Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Một Kinh Nghiệm Làm Văn Hoặc Học Văn | Văn Mẫu

Một Kinh Nghiệm Làm Văn Hoặc Học Văn | Văn Mẫu

Đề bài: Một Kinh Nghiệm Làm Văn Hoặc Học Văn

BÀI LÀM

Xin chào các bạn!

Văn học là một trong những môn học không những cung cấp kiến thức cho chúng ta về những nhà văn nhà thơ của dân tộc, của nền văn học nhân loại, mà còn trau dồi, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người trước những sự vật, hiện tượng và sự kiện trong đời sống hàng ngày. Không biết có bao nhiêu bạn thích học môn văn nhỉ? Và có bao nhiêu bạn trong số đó có kinh nghiệm làm một bài văn vừa hay vừa đầy đủ nội dung? Trong bài này, mình xin giới thiệu một kinh nghiệm làm văn của chính bản thân mình nhé.

Khi gặp một đề văn các bạn thường làm gì? Trước hết hãy đọc kỹ đề bài. Đọc một lần, hai lần, ba lần, rồi bóc tách từng yêu cầu trong đề bài.

Sau khi xác định được yêu cầu, chúng ta bắt đầu lập dàn ý. Một bài văn bao giờ cũng có ba phần đầy đủ: Mở bài, thân bài và kết bài. Nội dung chính của mở bài là giới thiệu vấn đề chính mà đề bài đưa ra. Có hai cách mở bài: trực tiếp và gián tiếp. Cách trực tiếp là đi thẳng vào vấn đề chính mà bài yêu cầu. Cách gián tiếp là dẫn dắt sự việc rồi mới đi đến vấn đề của bài. Dù chọn cách nào cũng phải đảm bảo thâu tóm được yêu cầu mà đề bài đưa ra. Mở bài tuy ngắn nhưng các bạn đừng xem thường nhé. Mở bài giống như việc tạo ấn tượng đầu tiên cho người đọc vậy. Ấn tượng ban đầu có tốt mới gây thiện cảm và cảm hứng để người đọc đọc tiếp các phần sau. Vì vậy các bạn hãy cố gắng trau truốt phần mở bài thật tốt nhé. Nội dung cô đọng, xúc tích, tránh lan man, lạc đề.

Tiếp theo đến phần thân bài. Ở phần này, các bạn hãy xác định rõ các luận điểm chính cần trình bày để làm rõ yêu cầu của đề bài. Mỗi một luận điểm chính lại có những luận cứ để xác minh, lập luận chặt chẽ, giải thích và bổ sung ý nghĩa cho luận điểm chính. Nếu là dạng đề về nghị luận văn học, hãy lấy dẫn chứng ngay trong tác phẩm mà bài đề cập đến. Nếu là đề nghị luận xã hội, hãy lấy những sự kiện nổi bật nóng hổi mà ai cũng biết, sự kiện có tính phổ biến, nổi bật để làm bài văn thêm sinh động, hấp dẫn và tăng tính xác thực. Các luận điểm cần sắp xếp theo trình tự nhất định, tuyệt đối không làm xáo trộn các luận điểm khiến mạch văn lủng củng, không thống nhất.

Cuối cùng là phần kết bài. Nếu phần mở bài là phần tạo thiện, thì phần này lại là lúc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Nội dung chính của kết luận là đúc kết lại một lần nữa tính đúng đắn và giá trị của vấn đề mà đề bài đề cập đến. Liên hệ với bản thân hoặc xã hội để tăng tính mở rộng cho bài văn.

Trong cả ba phần, các bạn hãy chú ý tạo mạch liên kết thật chặt chẽ với nhau nhé. Giữa những đoạn văn cần có câu chuyển tiếp để bài văn được liền mạch, không bị rời rạc. Sử dụng ngôn từ trong sáng, văn phong phong phú, sáng tạo nhưng không lan man, xa rời chủ đề chính của bài.

Bây giờ, mình lấy một ví dụ cụ thể cho đề bài: Kể lại một câu truyện mà em thích nhất nhé.

Loading...

Đầu tiên, chúng ta hãy đọc kỹ đề và phân tích yêu cầu của đề. Đề yêu cầu kể lại một câu truyện nhưng phải là câu truyện mà em thích nhất. Các bạn có thể tùy chọn bất kỳ một câu truyện nào mình thích nhưng nên chọn những truyện có ý nghĩa để bài viết có độ sâu và hấp dẫn. Mình chọn truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Quang Sáng. Mình rất thích nó vì câu truyện rất cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, và về nỗi đau của chiến tranh phi nghĩa gây ra. Tương tự, các bạn cũng hãy nêu lên lý do vì sao mình thích câu truyện ấy nhé.

Sang phần thân bài, đầu tiên tóm tắt lại câu truyện. Truyện Chiếc lược ngà kể lại chuyến gặp gỡ đầu tiên của người cha lên đường ra mặt trận từ khi con chưa chào đời. Ngày trở về, con bé không chịu nhận cha khiến cha đau khổ, tủi thân. Mẹ dỗ thế nào nó cũng không nghe. Khi bị ba đánh, con bé bỏ sang nhà bà ngoại. Sáng hôm sau nó trở về nhưng đó lại là ngày ba phải tiếp tục lên đường đi đánh giặc. Con bé đứng một xó thỉnh thoảng nhìn ba bằng ánh mắt rất xa xăm. Khoác ba lô lên vai, ba chỉ dám nói nhỏ: Ba đi nghe con. Chính lúc ấy, con bé hét lên tiếng: Ba! Xé toang bầu không khí trĩu nặng của buổi chia ly. Nó dặn ba nhớ mua cho nó chiếc lược. Chiến tranh gian khổ, nhưng cứ hễ có thời gian, ba lại cặm cụi làm chiếc lược ngà cho con. Nhưng thật không may, ba đã hi sinh. Vào giây phút cuối cùng, ba trao lại chiếc lược cho người đồng đội nhắn gửi tặng cho con.


hoc van

Tóm tắt xong các bạn nêu lên ý nghĩa sâu sắc của câu truyện khiến mình thích nhất nhé. Đối với truyện chiếc lược ngà, ý nghĩa sâu sắc nhất là tình cha con thiêng liêng và bất tử, đồng thời là nỗi đau mất mát trong chiến tranh, từ đó nêu lên lời phản đối chiến tranh phi nghĩa. Tương ứng với mỗi câu truyện sẽ có một ý nghĩa riêng. Các bạn khai thác ý nghĩa ấy thật ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ và chi tiết nhé.

Phần kết luận, mình thâu tóm lại một lần nữa giá trị của câu truyện và liên hệ với bản thân. Câu truyện Chiếc lược ngà là lời nhắn nhủ thiêng liêng về tình cha con bất diệt, nhưng cũng là nỗi đau của người ở lại khi người thân phải hi sinh ngoài chiến trường. Sau đó hãy đưa ra một vài lời hứa như: Tôi hứa sẽ cố gắng học hành thật tốt để tiếp bước cha anh dựng xây đất nước ngày một giàu mạnh hơn, văn mình hơn…

Đó là phần nội dung của một bài văn. Để viết hay hơn, theo kinh nghiệm của mình là chịu khó viết nhiều, đọc nhiều và cố gắng học hỏi, sàng lọc lại kiến thức trong mỗi bài mình đọc.

Cuối cùng, mình chúc các bạn sẽ thành công trong những đề văn tiếp theo!

>> XEM THÊM: Em Hãy Tả Lại Một Tiết Học Văn

Một Kinh Nghiệm Làm Văn Hoặc Học Văn | Văn Mẫu
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *