Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. (Bài phân tích của bạn Nguyễn Thị Lan lớp 11).

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù

BÀI LÀM

Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn của nền văn chương Việt Nam tiên tiến. nói đến Nguyễn Tuân là nhắc đến 1 nghệ sĩ tài giỏi. Mỗi lời văn của Nguyễn Tuân đều là những nét bút siêu việt như một nét chạm khắc tinh xảo trên mặt đá quý của tiếng nói (Tạ Tỵ). một trong các nét bút siêu hạng chậm triển khai là tác phẩm Chữ người tử tội nhân. Nối bật lên trong tác phẩm là hình tượng nhân vật Huấn Cao và cảnh cho chữ – 1 cảnh tượng xưa nay chưa từng mang.

Huấn Cao là nhân vật tiêu biểu cho bút pháp lãng mạn. Chúng ta đều biết văn học lãng mạn thường bộc lộ theo những mẫu hình lí tưởng. mang tức là nhà vàn thường thả trí hình dung của mình để đeo đuổi các vẻ đẹp xuất sắc nhất. do vậy nhân vật viết theo lối lãng mạn sở hữu tầm vóc phi thường. Nó là biểu hiện cho các gì mà nhà văn mơ ước, khát khao. Huấn Cao là thế. từ đầu đến cuối, ông hiện ra như 1 con người phi thường. trong khoảng tài tình đến thiên lương, trong khoảng thiên lương tới khí phách, nhất nhất đều mang tầm vóc phi thường. sở hữu thể kể Huấn Cao là một giấc mơ đầy tính nhân văn của ngòi bút Nguyễn Tuân.

Là nhân vật tài giỏi nghệ sĩ, phẩm chất đầu tiên của Huấn Cao là tài hoa. Thiên truyện được mở màn bằng cuộc đối thoại của 2 nhân vật quản lao tù và thư lại. Ở đây tuy Huấn Cao hiện lên gián tiếp nhưng cũng đủ để cho ta thấy ông nổi tiếng sở hữu tài văn võ song toàn, uy danh đồn khắp cõi tỉnh Sơn. dòng tài được tô đậm nhất ở nhân vật này là tài viết chữ đẹp. Đó là nghệ thuật thư pháp – một bộ môn nghệ thuật truyền thống và cao siêu của dân tộc. Ở sự gửi gắm, kí thác đông đảo các tâm nguyện sâu xa của mình. do vậy mỗi con chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu xa của mình. vì thế mỗi con chữ là một tác phẩm nghệ thuật, là sự kết tinh các vẻ đẹp tâm hồn của người viết. Mỗi con chữ là hiện thân của khí phách, của thiên lương và tài ba. Chữ Huấn Cao bộc lộ tư cách Huấn Cao. Nó quý giá không chỉ vì được viết rất nhanh, rất đẹp, đẹp lắm, vuông lắm mà trước tiên vì chậm tiến độ là những con chữ nhắc lên khát vọng tung hoành của 1 đời con người. Chính do vậy mà với được chữ của ông Huấn Cao đã trở thực tâm nguyện lớn nhất, thiêng liêng nhất của quản ngục. Để sở hữu được chữ Huấn Cao, quản ngục tù sẵn sàng đánh đổi số đông, nói cả sự hi sinh về lợi quyền và sinh mệnh của mình. Nhưng Huấn Cao không chỉ là một đấng tài ba, sâu xa hơn, ông còn sở hữu 1 tấm lòng – Đó là tấm lòng biết quý trọng thiên lương của con người.

1 nhà văn nước ngoài đã đề cập về chân lí sâu xa. Hãy đập vào trái tim mình nhân kiệt là ở Đó. hoá ra gốc của nhân kiệt là ở trái tim, gốc của dòng tài là mẫu tâm. Tấm lòng biết trọng thiên lương là gốc rễ của nhân cách Huấn Cao. Trong mắt Huấn Cao, quản ngục chỉ là một kẻ tầm thường không làm cho nghề thất đức. Bởi lí Huấn Cao đã thể hiện sự khinh bỉ ko cần giấu giếm, tới lúc nhìn thấy viên ngục là 1 thanh âm trong trẻo chen vào giữa bản đàn mà nhạc luật điều hỗn loàn xô tình nhân thì Huấn Cao rất ăn năn. Bằng đa số sự xúc động, Huấn Cao đã nói: Ta cảm loại tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những ngươi… Thiếu chút nữa ta phụ một tấm lòng trong trần giới. Câu nói đấy đã hé mở cho chúng ta thấy phương châm của một tư cách sống là phải xứng đáng có các tấm lòng.

phan-tich-tac-pham-chu-nguoi-tu-tu

Cảm hứng lãng mạn bao giờ cũng xui làm những nghệ sĩ khắc họa các hình tượng sao cho hoàn hảo thậm chí tới mức phi thường. Ông Huấn Cao cũng thế. Nguyễn Tuân đã khiến hình tượng này phát triển thành một con người phi phàm với việc tô đậm một khí phách trác việt. Căm ghét phố hội thối nát, ông đã cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình, sự nghiệp ko thành, ông lĩnh án tử hình. Nhưng tù tội, gông xiềng và cái chết cùng không tắt hơi lạc được ông. Ông luôn mua thấy ở các nơi mà tự do bị tước bỏ. Đối mang Huấn Cao, mọi sự trói buộc, tra khảo, giam giữ đều vô nghĩa. Và lúc quản ngục tù hỏi ông muốn gì để giúp, ông đã trả lời bằng sự khinh bạc tới điều… lời nói của ông sở hữu thể là duyên cớ để ông phải rước lấy những trận trả đũa. Nhưng 1 khi đã đề cập nghĩa là ông chẳng phải run sợ, chẳng phải quy phục trước cường quyền và bạo lực. sở hữu thể Huấn Cao sừng sững trong suốt cả thiên truyện như 1 khí phách kiên cường bất khuất, uy vũ bất năng tạ thế.

Loading...

Các phẩm chất xuất sắc chậm tiến độ của Huấn Cao đã chói sáng lên trong cảnh tượng rốt cuộc mà Nguyễn Tuân đã gọi là cảnh tượng xưa nay chưa từng sở hữu – cảnh cho chữ. Cảnh cho chữ là sự biểu đạt sống động nhóc con của tài ba, thiên lương và khí phách của Huấn Cao.

Muốn hiểu được trị giá sâu sắc của cảnh cho chữ cho chúng ta chẳng thể ko kể tới quá trình dẫn tới cảnh cho chữ ấy. Người tinh ý sẽ dễ nhận thấy rằng câu chuyện mang 2 phần rõ rệt: Phần đầu giới thiệu những nhân vật và dẫn dắt câu chuyện chuẩn bị cho phần sau. Phần sau khắc họa cảnh cho chữ. ví như ko có phần 2 thì phần đầu chỉ là các mẩu lặt vặt, thiếu nhựa sống. thành ra phần 2 tuy ngắn nhưng lại là kết tinh của rất nhiều câu chuyện. Và bút lực của Nguyễn Tuân càng dồn vào phần này đậm nhất. phần đông câu chuyện xoay quanh một tình huống đặc biệt. chậm triển khai là cuộc gặp khôn cùng ngang trái của Huấn Cao và quản lao tù – Nơi gặp gỡ là nhà tù, thời gian là các ngày rút cuộc trước khi ra pháp trường của Huấn Cao. những điều này khiến cho tình thế trở nên ngặt nghèo, bức xúc, khó xoay sở. Nhưng oái ăm hơn cả vẫn là thân phận của hai nhân vật, về bình diện phường hội, họ là các kẻ đối địch. một người là kẻ phản loàn, dám nổi dậy chống lại thiết chế đương thời, còn người kia lại là 1 viên quan đại diện cho chính thể đó. Nhưng về bình diện nghệ thuật, họ lại là 2 người tri âm: một người sở hữu tài viết chữ đẹp còn người kia lại khôn xiết mến mộ cái tài ngừng thi công. Sự trái ngược này đã đặt quản ngục trước sự chọn lọc nghiệt ngã: hoặc là muốn làm tròn nghĩa vụ cua một viên quan thi phải chà đạp lên tấm lòng tri kỉ hoặc muốn trọn đạo tri âm phải làm phản lại chức phận của 1 viên quan. Quản ngục sẽ hành động như thế nào? Ông ta hành động như thế nào thì tư tưởng tác phẩm sẽ nghiêng về hướng chậm triển khai.

Mang một tương quan tương tự, quan hệ giữa họ ban sơ rất căng thẳng. Tâm nguyện lớn nhất của quản lao tù là mang được chữ của ông Huấn Cao nhưng đây là cơ hội rốt cuộc. Còn Huấn Cao tuy sở hữu tài viết chữ nhưng lại chỉ cho chữ những người nào ông cho là tri âm. Vậy muốn sở hữu chữ của Huấn Cao thì quản lao tù phải được ông thừa nhận là tri kỉ trong vòng mấy ngày tới. Điều chậm triển khai lại hình như chẳng thể đạt được. Trong mắt Huấn Cao, quản ngục tù chỉ là kẻ tiểu nhân, giữa họ là 1 vực sâu ngăn cách thức. Thực ra quản lao tù cũng với những điểm hay để đối xử sở hữu những người tội nhân thường ngày. Đó là ông ta sở hữu thừa quyền lực và tiền nong. Nhưng Huấn Cao không phải hạng tiểu nhân như thế, quyền lực ko ép được ông cho chữ, tiền bạc ko mua được chữ ông. May thay ở viên quản lao tù lại có 1 tấm lòng trong trẻo – tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Và tấm lòng này đã làm Huấn Cao cảm động. Sự cảm động này của Huấn Cao là xuất xứ dẫn đến cảnh cho chữ.

Vậy là việc Huấn Cao cho chữ ko giống như việc trả nợ 1 cách tầm thường, không giống việc 1 kẻ gần bị tử hình đang đem tài sản rút cuộc cho người sống, cũng ko phải là thời cơ rút cục mà để Huấn Cao trình diễn anh tài, về bản chất việc cho chữ là sự xúc động của 1 tấm lòng trước 1 tấm lòng.

Và cảnh cho chữ được Nguyễn Tuân gọi ngừng thi công. Đây là cảnh xưa nay chưa từng có. Bởi đầu tiên đáng ra nó phải diễn ra ở nơi đẳng cấp, tử tế thì nó lại diễn ra trong căn buồng giam chật hẹp, hôi rình, bẩn thỉu. Và người đem cho chiếc đẹp lẽ ra phải thuộc toàn cầu tự do thì ở đây lại là tử tù sắp bị hành hình. đặc thù ở đây diễn ra một sự đổi ngôi xưa nay chưa từng với. Kẻ cầm quyền hành trong tay thì bị tước hết uy quyền, khúm núm trước Huấn Cao, kẻ tưởng chừng bị mất hết quyền sống là ông Huấn Cao phát triển thành đầy oai quyền khi chăm chú tô đậm những nét chữ và cho quản ngục các lời khuyên. Và quản lao tù vái lạy Huấn Cao như một bậc thánh nhân: Kẻ mê muội này xin bái lĩnh. Cảnh cho chữ lã khẳng định sự chiến thắng của chiếc đẹp, thiên lương trước mẫu xấu, chiếc ác. Trong căn phòng giam ẩm tháp Đó, ánh sáng rực rờ của bó đuốc đã đẩy lùi bóng tối, mùi thơm của chậu mực đã xua đuổi mùi phân chuột, phân gián, màu trắng của tấm lụa bạch đã xóa tan sự âm u của nhà pha. khi này dòng đẹp đang lên ngôi, chiếc đẹp đang đăng quang đãng, thắng lợi hoàn toàn dòng xấu. Trong những con người ấy khi này chỉ còn là niềm kính trọng, tôn sùng dòng đẹp. Và thiên lương của Huấn Cao đang tỏa sáng, soi tuyến đường dẫn dắt quản ngục – 1 kẻ nhầm con đường, lạc lối. Qua đây tác kém chất lượng cũng khẳng định rằng dòng đẹp có thể tồn tại ở mọi nơi, mọi lúc, chiến thắng mọi dòng xấu, dòng ác. Và mẫu đẹp có thể cứu rỗi linh hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại sắp nhau hơn. cái đẹp sẽ không mất đi ngay cả khi nó bị vùi dập, ngừng thi công. Đây là giá trị nhân văn của tác phẩm.

Với nghệ thuật vẽ mây, nảy trăng và nghệ thuật đối chọi, Nguyễn Tuân đã khiến nổi bật hình tượng Huấn Cao và khẳng định sự chiến thắng của chiếc đẹp. cùng lúc nhà văn còn tiêu dùng hệ thống tiếng nói cổ: biệt nhỡn liên tài, thiên lương, bái lĩnh, sở nguyện… đem lại cho truyện bầu không khí và nhịp độ của thời phong kiến xa xưa, giúp nhà văn tái tạo câu chuyện của 1 thời vang bóng.

Spread the love
Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *