Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhan đề Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Phân tích nhan đề Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Đề bài: Phân tích nhan đề Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

        Một con người sống trọn vẹn là khi được sống làm chính mình, khi suy nghĩ và hành động cùng một ý nghĩa. Không phải nghĩ một đằng làm một nẻo. Nhưng trên thực tế có rất nhiều kẻ đang sống như thế, sống giả tạo, sống không thật lòng mình. Để phản ánh hiện thực ấy, nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ đã soạn ra vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt với ý nghĩa rất sâu sắc và thâm thúy. Ngay từ nhan đề ta đã thấy được chủ đề chính của câu chuyện.

        Tại sao lại là Hồn Trương Ba da hàng thịt ? Một con người có thể tồn tại khi thân xác và linh hồn không phải của cùng một chủ thể ? Phải chăng phía sau đó là điều gì uẩn khúc, rắc rối ? Đúng vậy, Trương Ba bị chết oan. Đế Thích muốn chuộc lại lỗi lầm của mình nên đã để hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết để tiếp tục cuộc sống của mình. Từ đó có một con người tồn tại với thể trạng : Hồn Trương Ba da hàng thịt. Từ khi sự sống ấy bắt đầu trở lại cũng là lúc mọi rắc rối, muộn phiền xảy ra. Khi Trương Ba luôn hướng đến những điều tốt đẹp, còn xác anh hàng thịt lại quen thói cũ ham mê những thú vui ăn uống thể xác tầm thương. Hai luồng tính cách trái ngược nhau tồn tại trong cùng một cơ thể. Thật khó có thể dung hòa được.

        Chắc hẳn có người sẽ đặt ra câu hỏi rằng nếu anh hàng thịt cũng là người đức độ, khiêm tốn giống như Trương Ba thì liệu rằng cơ thể sau khi tái sinh ấy có toàn vẹn ? Thật khó trả lời vì dù sao đi chăng nữa cũng khó có thể thống nhất được hai luồng suy nghĩ giờ đây phải bất đắc dĩ tồn tại cùng nhau. Trong trường hợp cả hai người đều tốt, nhưng cũng không thể hợp nhất được. Vì vốn dĩ mỗi người có một cuộc sống riêng, có những hành động và ước mơ riêng. Huống chi Trương Ba và anh hàng thịt trái ngược nhau về cả nhân phẩm lẫn tính cách. Mặt khác Trương Ba cũng không muốn sống mà phải phụ thuộc vào người khác, sống mà không được làm chính mình. Nhan đề của đoạn trích đã nói lên tất cả, đồng thời báo hiệu những rắc rối sẽ xảy ra với thân thể gọi là Hồn Trương Ba da hàng thịt. Trong khi Trương Ba đau khổ vì không được sống đúng theo tâm nguyện của mình, xác anh hàng thịt lại nghiễm nhiên thưởng thức những thú vui vốn là thói quen trước đây của bản thân. Tiếc rằng những thú vui ấy không hợp với Trương Ba. Nhưng ông không thể chống lại được cái thể xác đui mù ấy. Ông khổ tâm, tuyệt vọng và dằn vặt mà không biết làm cách nào. Sau cùng ông chọn cái chết, chết để linh hồn khiết tịnh của mình không bị vấy bẩn. Chết đi để mình được trong sạch, được nguyên vẹn.

Loading...

        Nhan đề của đoạn trích không những nói lên nội dung chính của vở kịch mà còn phản ánh hiện thực cuộc sống thực tế. Khi mà nhiều người đang sống giống như cái thể trạng Hồn Trương Ba da hàng thịt. Tức là sống giả tạo, suy nghĩ một đằng nhưng hành động một nẻo. Trong vở kịch, Trương Ba đã dũng cảm chọn cái chết để giữ vững lập trường của mình. Nhưng trong cuộc sống, có mấy ai chịu hi sinh lợi ích của bản thân để sống thật với những gì mình có ? Cấp dưới nịnh bợ, hối lộ cấp trên để được thăng chức, được nâng lương. Giữa người với người còn nhiều sự giả dối, đạo đức giả. Hồn Trương Ba da hàng thịt suy nghĩ tốt đẹp nhưng hành động không được vẹn toàn như suy nghĩ. Còn con người thực tế hiện nay trong lòng đầy mưu mô xảo quyệt nhưng lại hành động như một người có đạo đức, có nhân cách. Điều đó thật khó chấp nhận và đáng lên án.

        Cuộc sống bon chen, lọc lừa, lợi danh, trong khi lòng tham của con người là vô đáy. Thế nên có rất nhiều kẻ đang sống với thân xác là người nhưng linh hồn lại là của quỷ dữ. Họ bọc cho mình một cái vỏ bọc thật hoàn thiện. Những lời nói ngon ngọt được nói ra nhưng chưa chắc họ đã hành động như những gì mình nói. Ngược lại, đó chỉ là sự giả tạo nhằm chuộc lợi cho bản thân.

        Khi đặt nhan đề Hồn Trương Ba da hàng thịt, hẳn tác giả Lưu Quang Vũ cũng đang nghĩ suy rất nhiều về tình trạng sống giả tạo, lừa lọc của nhiều người trong đời thật. Họ không vi phạm pháp luật nhưng đạo đức tha hóa nặng nề. Bản thân tác giả không thể đứng lên nói với họ những lời giáo huấn, dạy bảo được. Nhưng qua tác phẩm của mình, ông khiến cho mọi người tự nhìn nhận lại bản thân, tự nghĩ suy và kiểm điểm lại những lỗi lầm mình đã gây ra.

        Hồn Trương Ba da hàng thịt – nhan đề thật hấp dẫn và khiến mọi người tò mò, muốn khám phá vở kịch ngay lập tức. Từ đó tác giả dẫn dắt mọi người đi từ câu truyện bi hài trên sân khấu đến những phút giây suy tư xem xét lại bản thân mình, để sống tốt hơn, để bớt đi những tham lam, những điều giả dối, để hướng đến cuộc sống thật – một cuộc sống giản dị thôi nhưng sống thật là mình.

>>> Xem thêm:

Phân tích nhan đề Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
5 (100%) 1 vote
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *