Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân Tích Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày. Liên Hệ Thực Tế

Phân Tích Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày. Liên Hệ Thực Tế

Đề bài. Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày. Liên hệ thực tế cuộc sống hiện tại.

BÀI LÀM

Trong kho tàng văn học dân gian có không ít những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh được ông cha ta sáng tác để răn rạy con cháu cho muôn đời sau. Mỗi một câu chuyện đều thấm đượm ý nghĩa nhân văn sâu sắc về cuộc sống đời thường. Có những điều tuy gây cười nhưng sau tiếng cười ấy là tiếng nhắc nhở sâu sắc đến mọi người về lối sống hiện tại. Truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày” chính là một trong những bài học ý nghĩa như thế. Nhất là trong xã hội hiện nay, việc đút lót, tham quan giống như trong câu chuyện không còn là điều quá xa lạ hay hiếm hoi nữa.

>> XEM THÊM: Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

Câu chuyện kể về cuộc xử kiện giữa một tên tham quan và hai kẻ đánh nhau Ngô và Cải. Đương nhiên phần thắng thuộc về kẻ đã đút lót nhiều tiền hơn. Thậm chí là nhiều hơn hẳn gấp đôi. Bởi thế, cuối câu chuyện mới xuất hiện tình huống: “Thầy lí cũng xỏe năm ngón tay trái mà úp lên trên năm ngón tay mặt, nói: Tao biết mày phải…nhưng nó lại phải…bằng hai mày!”.

Câu chuyện đã mang lại tiếng cười sảng khoái khi kết thúc bất ngờ rằng Cải dù đã đút lót nhưng vì đút ít hơn mà bị thua kiện. Đồng thời, trong lời của thầy lí cũng đã hàm chứa luôn ẩn ý rằng tiền là lẽ phải. Nhưng cái “phải” của “Ngô” lại gấp hai lần cái “phải” của Cải. Lẽ phải ở đây được đánh giá chính xác bằng số tiền mà họ đã bỏ ra. Cứ có tiền là mua được công lý. Và công lý cũng giống như một mớ rau, mớ cỏ ngoài chợ, nhiều tiền mua được nhiều, ít tiền mua được ít. Bởi vậy, nhân vật Ngô không ngờ rằng mình đã thua kiện trong khi đã bỏ tiền ra đút lót.

Nhân vật thầy lí  chính là một đại diện cụ thể cho những kẻ tham lam, lợi dụng chức quyền để ăn tiền đút lót của nhân dân. Tình trạng này đang diễn ra không ngừng trong xã hội nhưng rất tiếc là vì nhiều lí do mà không được phơi bày, sáng tỏ.

nhung no phai bang hai may

Một trong những ví dụ cụ thể là việc xử phạt của các đồng chí cảnh sát giao thông. Tất nhiên không thể đánh đồng hết tất cả nhưng những hành động đút lót để được “xử phạt nhanh” đang diễn ra rất nhiều. Thậm chí, có đồng chí còn đề nghị luôn người tham gia giao thông “nộp phạt nhanh” để được thoát tội. Những đồng tiền phạt ấy sẽ vào túi ai khi hóa đơn không được lập? Trong những tình huống như vậy, cũng không thể đổ hết lỗi cho các đồng chí cảnh sát giao thông, bởi rõ ràng người tham gia giao thông vi phạm lỗi mới bị bắt lại. Nhưng khi bị bắt, chính bản thân họ lại muốn được xử lý nhanh để còn nhanh chóng đi tiếp, không muốn dính vào phiền phức nếu lỡ bị giữ xe… theo đúng quy định xử phạt của luật pháp Nhà nước đưa ra. Trong một số trường hợp khác, do chính người tham gia giao thông không hiểu rõ luật nên bị các đồng chí cảnh sát giao thông hạch sách, vòi vĩnh… Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là mỗi người tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, đồng thời tìm hiểu và nắm rõ các quy định của luật pháp để biết mình đã sai ở đâu hay đúng như thế nào. Mặt khác, các đồng chí cảnh sát giao thông cũng hãy làm đúng luật, bắt đúng người đúng tội, dứt khoát xử lý các trường hợp vi phạm để họ rút kinh nghiệm và làm tấm gương răn đe cho những người khác.

Loading...

Vấn nạn đút lót và xử lý theo số tiền được đút không chỉ diễn ra trong việc xử lý vi phạm luật giao thông, mà ngay trong các cuộc xử án của nhà nước cũng diễn ra không ít. Có thể cấp trên không biết hoặc biết nhưng làm ngơ, khiến nhiều người bị oan uổng, hoặc kẻ tội lỗi, thậm chí là kẻ sát nhân vẫn được sống tự do ngoài vòng pháp luật. Trên báo chí có không ít những vụ “chạy án” khiến án kết oan cho người vô tội. Mất tự do, danh dự, và rồi mất đi cả những năm tháng dài trong cuộc đời. Nhà nước dẫu có đền bù tiền nhưng đâu có bù lại được thời gian cho người ta sống? Nguy hiểm hơn là những kẻ sát nhân được thả ngoài vòng pháp luật sẽ tiếp tục gây nên những vụ án khác, gây đau thương, tang tóc cho những gia đình khác. Khi ấy, ai sẽ là người phải hứng chịu? Kẻ đút tiền vào túi chỉ biết ăn chơi hưởng thụ, còn người dân lại đang ngày ngày đối mặt, lo sợ với những kẻ ác độc, dã tâm.

Khi mà lương tâm con người bị đồng tiền sai khiến, sẽ có rất nhiều việc nguy hiểm xảy ra. Nhất là khi người đó là người nắm quyền. Họ sẽ sẵn sàng vì đồng tiền, vì lợi ích riêng của bản thân mình mà làm hại người khác.

Khắc phục tình trạng này không hề đơn giản nhưng không phải là không khắc phục được. Bằng cách chính bản thân mỗi người hãy nói không với việc hối lộ, đút lót. Mình sai mình chịu. Sai đến đâu chịu đến đó. Đồng thời, hoan nghênh, kêu gọi mọi người cùng nhau phát hiện và tố cáo những trường hợp đưa và nhận đút lót.

Các thế hệ học sinh khi còn ngồi ghế nhà trường hãy rèn luyện đạo đức thật tốt để làm nền tảng cơ bản cho những kiến thức chuyên sâu khác. Bởi có tài và có đức mới có thể làm được việc đúng như lời Bác Hồ đã từng nói.

Em hi vọng trong xã hội sẽ không còn có những trường hợp xảy ra giống như trong câu chuyện cười trên nữa. Và em cũng mong tất cả các bạn hãy cùng nhau cố gắng học hành, rèn luyện cả kiến thức và đạo đức để sau này trở thành người có ích cho xã hội, mang lại cho nhân dân một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, và bình yên.

>> XEM THÊM: Suy nghĩ về vấn đề tham nhũng: “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Phân Tích Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày. Liên Hệ Thực Tế
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *