Home / SOẠN BÀI / Soạn bài Ra Ma Buộc Tội | Văn Mẫu Lớp 10 Nâng Cao

Soạn bài Ra Ma Buộc Tội | Văn Mẫu Lớp 10 Nâng Cao

Đề bài: Soạn bài Ra Ma Buộc Tội | Văn Mẫu Lớp 10 Nâng Cao

BÀI LÀM

TIỂU DÂN

Ra-ma-ya-na là câu chuyện về những kì tích của Ra-ma. Hoàng tử trưởng của nhà vua Đa-xa-ra-tha. Chàng bị nhà vua đày ải và rừng 14 năm. Vợ chàng, xi-ta cùng em trai chàng tình nguyện theo Ra-ma chịu lưu đầy.

Khi thời hạn lưu đày sắp hết, Xi-ta bị quỷ Ra-va-na bắt cóc, cuốn nàng trong vạt áo, bay về đảo Lan-ka.

Ra-ma sau khi hạ thủ được Ra-va-na đã tuyên bố từ bỏ nàng vì nghi ngờ nàng không còn trọn vẹn danh tiết sau những ngày tháng trong tay quỷ. Chứng giám đức hạnh của Xi-ta, thần Lửa đã đem nàng trả lại cho Ra-ma.

Anh hùng Ra-ma cùng người vợ thủy chung Xi-ta quay trở về kinh đô, cai quản đất nước, khiến cho muôn dân được sống trong thái bình, thịnh trị.

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1 :

Sau chiến tháng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của mọi người. Công chúng đó bao gồm :

 1. Anh em, bạn bè của Ra-ma
 2. ĐỘi quân của loài khỉ Va-na-ra
 3. Quan quân, dân chúng của loài quỷ Rắc-sa-xa
 4. Tất cả những đối tượng trên (Đáp án đúng)

soan bai ra ma buoc toi

Sự tác động của hoàn cảnh ấy đến tâm trọng, ngôn ngữ đối thoại của Ra-ma, Xi ta :

 • Khi đứng trước đông đủ mọi người, Ra-ma dù rất yêu và rất đau lòng trước Xi-ta nhưng chàng vẫn không quên khẳng định với mọi người rằng mình là con của một gia đình quyền quý, cao sang. Vì vậy, bất kỳ điều gì, việc gì trong gia đình cũng phải trong sạch, tuyệt đối không được vấy bẩn.
 • Đứng trước đám đông, chàng còn là một hoàng tử, một vị vua tương lai, vì vậy, càng phải anh minh, càng không được nể tình riêng mà phán quyết mọi việc,
 • Ra-ma đã tuyên bố từ bỏ vợ mình vì nghi vợ không còn trong sạch. Và vì bản thân cao quý của mình không thể nào chấp nhận được người vợ như vậy nữa.
 • Còn Xi-ta trước mắt mọi người đã càng đau khổ hơn biết chừng nào khi bị chồng mình buông ra những lời nghi ngờ cay đắng như vậy.
 • Nàng cũng là một vị hoàng hậu trước muôn dân, vì vậy cách hành xử khi đứng trước mọi người công chúng cũng phải thật anh minh giống như Ra-ma.
 • Xi-ta giải thích với chồng và cũng là giải thích với tất cả mọi người về danh tiết trong sạch của mình.
 • Nàng quyết định hiến thân mình cho lửa trước mắt mọi người để chứng minh tấm lòng thủy chung với Ra-ma.

Câu 2.

Theo lời tuyên bố của Ra-ma :

 • Chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì động cơ :
 1. Danh dự người anh hùng bị xúc phạm khi Ra-va-na dám cướp vợ của chàng. (Đáp án đúng)
 2. Tình yêu thương của người chồng đối với vợ, khát khao đoàn tụ vợ chồng.
 3. Cả hai lí do trên. 
 • Chàng muốn rời bỏ Xi-ta vì lý do:
 1. Danh dự không cho phép người anh hùng chấp nhận một người vợ đã chung chạ với kẻ khác.
 2. Sự ghen tuông của người chồng không chấp nhận người vợ đã chung chạ với kẻ khác
 3. Cả hai lý do trên. (Đáp án đúng)

Phân tích lời nói của Ra-ma:

Loading...

Ra-ma liên tục nhắc đi nhắc lại tên của Xi-ta bởi chàng đang vừa đau khổ, nhưng lại vừa phải kiên quyết từ bỏ nàng. Vì nàng đã rơi vào tay quỷ. Trái tim chàng yêu vợ nhưng trên danh dự của một dòng dõi quyền quý cao sang không cho phép chàng được tiếp tục lấy nàng làm vợ.

Vì vậy, Ra-ma đã quyết định hành động theo ý trí, chàng hi sinh hạnh phúc của bản thân mình vừa để gìn giữ danh dự cho gia đình, cho dòng tộc, vừa để thể hiện mình là một vị vua anh minh trước thiên hạ, để răn dạy công chúng.

Thái độ của Ra-ma khi Xi-ta bước lên giản lửa:

Ra-ma vô rất căng thẳng khi thấy Xi-ta bước lên giàn lửa. Có lẽ chàng muốn ngăn nàng lại nhưng lời nói của chàng đã buông ra trước công chúng rồi, chàng đành phải chấp nhận.

Ra-ma cũng không nghĩ rằng Xi-ta lại đi đến một quyết định đớn đau như vậy. Nhưng chàng vẫn không thể ngăn vợ mình trước giàn lửa được.

Ra-ma đã hi sinh cả tình yêu, hạnh phúc và người vợ yêu dấu của mình trước muôn dân.

Câu 3:

Trong lời đáp của mình, Xi-ta đã nhấn mạnh:

 • Sự khác biệt giữa tư cách, đức hạnh của nàng và loạt phụ nữ tầm thường thấp kém: Phẩm hạnh của nàng không thể nào so sánh với loạt phụ nữ tầm thường được. Với hành động theo chồng vào rừng chịu đảy ải đã thể hiện rất rõ tấm lòng chung thủy của nàng với chồng. Không vì khó khăn mà bỏ chồng.
 • Sự khác biệt giữa điều tùy thuốc vào soố mệnh của nàng, vào quyền lực của kẻ khác và điều trong vòng kiểm soát của nàng. Nàng đã khẳng định khi nàng ngất đi, nàng không biết gì thì mọi việc diễn ra như thế nào đều nằm ngoài suy nghĩ, ngoài ý muốn của mình. Còn khi nàng tỉnh táo thì nàng vẫn luôn luôn giữ vững tình yêu của mình với chồng, không hề bị mất danh tiết như Ra-ma đã buông những lời cay nghiệt với nàng.

Xi-ta đã quyết định bước lên giàn hỏa để chứng minh tấm lòng trong sạch và tình yêu thủy chung của mình với chồng.

Câu 4.

Thái độ của công chúng khi Xi-ta nạp mình cho lửa:

Dân chúng ai nấy đều xúc động, đau đớn, thậm chí là gào khóc khi Xi-ta bước lên giàn lửa. Bởi họ cũng tin vào nhân phẩm đức hạnh của Xi-ta. Họ cũng tiếc thương cho nàng khi phải nạp mình cho lửa, và không có cách nào khác để chứng mình được lòng cho chồng. Đồng thời đó cũng là sự ngưỡng mộ mà dân chúng đã dành cho một vị hoàng hậu đức hạnh, cao quý.

Cảm nghĩ khi Xi-ta bước vào lửa:

Đây là một cảnh tượng rất bi tráng và đầy đau thương, nuối tiếc. Xi-ta khổ hạnh đã theo chồng chịu chấp nhận cuộc sống đầy ải khổ cực. Nay bị bắt cóc, thoát nạn tưởng chừng như hạnh phúc sẽ càng ngập tràn hơn khi được đoàn tụ với chồng, nhưng danh tiếng của một vị vua trước công chúng đã không thể chấp nhận nàng được nữa. Buộc nàng phải nạp mình cho lửa để minh chứng tấm lòng trong sạch của mình.

Ở một khía cạnh khác, đây còn là một tấm gương sáng về sự lòng dũng cảm, về đức hạnh của người phụ nữ cho mọi người noi theo.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Soạn bài Ra Ma Buộc Tội | Văn Mẫu Lớp 10 Nâng Cao
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *