Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Lầu Hoàng Hạc Của Tác Giả Thôi Hiệu | Văn Mẫu

Soạn Bài Lầu Hoàng Hạc Của Tác Giả Thôi Hiệu | Văn Mẫu

Đề bài: Soạn Bài Lầu Hoàng Hạc Của Tác Giả Thôi Hiệu | Văn Mẫu

BÀI LÀM

TIỂU DẪN

  • Thôi Hiệu (704 – 754) quê ở Biện Châu (nay là thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc).
  • Đương thời, Thôi Hiệu rất nổi tiếng.
  • Nay thơ của ông chỉ còn lại hơn 40 bài. Trong đó bài Lầu Hoàng Hạc được coi là một trong những bài thơ hay nhất thời Đường.

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM

Câu 1.

Nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc nhưng ngoài sự xác định vị trí của lầu Hoàng Hạc ở nơi đây, toàn bài không nói gì về lầu cả. Dụng ý của tác giả là:

– Mượn cảnh tả tình. Lầu Hoàng Hạc là địa danh nổi tiếng của Trung Quốc, là biểu tượng của sự chia ly. Vì vậy, tác giả nói đến Hoàng Hạc là để thể hiện một cách thầm kín tình cảm của mình chứ không phải để tập trung tả cảnh.

– Nói lên mối quan hệ giữa người xưa người nay, giữa nhưng điều hư ảo với cuộc đời thực tế.

Câu 2.

Tất cả cảnh đều đẹp, nhưng lại khiến người buồn vì trong cảnh đẹp ấy, người không tìm thấy được cảnh nào tri âm được với lòng mình. Và cũng vì nỗi buồn trong lòng người quá lớn, đang dâng trào mạnh mẽ.

Mặt khác, cảnh càng đẹp, càng hoàn hảo, lòng người càng cảm thấy mình chưa xứng đáng với nét đẹp ấy. Sự tự ti càng làm lòng người buồn hơn.

Loading...

Câu 3.

Em nhất trí với ý kiến thứ hai: Bài thơ có 56 chữ thì cả 56 chữ đều là bước chuẩn bị cho một chữ sầu đậu xuống, kết đọng trong tâm. Vì:

– Thứ nhất, bài thơ lấy trung tâm của niềm cảm hứng là lầu Hoàng Hạc – đây không những là nơi có cảnh đẹp tuyệt vời mà còn là biểu tượng của sự chia li buồn thương đau khổ. Trước khi đặt bút viết lên dòng chữ đầu tiên, trong tâm tác giả đã gặm nhấm nỗi buồn tại nơi này.

– Thứ hai, tâm tư trong bài thơ là nỗi niềm mong nhớ của người nay đối với người xưa. Vì thế, tâm trạng không thể nào không buồn.

– Thứ ba, trong tâm thế ấy, người lại đứng ngay tại nơi là biểu tượng của sự chia li, nỗi buồn lại càng dâng trào mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cộng thêm tâm hồn nhạy cảm của một nhà thơ, nỗi sầu càng sâu thêm.

Như vậy, ý kiến trên là rất đúng với tâm trạng và tình cảnh của tác giả trong bài thơ này.

Câu 4.

Học thuộc bài thơ phần phiến âm và dịch thơ.

>> XEM THÊM: Soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Soạn Bài Lầu Hoàng Hạc Của Tác Giả Thôi Hiệu | Văn Mẫu
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *