Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Ghi Lại Những Cảm Nghĩ Chân Thực Về Thiên Nhiên Và Đời Sống Của Con Người Trong Thời Khắc Chuyển Mùa

Ghi Lại Những Cảm Nghĩ Chân Thực Về Thiên Nhiên Và Đời Sống Của Con Người Trong Thời Khắc Chuyển Mùa

Đề bài: Ghi Lại Những Cảm Nghĩ Chân Thực Về Thiên Nhiên Và Đời Sống Của Con Người Trong Thời Khắc Chuyển Mùa Sang Thu

BÀI LÀM

Đã vắng dần những cơn mưa rào xối xả. Nắng cũng trở nên hiền dịu, bớt chói chang. Một buổi sáng trong lành, bình minh ló rạng. Những áng mây hồng bồng bềnh trôi theo làn gió nhẹ bên sông… Đất trời sang thu.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Sáng sớm, ánh nắng đã chiếu lan tỏa khắp vườn rau trước cửa, nhưng bị chặn lại bởi đám mây hồng lửng lơ nên nắng không thể nào gay gắt như giữa ngày hè được nữa. Từng giọt sương long lanh còn luyến tiếc điều chi mà chưa nỡ rời cành để hòa mình vào đất? Tôi đứng trước hiên nhà, dang rộng cánh tay, thả hồn mình ngắm nhìn bình minh của ngày cuối hạ. Phía đó, mặt trời đã lên nhưng còn ẩn sau vầng mây làm ửng hồng cả một góc trời. Gió nhẹ nhàng làm rung rinh bông hồng, rớt xuống những giọt sương tinh khôi của đất trời. Khóm hoa mười giờ xanh mướt đang trồi lên những nụ mới để lát nữa đây sẽ bung ra rực rỡ như để tranh phần nổi bật nhất giữa loài hoa khác. Từng đàn chim rời tổ bay đi kiếm mồi, hót líu lo làm huyên náo cả một vùng quê yêu dấu.

Mấy đứa nhỏ tinh nghịch vừa dắt bò vừa trêu đùa nhau, cười ròn tan, để lộ hàm răng chuột nhắt trông thật đáng yêu. Mọi người cũng chuẩn bị công việc cho một ngày mới. Người đi chợ bán rau, người ở nhà chăm sóc vườn tược, tưới tắm, nhổ cỏ… Mỗi người mỗi việc tạo nên một bức tranh sinh động về thôn quê Việt Nam. Xa xa, từng làn khói tỏa lên bay lảng vảng, vắt ngang cánh đồng, Thấp thoáng những chú bò vàng thung thăng gặm cỏ. Nhìn cảnh tượng ấy dễ khiến con người ta rung động. Nơi này khác hẳn với phố thị nhộn nhịp còi xe, xa hoa lộng lẫy những tòa nhà cao tầng. Thôn quê chẳng có gì ngoài đất, nước và con người! Tất cả đang sống giữa những ngày chớm thu.


chuyen mua sang thuTôi nhẹ nhàng cất từng bước chậm rãi đi men theo con đường làng. Quang cảnh không có gì thay đổi nhiều. Nhưng cái cảm giác nóng bức hầm hập đã không còn như mấy ngày trước. Cảm giác thật dễ chịu. Mùi hoa cỏ từ đồng nội thoang thoảng theo làn gió nhẹ đưa vào khiến con người ta khoan khoái, dễ chịu. Lũ trẻ nô đùa thỏa thích. Các cô các bác í ới gọi nhau đi chợ phiên mua sắm. Lác đác mấy cụ già đi tập thể dục quanh làng đã về. Ở cái tuổi này rồi, người ta lại càng quý sức khỏe hơn, năng đi lại mong cho đôi chân dẻo dai hơn, chứ cứ ngồi hoặc nằm một chỗ không khéo lại đổ bệnh mất.

Loading...

Mặt trời lên cao dần, sương đã tan hẳn vào đất. Bông hồng sáng sớm còn chúm chím nụ giờ đã bật ra một cánh nhỏ nhắn xinh xinh. Mấy khóm hoa mười giờ mới chớm nở đã lộ rõ màu đỏ chót giữa lùm cây xanh. Bác Hồng quẩy rảo bước quẩy nhanh đôi quang gánh đi nhổ hành để kịp làm cho khách đến lấy. Nắng không còn chói chang gay gắt nên mọi người cũng đỡ lo khoản nắng nóng oi bức khó chịu.

Bầu trời trong xanh hơn, gió thổi nhiều hơn và mạnh hơn. Đứng trên cầu, tôi có thể bao quát hết cả một khúc sông. Mọi người đang huyên náo làm việc. Người nói người cười làm không khí thêm nhộn nhịp. Những âm thanh xô bồ của cuộc sống hòa lẫn vào nhau, tiếng chim hót, tiếng bò rống gọi con, tất cả đã tạo thành một bản hợp xướng mang đậm chất quê hương. Tôi thấy lòng mình lâng lâng trước cảnh sống vui vầy, êm ấm của đất mình. Nghe đâu thành phố giờ này tắc đường lắm, khói bụi, tiếng còi, tiếng xe inh ỏi. Lấy đâu những khung cảnh êm đềm như thế này.

Mọi việc cứ thế diễn ra như thương lệ. Trời về chiều. Những áng mây hồng lại xuất hiện. Nhưng nó không bồng bềnh như ban sáng mà trở nên dày đặc dồn hết về phía chân trời, ôm lấy mặt trời như dấu đi thứ gì đó của riêng mình. Khúc sông dưới chân cầu đã được trả lại sự yên tĩnh, lặng lẽ. Những con sóng uốn mình nhẹ nhàng, khêu gợi. Xa xa, đàn trâu đàn bò cũng đang thủng thẳng nối đuôi nhau đi về. Thằng bé chốc chốc lại nắm cái dây thừng quất vào lưng chúng giục đi nhanh lên để về còn xem phim Tây Du Ký. Bao nhiêu năm nay rồi chúng vẫn mê bộ phim ấy đến thế.

Có lẽ hạ đi, thu về nên trời cũng tối sớm hơn mọi khi. Về đêm, gió thổi mạnh hơn. Bầu trời đặc quánh. Những vì sao cũng thưa hơn. Đất trời đang sang thu, một mùa thu gợi về bao thứ cảm xúc cho mỗi người. Mùa thu còn là mùa kỷ niệm của đất nước với những chiến thắng lẫy lừng, tiêu biều là cuộc Cách mạng Tháng Tám mà ai cũng biết. Mùa thu là mùa của những em nhỏ cất bước tới trường, dự lễ khai giảng, đánh dấu một bước tiến mới trong quãng đời học sinh. Mùa thu sắp tới rồi đây. Nếu như mùa thu là một vật gì có thể cầm nắm được thì nó đã ở ngay trước mắt mọi người rồi. Đứng trước nó, lòng tôi man mác với những nỗi niềm không tên.

Ghi Lại Những Cảm Nghĩ Chân Thực Về Thiên Nhiên Và Đời Sống Của Con Người Trong Thời Khắc Chuyển Mùa
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *