Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Kể Lại Câu Chuyện Trọng Thủy Lấy Cắp Nỏ Thần Của An Dương Vương

Kể Lại Câu Chuyện Trọng Thủy Lấy Cắp Nỏ Thần Của An Dương Vương

Đề bài: Kể Lại Câu Chuyện Trọng Thủy Lấy Cắp Nỏ Thần Của An Dương Vương

BÀI LÀM

Sau khi lấy được con gái của vua An Dương Vương là nàng Mị Châu xinh đẹp. Trọng Thủy rước nàng về Đà theo đúng kế hoạch của cha. Bước tiếp theo, Trọng Thủy dụ dỗ, lợi dụng lòng tin và tình yêu thương của vợ để xem trộm chiếc nỏ thần rồi bày kế lấy trộm.

>> Xem thêm: Phân tích cái chết của Mị Châu – Trọng Thủy

>> Xem thêm: Sau khi tự tử ở giếng loa thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó

Một hôm, đang vui chơi trong khuôn viên, Trọng Thủy ân cần nắm tay vợ, nhẹ nhàng thủ thỉ:

– Cũng lâu rồi, ta chưa đưa nàng về thăm cha. Hẳn là cha sẽ nhớ con gái người đang ở xứ xa xôi. Nay ta muốn đưa nàng về thăm cha, ở lại chăm sóc cha ít ngày, coi như báo hiếu ơn người đã dày công nuôi nấng.

Nghe vậy, Mị Châu cũng mủi lòng vì bao ngày nhớ thương cha. Hai người sắp xếp đồ đạc, lên đường về thăm An Dương Vương. Trên đường đi, Trọng Thủy kiếm cớ hỏi chuyện nàng về chiếc nỏ thần:

– Cha nàng thật giỏi, bao nhiêu quân xâm lăng mà người cũng đánh thắng được hết. Phải chăng cha có phép lạ hay tài gì riêng.

Mị Châu tiết lộ chuyện cha được ban tặng chiếc nỏ thần. Nhờ chiếc nỏ mà cha luôn dành phần thắng trong mọi cuộc chiến đấu. Trọng Thủy tiếp tục dụ dỗ nàng bằng những lời ngọt ngào khiến Mị Châu tin tưởng, đồng ý cho sẽ chồng xem trộm chiếc nỏ của vua cha.
trong thuy lay cap no than

Vừa về đến cung, Mị Châu đã vội chạy lại quỳ xuống chân cha, nàng ngẩng mặt lên như để nhìn từng nếp nhăn trên khuôn mặt cha. Cuộc gặp gỡ của hai cha con khiến ai cũng xúc động. Nhân lúc cha không để ý, Mị Châu ra dấu hiệu cho Trọng Thủy đi xem chiếc nỏ thần. Nơi cất giấu Mị Châu đã nói với chàng lúc còn trên kiệu. Mị Châu tin rằng Trọng Thủy xem chỉ vì sự tò mò nhưng nàng đâu hiểu âm mưu xâm lăng đằng sau sự việc ấy. Chính nàng đang đẩy cha mình vào chỗ chết mà nàng không hay.

Sau khi lén xem được chiếc nỏ thần, Trọng Thủy đã cho quân về báo lại với cha, miêu tả hình dáng, đặc điểm chiếc nỏ để cha sai người làm chiếc khác thay thế vào. Làm xong xuôi, Đà lại sai người bí mật mang nỏ giả đến cho Trọng Thủy. Một mặt, Trọng Thủy đối đãi rất tử tế với vua An Dương Vương và Mị Châu. Nhưng mặt khác lại đang chuẩn bị cho âm mưu của mình. Gần một tuần trôi qua, Trọng Thủy xin phép vua An Dương Vương được mở tiệc chia tay. Vì đường xá xa xôi, Trọng Thủy phải lên đường để sớm trở về đất nước. An Dương Vương thuận lòng cho mở tiệc hai ngày một đêm. Đêm cuối cùng, Trọng Thủy đề xuất với An Dương Vương:

Loading...

– Thưa cha, ngày mai con phải lên đường trở về, đêm nay con xin phép được dùng rượu để bày tỏ tấm lòng của con.

An Dương Vương cảm thấu tấm lòng của con rể, uống hết chén này đến chén khác. Trọng Thủy cố tình chuốc cho An Dương Vương say để thực hiện âm mưu của mình. Nửa đêm, Trọng Thủy lén vào căn phòng bí mật của An Dương Vương, thận trọng từng bước một, cẩn thận mở chiếc hộp ra, lấy chiếc nỏ thần rồi đặt chiếc nỏ giả vào. Xong việc,Trọng Thủy trở về phòng, cất giấu chiếc nỏ thật kỹ. Không lâu sau, trời tờ mờ sáng, Trọng Thủy tới từ biệt An Dương Vương. Chàng cũng không quên dặn Mị Châu hãy ở lại ít thêm ít ngày để báo hiếu cho cha. Nếu chiến tranh loạn lạc xảy ra, hãy làm dấu để chàng tìm đến.

Trọng Thủy người trở về, An Dương Vương có xem lại chiếc nỏ nhưng không phát hiện đó là chiếc nỏ giả. Còn Mị Châu cũng không hề biết mọi việc Trọng Thủy vừa làm. Ít ngày sau, Đà lấy được nỏ thần, mang quân sang xâm lược, vua An Dương Vương cậy mình có chiếc nỏ, vẫn ung dung ngồi đánh cờ, đến khi giặc vào sát thành, vua lấy chiếc nỏ ra, phát hiện đã mất chiếc nỏ thật nhưng lúc này đã quá muộn. Vua vội đưa Mị Châu tháo chạy. Mị Châu lấy lông ngỗng trên áo rắc xuống ngã ba đường để làm dấu cho Trọng Thủy đuổi theo. Vua chạy tới bờ biển, đường cùng, không có thuyền qua bèn kêu rằng: “Trời hại ta, sứ Thanh Giang ở đâu mau mau lại cứu”. Rùa Vàng hiện lên mặt nước, thét lớn: “Kẻ nào ngồi sau ngựa chính là giặc đó!”. Vua bèn tuốt kiếm chém Mị Châu. Mị Châu khấn rằng: “Thiếp là phận gái, nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một òng trung heiesu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Mị Châu chết ở bờ biển, máu chảy xuống nước, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Vua cầm sừng tê bảy tấc, Rùa Vàng rẽ nước dẫn vua đi xuống biển.

Trọng Thủy tới nơi chỉ còn lại xác vợ. Nhìn người vợ hiền lành, nết na chết thảm, chàng động lòng xót thương. Trọng Thủy hối hận vì đã lừa dối Mị Châu để lấy cắp chiếc nỏ thần, gây nên tình cảnh đau đớn này. Chàng ôm xác về về táng ở Loa Thành. Khi tắm tưởng như thấy bóng dáng Mị Châu, bèn lao đầu xuống giếng mà chết.

>> Xem thêm: Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Mị Châu Trong Truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy

Kể Lại Câu Chuyện Trọng Thủy Lấy Cắp Nỏ Thần Của An Dương Vương
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *