cho rằng “chắc nó chừa mình ra”. Chí có lũ chó chạy theo Chí sủa om sòm. Có nghĩa là lúc này không một ai nhìn nhận Chí là một con người nữa. Bởi nếu là người khi bị chửi như vậy, hẳn không ai chấp nhận nổi. Nhưng Chí thì khác, Chí đâu phải là người nữa, nên chẳng ai thèm để ý đến Chí. Thấy vậy, Chí càng bực bội hơn, càng chửi nhiều hơn. Đâu có ai hiểu rằng trong những tiếng chửi rủa chua ngoa ấy là một nỗi niềm đau đớn xót xa đến tận cùng. Chí khát khao được làm người, nhưng cái cách làm hòa của Chí bằng tiếng chửi khiến mọi người ghét bỏ và không thể nhìn nhận được. Cho đến khi gặp được Thị Nở, Chí như con diều đã đuối sắp chạm đất gặp được gió liền phất lên. Không ai có thể nghĩ rằng Chí đã từng có một ước mơ giản dị và đơn sơ đến mức thánh thiện như thế. Chí ước có một gia đình nho nhỏ, chồng làm thuê cuốc mướn, vợ dệt vải thêu thùa. Một gia đình kiểu mẫu đúng như xã hội truyền thống của Việt Nam. Gặp được thị, cuộc đời Chí bước sang những ngày tươi đẹp đầy hi vọng. Chí ý thức về tuổi tác, về sự đời… Có thể Chí cũng biết thị là người dở hơi, nhưng điều đó với Chí không quan trọng. Miễn sao có người chịu nói chuyện với Chí, chịu nhìn nhận Chí vẫn còn là một con người. Và đúng là khi gặp được người, Chí đã trở lại làm người thật. Nhưng bi kịch vẫn chưa hết, thị chợt nhớ lại người bà cô của mình. Chí nghe lời bà, cự tuyệt Chí. Hạnh phúc chưa được bao lâu, Chí lại bị rơi vào tuyệt vọng, vào hố sâu của nước mắt, của khổ đau lòng thù hận lại một lần nữa nổi dậy trong con người vốn tính hiền lành của Chí. Đến ngay cả một người đàn bà dở hơi còn không nhìn nhận Chí làm người, thì ai có thể nhìn nhận Chí được đây? Chí không quan tâm đến điều đó nữa. Ngay lúc này, trong đầu Chí chỉ còn một niềm khát khao duy nhất là được làm người lương thiện. Chí muốn làm hòa với mọi người, muốn có được cuộc sống hạnh phúc, giản dị và đơn sơ như mấy ngày qua được ở với thị. Chí chẳng mưu cầu giàu sang sung túc, chỉ cần được sống, được bình yên, được yêu thương thì dù người đó là ai đi chăng nữa Chí cũng vui cũng hạnh phúc. Nhưng cuộc đời và xã hội phong kiến đầy bất nhân lúc ấy đã không cho Chí có được niềm may mắn ấy. Người bà cô của thị chỉ là một trong những người có cùng quan điểm về thành kiến với Chí. Chi tiết ấy dù nhỏ nhưng lại chính là ngòi châm cho ngọn lửa bùng cháy trong con người Chí, đưa Chí đến một quyết định táo bạo và liều lĩnh là giết chết Bá Kiến rồi tự tử. Chí xác định kẻ thù của mình chính là tên Bá Kiến gian ác kia. Chính hắn đã đẩy cuộc đời Chí đến nông nỗi này. Vì vậy hắn phải chết. Nhưng sau khi hắn chết, chắc chắn Chí sẽ lại phải bị đẩy vào tù, bị chịu đựng những ngày cay nghiệt nhất. Bởi thế Chí thà chết luôn còn hơn. Và Chí đã chết thật.

Loading...

Như vậy, quyền làm người của Chí không những bị Thị Nở cự tuyệt mà còn bị cả làng Vũ Đại, cả xã hội và giai cấp đầy nhẫn tâm lúc bấy giờ cự tuyệt. Khiến Chí phải tìm đến cái chết để kết liễu cuộc đời đằng đẵng những khổ đau của mình. Nhưng ít nhất, đến cuối đời, nhà văn cũng đã dành cho “đứa con đẻ” của mình một ân huệ lớn lao là được nếm trải niềm hạnh phúc của tình yêu. Dù tình yêu ấy bắt nguồn từ một người đàn bà dở hơi. Dở hơi những cứ miễn là “người” là được. Chỉ tiếc rằng, sau tất cả, Chí vẫn bị mọi người cự tuyệt quyền làm quyền, dẫn Chí đến với cái chết đầy thương tâm.

Nhưng một mặt khác, khi xét theo cái nhìn chủ quan của chính con người Chí, thì bi kịch của Chí còn là “bi kịch con người tự từ chối quyền làm người”. Tại sao lại là “tự từ chối”? Việc bị đẩy vào tù, Chí không thể chống cự lại được. Nhưng sau khi ra tù, Chí hoàn toàn có thể lựa chọn cách sống của mình. Chí có thể đi làm thuê làm mướn kiếm sống nuôi thân. Nhưng Chí lại không làm vậy. Lòng thù hận trong Chí quá lớn. Và cả những năm tháng tù đày cũng đã in hằn trong Chí quá mạnh mẽ. Tất cả khiến Chí không còn làm chủ được bản thân mình nữa. Lại công thêm việc Chí suốt ngày say xỉn. Thế nên Chí có tỉnh lúc nào đâu để mà làm người. Vì vậy, bi kịch của Chí một phần là do chính Chí tạo nên. Nếu như Chí cứ hiền lành như trước kia, liệu rằng dân làng Vũ Đại có ghét có sợ Chí không. Và những tiếng chửi chua chát của Chí được thay bằng những lời ăn tiếng nói tử tế đàng hoàng thì cuộc đời Chí sẽ không phải rơi vào cảnh thê lương. Nhưng Chí đã không làm vậy. Thương cho Chí, nhưng cũng thật trách hắn vì đã không giữ được bản tính của mình. Thế nên, không thể đổ hết lỗi cho hoàn cảnh, cho xã hội được. Đành rằng xã hội bất nhân, chế độ cường quyền gian ác, nhưng nếu Chí mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn thì cuộc đời Chí đã khác. Tuy nhiên, ta cũng chỉ là người ngoài cuộc, không thể nào thấu hiểu được hết những uẩn khúc, những nỗi niềm của người trong cuộc. Bởi trong chính tiếng chửi của Chí đã ẩn chứa niềm khát khao được làm người, được mọi người đáp lại dù là tiếng chửi. Nhưng thay vào đó là sự lặng im khiến Chí càng tuyệt vọng hơn. Rồi đến ngay cả một người đàn bà dở hơi, cũng chỉ cao hơn Chí một chút là còn được nhìn nhận là người cũng cự tuyệt Chí. Chí đau khổ nhưng sau cơn đau ấy, Chí vẫn có thể đứng lên làm lại từ đầu. Có lẽ Chí quá tuyệt vọng, và cũng vì lòng quyết tâm của Chí chưa đủ lớn nên Chí đã không chọn đi theo hướng tích cực. Chí tự kết liễu cuộc đời mình sau khi giết Bá Kiến.

Như vậy, cả hai quan điểm trên đều đúng, đều nói lên bi kịch đớn đau của cuộc đời Chí. Xã hội đẩy đưa, không chấp nhận Chí. Còn Chí có khát khao được làm lại người lương thiện nhưng cách làm của Chí lại chính là một trong những tác nhân đẩy Chí vào bước đường cùng. Đó cũng chính là những nỗi đau của người nông dân khốn khổ trong xã hội cũ. Họ sống lay lắt, sống mỏi mòn, khát khao một ngày mai tươi sáng nhưng lại không đủ can đảm để vươn lên, để tự giải thoát chính mình. Giống như cái vòng luẩn quẩn mà nhà văn Nam Cao đã đặt trong tác phẩm về hình ảnh của chiếc lò gạch: Chí bị bỏ rơi trong lò gạch. Đến cuối tác phẩm, Chí chết, còn thị nhìn xuống bụng mình và nghĩ đến cái lò gạch bỏ hoang ở phía xa xa. Chỉ cần đọc đến đó, người đọc cũng mường tượng được rằng sẽ có một Chí Phèo con nữa được sinh ra ở cái lò gạch ấy. Chỉ mong rằng bi kịch sẽ không đến với nó giống như cha nó đã chết đi.

Bi kịch của cuộc đời Chí vừa là bị xã hội cự tuyệt quyền làm người vừa là tự bản thân Chí cự tuyệt quyền sống của mình. Như vậy, nhà văn Nam Cao vừa tố cáo sự tàn ác, thối nát của chế độ phong kiến, vừa cổ vũ, thúc đẩy mọi người hãy can đảm đứng lên giành lại quyền sống, quyền tự do cho chính bản thân mình để không phải tự tìm đến cái chết như Chí Phèo. Bằng những câu văn đầy cảm xúc và những kịch tính diễn ra trong tác phẩm, Nam Cao đã để lại cho đời một thước phim quay chậm về xã hội cũ, về nỗi khổ cùng cực của người nông dân xưa. Qua đó ông cũng bày tỏ niềm xót thương của mình đối với những số phận bất hạnh, khổ đau.

>> Xem thêm: Cái chết của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích chi tiết bát cháo hành của Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

>> Xem thêm: Soạn bài Chí Phèo. Phần hai: Tác phẩm

>> Xem thêm: Soạn bài Chí Phèo. Phần một: Tác giả Nam Cao

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Bài Luận Bày Tỏ Quan Điểm Cá Nhân Về Bi Kịch Của Nhân Vật Chí Phèo
4 (80%) 1 vote
Loading...
Spread the love