Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Giới Thiệu Một Phong Trào Của Trường Hoặc Của Lớp Mình

Giới Thiệu Một Phong Trào Của Trường Hoặc Của Lớp Mình

Đề bài: Giới Thiệu Một Phong Trào Của Trường Hoặc Của Lớp Mình

BÀI LÀM

Trường học là nơi chúng ta được sống và học tập bên cạnh những người mà chúng ta yêu quý. Đó là thầy cô, là bè bạn, những mối quan hệ gắn bó và là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người. Ở trường, chúng ta được tham gia các phong trào thi đua, nhưng có lẽ phong trào "Trồng cây xanh" là phong trào thiết thực nhất để thể hiện thái độ bảo vệ môi trường của các bạn học sinh.

>> Xem thêm: Tập Làm Văn Bài Văn Tả Ngôi Trường Của Em | Văn Mẫu Lớp 5

Ai trồng cây 

Người đó có tiếng hát 

Trên vòm cây 

Chim hót lời mê say 

Ai trồng cây 

Người đó có ngọn gió 

Rung cành cây 

Hoa lá đùa lay lay 

Môi trường là vấn đề đang được toàn nhân loại quan tâm. Bởi vì ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nặng nề.

Đảng và Nhà nước đã có nhiều những biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm và ngăn chặn các hậu quả xấu của ô nhiễm môi trường; trong đó con người và hành động của con người chiếm vị trí cốt lõi.

Ở các trường học, ngoài những phong trào về thi đua học tốt, tri ân thầy cô, phát triển tài năng…vv…. thì những phong trào nhằm chung tay vì môi trường xanh sạch đẹp cũng được phổ biến rộng rãi.

Phong trào nào cũng đi kèm với sự thi đua và thành tích kết quả đạt được.

Trước khi triển khai phong trào, nhà trường cùng với các cá nhân cốt cán bàn bạc, những giáo viên đưa ra các hoạt động, triển khai bàn giao thông báo cho các khối lớp, tổ nhóm và cá nhân học sinh. Từ đó tạo sự thống nhất và lan rộng của phong trào.

Vị trí trồng cây và số lượng cây trồng được các giáo viên dự kiến hoạch định tương đối; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị những cây con để trồng.

Việc phát động phong trào lan rộng đến từng khối lớp; thể hiện sự hăng hái tham gia, thái độ tích cực của mọi người về nhiệm vụ được giao.

phong trao cua truong

Đây là một phong trào mang tính cộng đồng, vì cộng đồng, do đó nhà trường và các giáo viên luôn luôn giáo dục đến học sinh của mình ý nghĩa sâu sắc của phong trào

Những loại cây được phát động chủ yếu là: cây bàng, cây phượng vĩ, cây xà cừ, cây bạch đàn, cây sấu…. bởi đó là những loại cây có kiểu rễ cọc, vừa dễ trồng vừa có sức sống lâu dài, khi phát triển tạo ra nhiều tán lá và mùa thay lá ít.

Trong trường học, trên đường phố đâu đâu cũng là biển hiệu băng zôn về ý nghĩa của phong trào, về tầm quan trọng của cây xanh trong vấn đề môi trường

Các học sinh ai ai cũng phấn khởi, háo hức chuẩn bị những cây đẹp nhất chắc khỏe nhất để tham gia vào phong trào trồng cây cùng mọi người. Có niềm vui học trò nào lớn hơn khi được chính tay mình trồng một cây xanh, tự tay gieo lên một sự sống cho cuộc đời thêm xanh mát và trong lành. Bởi vì:

Ai trồng cây 

Người đó có hạnh phúc 

Mong chờ cây 

Mau lớn theo từng ngày 

Loading...

Trồng cây xanh là cách để môĩ người tự nhìn nhận lại bản thân mình với môi trường sống của chính mình. Những hành động vô ý thức của chúng ta khiến cho môi trường sống ngày càng ô nhiễm nặng nề, cảnh báo về sự huỷ diệt không xa của toàn nhân loại. Qua phong trào, thông điệp về yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sẽ được lan rộng và sâu sắc vào quần chúng nhân dân- những bậc làm cha làm mẹ của các em học sinh sẽ tự thấy được thay đổi trong ý thức của con cái mình, từ đó cùng chung tay xây dựng một môi trường trong lành hơn.

Phong trào trồng cây xanh nhằm nâng cao về nhận thức và tạo được sự chuyển biến cơ bản trong mỗi học sinh về ý nghĩa của công tác giáo dục môi trường trong nhà trường. Từ đó các em thấy được và phát huy những mặt tốt, cùng khắc phục những mặt tồn tại của môi trường lớp học, trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung. Thực hiện phong trào “Trồng cây xanh” để đạt mục tiêu trường học: “Xanh- Sạch -Đẹp”, cải thiện môi trường, góp phần vào việc thực hiện phong trào: “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trường học”. Điều này giúp hpcj sinh có kỹ năng quan sát, cảm nhận về môi trường, có nhu cầu cải thiện môi trường lớp học và trường học. Đồng thời giữ gìn và bảo vệ môi trường, tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ và chăm sóc môi trường trường học; yêu quý, gìn giữ trường học và thể hiện thái độ đối xử thân thiện với môi trường. Những công việc mà mọi người đã tập trung làm trong phong trào như: Trồng và chăm sóc cây bóng mát như: cây bàng lăng, phượng, xà cừ,  bàng, …Những cây này có tán, bóng mát nhiều, cây không có nhiều sâu, ít rụng lá, hoa không chứa chất độc hại và mùi hôi thối,  rễ không phá nền sân trường và con đường. Đồng thời trồng một ít cây cảnh, chậu cảnh (cau, dừa cảnh, mai màng, xương tuế, sọp,…). Có một khối lớp được giao nhiệm vụ trồng cỏ: Trồng thảm cỏ, hình chữ nhật, trồng thành hàng dài bên lối đi, trồng dưới cây bóng mát; chọn cây dễ kiếm và dễ trồng ở địa phương. Sau đó nhà trường giao cây trồng, cây cảnh  cho các lớp chăm sóc, bảo vệ  sửa sang cắt tỉa cây cảnh, chăm tưới thường xuyên, hàng ngày.

Ngày hội trồng cây là một ngày vui vẻ và sôi nổi bởi tất cả các bạn đều được tham gia vào phong trào, các khối lớp thi đua về số lượng cây trồng và chất lượng sau chăm sóc. Phong trào hứa hẹn một tương lai bạt ngàn màu xanh tươi mát, không khí sẽ trong lành và cuộc sống của con người được tốt đẹp hơn.

Có thể thấy rằng chỉ bằng những biệc nhỏ bé nhưng phong trào đã xây dựng được niềm tin, sự hang say và ý thức trong mỗi học sinh, giáo viên và mọi người xung quanh. Mỗi thành viên trong nhà trường đều cảm thấy hài lòng với thành quả đạt được trong hoạt động xanh hoá và từ đó càng yêu quý, giữ gìn tốt môi trường lớp học và trường học của mình. Không gian xanh trong các trường học không chỉ tạo cảnh quan xanh – sạch -đẹp, thoáng mát, điều hòa không khí, mà còn là nơi để cô giáo, học sinh thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ dạy và học căng thẳng. Một sự thật hiển nhiên rằng chỉ có môi trường xanh sạch đẹp mới tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Để được công nhận là ngôi trường “Xanh – Sạch – Đẹp” thì điều kiện cần và đủ là nhà trường bảo đảm được độ an toàn về vệ sinh và là một nơi học tập tốt cho học sinh. Chính vì thế, ngày càng có nhiều trường quan tâm đến việc xây dựng trường với không gian xanh bằng việc phát động thường xuyên các phong trào hữu ích như thế. Chúng ta tin rằng trong một tương lai không xa, nơi nào chúng ta đến cũng sẽ là một màu xanh được phủ kín, lá phổi của nhân loại ngày càng được tô đậm và lan rộng ra thay vì sự ô nhiễm hiện có. Có thể nói những hoạt động như trồng cây xanh, xu dọn rác thải… đã và đang góp phần đẩy mạnh thực hiện xây dựng cốt lõi “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực ” để học sinh luôn cảm thấy mình được sống có ý nghĩa,“mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.  Có được kết quả từ phong trào trên là do sự hưởng ứng, đồng tình tích cực từ học sinh, hội đồng nhà trường và sự giúp sức của hội cha mẹ học sinh, của đoàn xã.

Tóm lại phong trào “Trồng cây xanh” là một trong những hoạt động tích cực mà các trường học hưởng ứng, thi đua. Phong trào không chỉ mang giá trị thực tế là trồng được nhiều cây xanh, tạo không gian thoáng mát trong lành; mà nó còn là một bài học bổ ích về sự giáo dục học sinh biết yêu thương và bảo vệ môi trường sống.

>> Xem thêm: Tả cảnh sân trường giờ ra chơi

>> Xem thêm: Tả Buổi Chào Cờ Đầu Tuần Của Trường Em | Văn Mẫu Chọn Lọc

Giới Thiệu Một Phong Trào Của Trường Hoặc Của Lớp Mình
4 (80%) 2 votes
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *