Home / SOẠN BÀI / Soạn Bài Nỗi Oán Của Người Phòng Khuê Tác Giả Vương Xương Linh

Soạn Bài Nỗi Oán Của Người Phòng Khuê Tác Giả Vương Xương Linh

Đề bài: Soạn Bài Nỗi Oán Của Người Phòng Khuê Tác Giả Vương Xương Linh

BÀI LÀM

TIỂU DẪN

  • Vương Xương Linh (698 – 757), tự là Thiếu Bá
  • Quê ở Trường An, nay là thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc.
  • Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng thời Thịnh Đường
  • Thơ Vương Xương Linh hiện còn 186 bài.
  • Thơ Vương Xương Linh thường đề cập đến cuộc sống của tướng sĩ nơi biên cương, nỗi oán hờn của người cung nữ, nỗi li sầu biệt hận của người thiếu phụ khuê các, tình bằng hữu chân thành, trong sáng,…
  • Phong cách thơ trong trẻo, tinh tế, thanh tân.

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM

Câu 1.

Nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm tạng của người khuê phụ:

– Nghệ thuật cấu tứ của bài thơ được thể hiện theo mạch cảm xúc của người thiếu phụ trong hoàn cảnh éo le, trớ trêu: nhận ra mình vẫn còn xuân, vẫn chải chuốt đẹp xinh nhưng lại buồn vì mang thân phận của người thiếu phụ, buồn vì chồng đã đi kiếm tước hầu ở nơi xa khiến mình nơi này buồn thương, để tuổi xuân trôi đi một cách vô ích.

– Đặc biệt, cụm từ chẳng biết sầu đã nói lên hết tất cả sự đau thương phũ phàng trong lòng người thiếu phụ. Buồn đến nỗi không còn cảm nhận được cái buồn nữa.

Câu 2.

Khi thấy màu dương liễu, nàng lại hối hận vì đã đi chồng đi kiếm tước hầu vì:

Dương liễu là loài cây tượng trưng cho những người thiếu nữ đang độ tuổi xuân, nhưng một mặt khác, dương liễu cũng gợi lên sự yếu đuối và li biệt. Do đó, khi nhìn thấy màn dương liễu người thiếu phụ nhìn lại phận mình cô đơn lẻ loi giữa tuổi xuân nên đã hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu.

Loading...

Đồng thời, sự hối hận của người thiếu phụ còn thể hiện sự oán thán ân phong hầu, căm hận chiến tranh phi nghĩa đã khiến cho đôi lứa phải chia lìa giữa lúc tuổi đang còn xuân.

Câu 3.

Chỉ với 28 chữ, bài Khuê oán lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường vì:

– Thứ nhất, bài thơ có bao nhiêu chữ không quan trọng, quan trọng là nội dung bài thơ thể hiện được nỗi niềm của người thiếu phụ khi phải xa chồng.

– Thứ hai, hình ảnh chính trong bài thơ là người thiếu phụ đang tuổi xuân tràn trề, lẽ ra trong ngày xuân chải chuốt, bước lên lầu và được vui vẻ cùng phu quân hưởng ngoạn thú vui trần gian, nhưng ở đây người thiếu phụ lại mang tâm trạng buồn thương đau đớn khi chồng đã đi kiếm tước hầu ở nơi xa, bỏ lại một mình nàng ở chốn này cô liêu, đơn chiếc.

– Thứ ba, nỗi niềm của người thiếu phụ trong bài thơ là nỗi lòng chung của tất cả những người thiếu phụ khác cùng cảnh.

– Thứ tư, phụ nữ vốn yếu đuối, chỗ dựa vững chắc là người chồng, trong xã hội xưa của Trung Quốc, người phụ nữ có cuộc sống lệ thuộc người chồng. Khi chồng phải đi tòng quân, người phụ nữ ở lại một mình là điều rất đau khổ.

Như vậy, bài thơ dù chỉ có 28 chữ nhưng vẫn được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường.

Câu 4.

Học thuộc bài thơ phần phiên âm và dịch thơ.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Nỗi Oán Của Người Phòng Khuê

Soạn Bài Nỗi Oán Của Người Phòng Khuê Tác Giả Vương Xương Linh
Rate this post
Loading...
Spread the love

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *