Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân Tích Bài Ca Dao Cuối Trong Ca Dao Than Thân

Phân Tích Bài Ca Dao Cuối Trong Ca Dao Than Thân

Đề bài: Phân Tích Bài Ca Dao Cuối Trong Ca Dao Than Thân

BÀI LÀM

Việt Nam vốn là đất nước giàu truyền thống tốt đẹp với tình yêu thương nhau thắm thiết. Trong nhiều câu ca dao của dân gian đã không ít lần thể hiện tình yêu thương mặn nồng ấy:

>> XEM THÊM: Phân tích hai bài ca dao đầu trong ca dao than thân

Muối ba năm muỗi đang còn mặn

Gừng chín thắng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa

Câu ca dao mang âm hưởng thiết tha như rót vào lòng người những nghĩa tình sâu nặng. Tác giả dân gian không lấy hình ảnh cụ thể bất cứ một con người cụ thể nào nhưng càng đọc ta càng thấy thấm thía ân tình của những con người đã gắn bó với nhau bằng tình yêu thương chân thành, đằm thắm.

Ca dao là tiếng nói của người dân, là tâm tư là nỗi niềm thầm kín của họ, do chính con người lam lũ vất vả làm nên để cuộc đời bớt đi những nhọc nhằn khổ cực. Muối và gừng là hai thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Họ đã đưa những thứ thân quen này vào mối tình sâu nặng của mình. Muối mặn, gừng cay đã làm nên vị đậm đà cho những món ăn. Tương tự vậy, vị đắng và vị cay còn là biểu tượng cho những hương vị mặn nồng của tình yêu thương thắm thiết. Và dẫu cho cuộc đời có những lúc thăng trầm, hoạn nạn, đôi ta vẫn luôn nghĩa nặng tình dày.
ca dao than than

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa. Những từ chỉ số lượng không phải để ấn định thời gian mà để ngầm chỉ khoảng thời vô hạn “đôi ta” nguyện gắn bó thiết tha mặn nồng với nhau. Ba năm, chín tháng, rồi đến ba vạn sáu ngàn ngày, thời gian mỗi lúc một tăng lên từ cụ thể đến sự vô tận của năm tháng. “Đôi ta” chứ không phải là “hai ta” vì “đôi ta” giờ đây là một, cùng gắn bó với nhau khăng khít, trước sau như một. Thậm chí ngày càng mặn mà hơn như muối, như gừng. Hình ảnh được tác giả dân gian sử dụng ở đây rất đỗi gần gũi, thân thương và bình dị.

Loading...

Những câu ca dao chân thành mộc mạc đã mang một làn gió mới thổi vào cuộc đời đầy vất vả của những người nông dân. Họ đã cùng nhau trải qua bao đắng cay ngọt bùi, đi qua bao năm tháng của tuổi thanh xuân cho tới khi về già vẫn một lòng chung thủy sắt son trong nghĩa tình sâu đậm. Câu thơ cuối đột ngột kéo dài sau ba câu ca dao ngắn gọn như một lời hẹn thề về tình nghĩa vững bền mãi mãi.

Bài ca dao vừa ngợi ca tình yêu thương thắm thiết của lứa đôi, của vợ chồng, vừa là bài học sâu sắc cho thế hệ sau về cuộc sống hôn nhân. Khi xưa, cuộc sống tuy khó khăn, thiếu thốn, thứ quý giá nhất trong gian bếp chỉ là gừng và muối nhưng trong vất vả, họ vẫn sống gắn bó khăng khít với nhau, nguyện cùng nhau đi hết quãng đời còn lại dù cuộc sống có muồn vàn trắc trở. Cuộc sống ấy khác xa với cuộc sống hiện đại hôm nay. Họ đã từng phải khắc khoải trăn trở từng miếng cơm manh áo, chắt chiu lượm nhặt từng hào từng xu để lo cho cuộc sống gia đình. Có những khi phải cùng nhau trải qua cơn đói. Vậy mà họ vẫn gìn giữ nghĩa tình thủy chung. Có thể sẽ có những lúc vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, nhưng điều đó chẳng là gì khi họ đã cùng nhau trải qua bao sóng gió cuộc đời, cùng nhau đi hết ba vạn sáu ngàn ngày mới thôi.

Càng khó khăn bao nhiêu, con người ta càng thấu hiểu nhau hơn, càng trân trọng và nâng niu nhau hơn. Phải chăng vì cuộc sống ngày nay đã no đủ, sung túc nên nhiều khi người ta không còn biết trân quý nghĩa tình vợ chồng như xưa? Biết bao gia đình tan vỡ vì những lý do hết sức buồn cười, oái oăm. Nào là ngoại tình, vũ phu bạo lực… đi ngược lại với nghĩa tình của những người nông dân trong kham khổ đã dành cho nhau. Muối mặn gừng cay vẫn còn nguyên vị đó, nhưng nghĩa tình vợ chồng nay đã bị mang ra đánh đổi lấy tiền bạc, địa vị. Nhiều đôi vợ chồng sống với nhau vì tiền, vì danh vọng này nọ… Thế nên nghĩa tình cũng chẳng sắt son, chẳng thủy chung.

Mỗi lần bài ca dao vang lên là mỗi lần cho ta nhìn lại cuộc sống thực tại của bản thân mình. Trong khó khăn vất vả, những cặp vợ chồng vẫn đanh cho nhau tình yêu thương sâu nặng, cớ sao khi được sống trong sung túc, đủ đầy, người ta lại dễ dàng quay mặt với nhau ?

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Phân Tích Bài Ca Dao Cuối Trong Ca Dao Than Thân
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *