Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị Luận Về Chủ Đề Bạn Có Dám Thành Công Không?

Nghị Luận Về Chủ Đề Bạn Có Dám Thành Công Không?

Đề bài: Nghị Luận Về Chủ Đề Bạn Có Dám Thành Công Không?

BÀI LÀM

Bạn có dám thành công không ? Cánh cửa tương lai đang chờ đón tôi, chờ đón các bạn. Chúng ta sẽ bước vào đó như thế nào nhỉ ? Bước một cách hiên ngang, tự tin hay nhích chân từng bước một ? Và liệu rằng, ai trong số chúng ta sẽ là người thành công sau khi bước qua cánh cửa thiêng liêng ấy ?

>> XEM THÊM: Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Hai tiếng "thành công" nghe như trọng đại lắm, kỳ vĩ lắm, nhưng bạn biết không, bạn ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ đã là một thành công lớn trong cuộc đời của mẹ rồi đấy ! Vậy thành công là gì đây ? Thành công đơn giản lắm, một điểm 9 hoặc 10 trong bài kiểm tra cũng đã là một thành công. Đôi khi, thành công còn giống như là một biểu hiện về đạo đức. Khi bạn dứt khoát từ chối lời mời đi chơi để về nhà giúp mẹ trồng hết luống rau cho kịp thời vụ, ấy đã là một thành công lớn vì bạn đã biết vượt qua những cám dỗ của cuộc vui chơi vô bổ để làm việc ý nghĩa vô cùng. Thế là bạn thực sự thành công rồi đấy. Không phải ai cũng có thể vượt qua được bản thân để hành động như bạn đâu. Thế nên, khi đặt ra câu hỏi "bạn có dám thành công không", nhiều bạn trẻ đã ngỡ ngàng không hiểu. Thành công là điều ai cũng mong muốn, thậm chí là cố gắng hết sức mình để đạt được điều đó, vậy mà câu hỏi lại đặt ra rằng "bạn có dám" ?

Câu hỏi như một lời thức tỉnh sâu sắc cho hàng nghìn bạn trẻ đang mơ hồ trước ngưỡng cửa tương lai của cuộc đời mình. Chắc chắn không ít bạn đã từng nghĩ đến cảnh mình ngồi làm việc trong một căn phòng rộng rãi, thoáng đãng, có điều hòa mát mẻ, có cô thư ký riêng này nọ… Điều đó không có gì là quá cao sang nếu như bạn dám chấp nhận, dám vượt qua những gì đang khó khăn trước mắt. Thành công là điều mà mỗi người chúng ta hoàn toàn có thể đạt được. Nhưng chỉ khi ta biết kiểm soát mình, biết nhận thức đúng đắn con đường mình chọn, biết nỗ lực cố gắng thì mới đạt được điều vinh quang kia. Sẽ có những bạn vấp ngã giữa chừng, nhưng đừng lo, cũng đừng gục ngã, một lần đau, một lần thất bại là một lần ta thêm cứng rắn, thêm trưởng thành và kinh nghiệm. Nếu như thành công đến một cách dễ dàng quá nó cũng chẳng có gì là ý nghĩa cả. Giống như việc bạn chỉ cần ngửa tay xin tiền là bố mẹ cho, bạn sẽ sẵn sàng mua bất cứ thứ gì mình thích mà chẳng cần đắn đo. Nhưng nếu bạn phải bỏ ra cả một ngày lao động mệt nhọc để có được vài chục hoặc vài trăm trong tay, bạn sẽ có sự nhận thức hoàn toàn khác. Thế nên, thành công không hề khó, cái khó là bạn có dám hay không.

Trên bước đường của thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng. Đúng thế. Sáng ngủ dậy, thay vì sửa soạn cho một ngày mới hoàn hảo hơn, bạn lại vùi mình trong đống chăn để ngủ nướng thêm ít phút. Lật chăn ra chạy vội vàng để đến trường cho kịp giờ vào lớp. Mọi thứ cứ hối hả, cuống cuồng. Vậy là coi như một ngày đã không được trọn vẹn rồi. Tối đến, bạn tự hứa với mình "xem nốt tập phim này rồi học"… hay chơi nốt hôm nay… Chính những sự dung túng ấy làm cho bản thân bạn ngày càng xa dần hơn với thành công. Trong khi người khác tìm tòi học hỏi không ngừng thì bạn lại đứng đó quẩn quanh trong những trò chơi vô bổ. Vậy thì thành công ở đâu ? Người ta vấp ngã người ta còn phải gồng mình đứng lên, còn bạn ngang nhiên bước qua những sai lầm của người khác. Bạn không từ bỏ bản thân mình, chính là bạn đang không dám thành công.

Loading...

Dám thành công là dám chấp nhận, dám bất chấp mọi khó khăn, dám vươn lên dù có ngã đau thế nào. Không ai có thể thành công nếu nản trí và buông bỏ chỉ sau một lần vấp ngã. Các nhà bác học đã phải nghiên cứu và thí nghiệm biết bao nhiêu lần mới có thể chế tạo ra máy móc hiện đại như bây giờ ? Họ là những thiên tài mà còn có cả hàng nghìn lần thất bại, huống chi một con người nhỏ bé như chúng ta đây. Thực ra, họ cũng chỉ là những con người rất đỗi bình thường, được sinh ra được nuôi nấng, nhưng điều khác biệt là ý chí và nỗ lực ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nếu như thành công mà không phải trải qua thất bại thì làm sao giờ phút này bạn có thể ngồi trước chiếc máy tính và kết nối internet để đọc được bài viết này ?

Thành công không khó nhưng cũng không hề dễ. Bởi khi ai đó dám thành công nghĩa là dám bỏ qua hết những thú vui tầm thường của bản thân để lao mình vào công việc, vào sự tìm tòi, học hỏi một cách thông minh, nhanh nhạy. Bởi không phải cứ chăm chỉ chịu khó là đi được đến thành công. Kèm theo đó, bạn phải biết chọn lọc kiến thức, biết tôi luyện khả năng của bản thân mình. Nếu bạn mê bóng đá, chắc chắn bạn cũng sẽ hiểu các cầu thủ thân yêu của bạn đã phải trải qua quá trình khổ luyện như thế nào mới trở thành một ngôi sao khiến bao người hâm mộ. Vì thế, hãy nâng cao tinh thần tự giác và ý chí rèn luyện của bản thân, để mỗi một ngày trôi qua là một ngày khổ luyện không ngừng. Và nếu như có ngày nào đó bị vấp ngã, cũng đừng buồn. Hãy bình tâm suy nghĩ lại xem mình làm đúng chỗ nào, sai chỗ nào, tại sao lại vấp ngã, rồi từ từ rút kinh nghiệm, làm bài học ghi nhớ cho những lần tiếp theo.
ban co dam thanh cong

Thất bại là mẹ của thành công. Dám thành công cũng đồng nghĩa với việc dám thất bại. Có thể trong kỳ thi đại học sắp tới, bạn sẽ trượt. Nhưng điều đó có đáng buồn lắm không khi sang năm bạn còn có cơ hội được thi tiếp ? Hoặc ngoài giấc mơ đại học ra, bạn còn có thể học nghề. Mục đích cuối cùng vẫn là có một công việc yêu thích, đúng với năng lực của mình. Vậy thì trượt đại học cũng có sao. Bạn vẫn hoàn toàn có thể xây dựng cái nghề mà bạn thích. Chỉ là bạn có muốn hay không thôi.

Giờ thì hãy tự hỏi lại bản thân mình một lần nữa. Rằng mình có dám thành công hay không ? Nếu câu trả lời là có, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, hãy xác định chính xác con đường mình lựa chọn. Làm giáo viên hay bác sĩ, làm kỹ sư hay giám đốc… Mỗi một ước mơ đều đã có một cái tên cụ thể. Vậy thì đừng trần trừ nữa. Thành công đang ở ngay trước mắt rồi.

>> XEM THÊM: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn

Nghị Luận Về Chủ Đề Bạn Có Dám Thành Công Không?
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *