Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày | Văn Mẫu Lớp 10

Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày | Văn Mẫu Lớp 10

Đề bài: Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày | Văn Mẫu Lớp 10

BÀI LÀM

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

>> XEM THÊM: Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Câu 1.

Phân tích tính kịch tính trong đoạn: “Cải vội xòe năm ngón tay… bằng hai mày”:

  1. Quan hệ giữa hai nhân vật: Cải và thấy lí. Cải là dân còn thầy lí là người quan, là người nắm quyền trong cuộc xử kiện này.
  2. Sự kết hợp giữa lời nói và động tác của hai nhân vật trên: Cải ngỡ rằng chỉ mình mình đút lót thầy lí nên hắn nghiễm nhiên xoay sự thật về mình. Nhưng không ngờ Ngô lại đút lót số tiền nhiều gấp hai lần Cải. Đành vậy, thầy lí xử theo số tiền. Lẽ phải dành cho kẻ có nhiều tiền hơn.

Qua cách xử lý trên cho ta thấy bản chất về việc quan liêu trong xử án của thầy lí. Và sự ngộ nhận một cách ngờ nghệch của người dân về lẽ phải. Rằng lẽ phải chính là tiền. Ai có nhiều tiền hơn người đó sẽ thắng.

Câu 2.

Phân tích nghệ thuật gây cười qua lời nói của thầy lí ở cuối truyện.

Loading...
  • Xét theo mạch tự sự của truyện, cách trả lời của thầy lí rất phù hợp với cách ám chỉ của nhân vật Cải khi dơ năm ngón tay ý chỉ năm quan tiền của mình.
  • Thầy lí cũng ra hiệu luôn cộng năm ngón tay của mình nữa là thành 10 ngón, tức số tiền mà Ngô đút lót nhiều gấp hai lần số tiền Cải đút lót. Vậy nên lẽ phải mà Cải đưa ra ở đây chỉ bằng một nửa lẽ phải của Ngô.

Câu 3.

Đánh giá về nhân vật Ngô và Cải

Hai nhân vật Ngô và Cải đại diện cho người dân. Họ đứng trước quan tòa và núp mình dưới đồng tiền chứ không phải lẽ phải. Kẻ nào nhiều tiền hơn sẽ thắng.

Trong trường hợp này, Cải cho rằng mình đã thắng nhưng lại không ngờ Ngô cao tay hơn, đút lót quan những gấp đôi tiền mình.

Cải thua kiện, vừa mất tiền lại vừa bị đánh.

Từ kết quả của hai nhân vật trên cho ta thấy thảm cảnh quan liêu trong xã hội cũ. Lẽ phải là tiền chứ không phải là công lý.

>> XEM THÊM: Suy nghĩ về vấn đề tham nhũng: “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày | Văn Mẫu Lớp 10
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *