Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên Đi Quảng Lăng

Soạn Bài Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên Đi Quảng Lăng

Đề bài: Soạn Bài Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên Đi Quảng Lăng

BÀI LÀM

TIỂU DẪN

  • Lí Bạch sinh năm 701, mất năm 762
  • Tự là Thái Bạch, quê ở Lũng Tây (nay thuộc Cam Túc)
  • Ông là nhà thơ lãng mạn vĩ đại của Trung Quốc, được gọi là Thi tiên
  • Thơ ông hiện còn trên 1000 bài
  • Nội dung thơ Lí Bạch rất phong phú, với những chủ đề chính là : ước mơ vươn với lý tưởng cao cả, khát vọng giải phóng cá tính, bất bình với hiện thực tầm thường, thể hiện tình cảm phong phú và mãnh liệt.
  • Phong cách thơ Lí Bạch rất hào phóng, bay bổng tự nhiên, tinh tế và giản dị.
  • Đặc trưng nổi bật của thơ Lí Bạch là sự thống nhất giữa cái cao cả và cái đẹp.

lau hoang hac

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM

Câu 1.

Cuộc chia tay của hai người đượm buồn, được thể hiện qua những mối quan hệ :

  • Mối quan hệ giữa không gian : lầu Hoàng Hạc – sông Trường Giang – Dương Châu. Hai nơi này có đặc điểm nổi bật trái ngược nhau. Lầu Hoàng Hạc là nơi u tịch, là thắng cảnh nổi tiếng nhưng lại mang biểu tượng của sự chia li. Ngược lại, Dương Châu là chốn phồn hoa, nhộn nhịp. Đứng trong cảnh vật đượm buồn, lòng người lại càng buồn hơn.
  • Mối quan hệ về thời gian : tháng ba – mùa hoa khói. Đây là thời điểm giữa mùa lễ hội truyền thống của đất nước. Trong khi mọi người đang nô nức vui đùa, trẩy hội thì hai người lại phải chi ly trong cảnh u sầu, buồn bã.
  • Mối quan hệ về con người : cố nhân. Hai từ cố nhân chỉ dành cho những người có mối quan hệ thân thiết. Tuy không phải ruột thịt nhưng họ dành cho nhau những tình cảm tri âm tri kỷ và rất đáng trân trọng.

Mối quan hệ trên đã thể hiện một cách sâu sắc về tâm tư người đưa tiễn. Cùng với đó là cảnh vật đượm buồn. Dù cho mọi người đang nô nức trong lễ hội, cuộc chia li vẫn không thể nào bớt buồn đau, ngược lại, nỗi buồn càng khắc khoải hơn.

Loading...

Câu 2.

Sông Trường Giang là huyết mạch giao thông chính của miền Nam Trung Quốc, mùa xuân trên sông Trường Giang hẳn có nhiều thuyền bè xuôi ngược, nhưng Lí Bạch lại chỉ thấy cánh buồm lẻ loi của cố nhân. Vì lúc này Lí Bạch đang rất buồn khi phải tiễn đưa người bạn thân thiết của mình đi xa. Lẽ ra hai người đang cùng nhau du xuân, cùng nhau thưởng thức những niềm vui nhộn nhịp của dịp lễ hội truyền thống, nhưng đáng buồn là giữa lúc vui ấy lại phải chia tay nhau. Tình bạn thân thiết gắn bó càng làm cho Lí Bạch thấy buồn. Vì vậy, trong phút chia ly, ông không còn để ý đến bất kỳ một điều gì khác ngoài cánh buồm lẻ loi của cố nhân. Giữa lúc mọi người vui, chỉ một mình mình buồn, điều đó càng làm cho nhà thơ cảm thấy lẻ loi, đơn độc.

Câu 3.

Tự đặt mình vào vị trí của người đưa tiễn nhìn theo cánh buồm dần xa và dòng sông chày vào või trời để cảm nhận tâm tình của thi nhân.

Giờ đây, sẽ chẳng còn những lúc cùng hưởng ngoạn những thi vị cuộc đời.

Bạn đi rồi, ở nơi xa xôi ấy biết có ngày nào trở lại nữa không ?

Bao năm tháng qua ta đã cũng gắn bó vui buồn đều sẻ chia, nay bạn đi rồi, chỉ lại nỗi nhớ mong.

Nỗi nhớ như chan hòa vào sông nước mênh mông. Những con sóng vô định, những cơn gió đượm buồn, theo người về nơi xa ấy. Cố nhân ơi, xin đừng quên nhau.

Soạn Bài Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên Đi Quảng Lăng
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *