Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Một lời cảm ơn chân thành mộc mạc, một lời cảm ơn nhẹ nhàng, lễ phép… Một lời cảm ơn cũng đủ để khiến cho người đối phương mỉm cười mãn nguyện. Nhưng cảm ơn như thế nào cho đúng, và nên cảm ơn với ai, trong trường hợp nào… Tất cả đều được bàn đến trong bài văn hóa cảm ơn dưới đây. Chúng ta cùng nhau đóng góp ý kiến nhé.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Về Văn Hóa Ứng Xử Trong Các Mối Quan Hệ Hiện Nay

Có thể ai đó sẽ nghĩ rằng cảm ơn chỉ đơn thuần là một câu nói phát ra từ một người khi nhận được sự giúp đỡ của người khác. Nhưng khi bàn đến văn hóa cảm ơn thì lời cảm ơn ấy lại được phân tích, đánh giá một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ theo từng hoàn cảnh, từng đối tượng kèm theo thái độ và cử chỉ của người nói lời cảm ơn.

Thứ nhất, thực hiện lời cảm ơn như thế nào là đúng ? Có phải chỉ cần phát ra hai tiếng cảm ơn là được? Cảm ơn là khi ta nhận được sự giúp đỡ từ người khác hoặc khi bản thân mình cảm thấy đã nhận được lợi ích từ đối phương. Ngay trong những công việc nhỏ nhất, đơn giản nhất cũng rất cần nói lời cảm ơn. Một người bạn nhặt giúp bạn cuốn sách bị rơi, bạn cầm lấy và từ tốn nói cảm ơn. Chỉ cần vậy thôi cũng đủ để người bạn ấy vui lòng. Những việc to lớn hơn càng cần có lời cảm ơn hơn.

Nhưng để lời cảm ơn mang ý nghĩa trọn vẹn, ta hãy giữ thái độ khiêm tốn, hòa nhã và chân thành, đồng thời người hơi cúi xuống nếu đối phương là người lớn tuổi để thể hiện sự tôn trọng, thành kính. Bởi cảm ơn là hai từ vốn dĩ rất "đẹp", rất "tròn" mà ai cũng muốn nghe. Vậy hãy để người nghe được cảm nhận một cách trọn vẹn nhất hai từ đẹp đẽ ấy. Nói ra rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Và thực tế có rất nhiều trường hợp đã bỏ lỡ mất lời cảm ơn. Một buổi sáng bình minh khi đang đi dạo trên con phố quen thuộc, một anh thanh niên bất ngờ dừng xe hỏi chỉ đường. Chỉ xong anh ta vội vàng phóng xe đi luôn mà không một lời cảm ơn. Một trường hợp nhỏ vậy thôi cũng đủ để mọi người kết luận rằng anh này thiếu lịch sự.

Một lời cảm ơn chỉ mất chưa đến ba giây nhưng lại làm cho người nghe được cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Mặt khác, người nói cảm ơn cũng sẽ được đánh giá, nhìn nhận là một người lịch sự, biết tôn trọng người khác. Thật vậy, khi biết cảm ơn là bạn đang thể hiện sự tôn trọng người khác, đồng thời thể hiện mình là người có văn hóa. Về phía người nghe khi được cảm ơn cũng khiến họ cảm thấy hành động của mình thật có ích và nên tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Loading...

Một lời cảm ơn không khó khăn gì, nhưng thực tế lại có nhiều người chưa biết cảm ơn thế nào cho đúng, và lúc nào mới xứng đáng nói lời cảm ơn. "Lời nói chẳng mất tiền mua" nhưng không phải vì thế mà ta cứ nói cảm ơn một cách bừa bãi, tràn lan. Khi ấy, lời cảm ơn sẽ chẳng mang ý nghĩa gì nữa, thậm chí còn làm cho người nghe cảm thấy khó chịu và nực cười. Ngược lại, cũng không nên tiết kiệm lời quá khi ta được người khác giúp đỡ mà không nói lời cảm ơn. Nhiều bạn khi đượ bố mẹ cho tiền đóng học, vẫn cho rằng đó là việc đương nhiên nên chẳng thiết bày tỏ sự biết ơn. Nhưng đằng sau những đồng tiền ấy là những đêm thức trắng, là bao ngày vất vả mệt nhọc bố mẹ mới kiếm được. Vậy mà chúng ta lại nghiễm nhiên hưởng nó khi trong lòng chẳng mảy may suy nghĩ.
van hoa cam on

Lời cảm ơn đâu có khó. Nhưng cái khó là trong lòng mình nghĩ gì, biết gì khi nói cảm ơn. Cảm ơn còn là sự biết ơn, sự cảm kích khi ta nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Thế nên, khi ai đó tiếc lời cảm ơn không nói khiến đối phương cảm thấy hụt hẫng, bất công và thiếu tôn trọng. Ngược lại, nếu cảm ơn đúng cách, đúng thời điểm sẽ là niềm khích lệ to lớn cho người đã giúp đỡ mình.

Cảm ơn, hay nói rộng hơn là văn hóa cảm ơn hiện nay trong xã hội bên cạnh mặt tích cực vẫn còn tồn tại nhiều lắm những người chưa biết nói lời cảm ơn. Cảm ơn khiến cho người gần người hơn, vậy tại sao ta lại tiếc cho một lời cảm ơn ? Cảm ơn khiến người kia vui hơn, hào hứng hơn, tại sao ta không để họ được vui ? Và cảm ơn chính là sự biết ơn của bản thân mình, vậy sao không thể hiện điều đáng được trân trọng ấy ?

Cảm ơn cha mẹ đã sinh ra ta trong cuộc đời này. Cảm cô bạn hàng xóm đã ngày ngày gọi ta đi học, cùng làm bạn, cùng chuyện trò những lúc buồn vui. Dù ta phải bỏ tiền ra đấy nhưng vẫn cảm ơn cô bán xôi ngay ngoài ngõ vì nhờ có cô mà bữa sáng trở nên nhanh gọn hơn, tiện lợi hơn. Dù phải đóng học phí hàng tháng, hàng kỳ nhưng vẫn cảm ơn nhiều lắm đến thầy cô giáo đã chẳng ngại sớm hôm soạn bài giáo án lên lớp giảng cho học sinh hiểu bài mới thôi. Cảm ơn cậu bé lang thang ngoài kia khiến ta biết trân trọng cuộc sống của mình hơn, yêu hơn những tháng ngày bình yên ấm áp bên gia đình. Cảm ơn cô bạn dù có những lúc bạn ấy ganh ghét ta nhưng chính vì điều đó khiến ta càng cố gắng hơn để hoàn thiện bản thân mình. Và "cảm ơn cuộc đời mỗi sớm mai thức dậy, lại cho ta thêm một ngày mới để yêu thương…"

Mỗi người trong chúng ta hãy học cách nói cảm ơn nhiều hơn để cuộc sống ngày càng được trân trọng hơn, nâng niu hơn và nhiều niềm vui hơn.

>> Xem thêm: Nghị Luận Nét Thanh Lịch Trong Ứng Xử Hàng Ngày | Văn Mẫu Lớp 10

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn | Văn Mẫu
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *